11 tháng qua, toàn quốc phát hiện hơn 25.000 vụ án ma túy

07:45' - 02/12/2021
BNEWS Trong 11 tháng qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện hơn 25.000 vụ, thu giữ 596 kg heroin, 2,6 tấn và 2,4 triệu viên ma túy tổng hợp, gần một tấn cần sa.
Tại hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả công tác năm  2021 của Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C04 - Bộ Công an) vừa diễn ra, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng C04 cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến đặc biệt phức tạp trên phạm vi toàn cầu, nhưng tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn rất mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động và triệt để lợi dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để đối phó với sự kiểm soát, phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.
Do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực nên tình hình ma túy ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không…
Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, C04 vừa khẩn trương ứng phó với dịch COVID-19, đồng thời chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án hành động, mở các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trên tuyến Tây Bắc, thời gian qua các lực lượng chức năng đã tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp và gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại, đáng chú ý là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Các đối tượng thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.
Tuyến Bắc miền Trung, ma túy từ Lào thẩm lậu qua các tỉnh Bắc miền Trung rồi vận chuyển đi Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Bắc tiêu thụ diễn biến phức tạp, các đối tượng trang bị vũ khí nóng trong quá trình vận chuyển trái phép chất ma túy.
Ở các tỉnh phía Nam, lực lượng chức năng kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới nhằm phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia vào nước ta qua biên giới Tây Nam vẫn diễn ra, thậm chí với số lượng rất lớn.
Với đường hàng không, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.
Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ 3.
Nhấn mạnh về những giải pháp nhằm đấu tranh hiệu quả hơn nữa với tội phạm về ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 cho biết: Một trong những giải pháp của C04 là thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy của Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới và tăng cường áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tập trung đấu tranh quyết liệt với các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia. Tăng cường phối hợp với cơ quan đại diện của Bộ Công an Việt Nam tại các nước và lực lượng chức năng của các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Campuchia) trong trao đổi thông tin, xác lập đấu tranh chuyên án chung, đề xuất cử các tổ công tác sang nước bạn Lào để phối hợp đấu tranh với các đường dây ma túy xuyên quốc gia, truy bắt các đối tượng bị truy nã về ma túy của Việt Nam đang trốn ở nước ngoài và của nước ngoài đang trốn ở Việt Nam.
Theo báo cáo của Cục C04, trong 11 tháng qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện hơn 25.000 vụ, bắt giữ hơn 37.000 đối tượng, thu giữ 596 kg heroin, 2,6 tấn và 2,4 triệu viên ma túy tổng hợp, gần một tấn cần sa, 67 khẩu súng quân dụng, 7 lựu đạn, hàng trăm viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.
Đối với các vụ án trên, riêng C04 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 223 kg heroin, 1,03 tấn và 1,9 triệu viên ma túy tổng hợp, một kg thuốc phiện, 13 khẩu súng quân dụng.
Hiện C04 đang trực tiếp thụ lý 39 vụ án, 139 bị can./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục