20 quốc gia, vùng lãnh thổ diễn tập an toàn thông tin mạng tại Việt Nam

12:13' - 22/03/2017
BNEWS An toàn thông tin mạng đang là vấn đề "nóng" và thu hút sự quan tâm của xã hội trong thời gian qua. Các hình thức tấn công có chủ đích, mã độc... đang diễn ra ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp.

Để nâng cao, kinh nghiệm khả năng phản ứng khi có sự cố an ninh mạng xảy ra, ngày 22/3, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức diễn tập quốc tế với chủ đề “Các mối đe doạ tấn công từ chối dịch vụ mới – Emergence of a New DDoS Threat”.
Đây là chương trình diễn tập xử lý sự cố an toàn thông tin mạng được tổ chức thường niên của các tổ chức ứng cứu sự cố máy tính (CERT). Năm 2017, có 28 đơn vị thành viên APCERT từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ và 1 số đơn vị khách mời của Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính thuộc các nước đạo Hồi (OIC-CERT) tham gia sự kiện. Sự kiện năm nay do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Singapore (SingCERT) chủ trì.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Nhân sự kiện này, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì triển khai chương trình diễn tập ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo cơ hội cho các cán bộ kỹ thuật an toàn thông tin được thực hành thực tế các hoạt động ứng cứu sự cố máy tính xuyên biên giới.

Đây cũng là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng.
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: Việc tham gia các hoạt động diễn tập quốc tế nói chung và diễn tập mở rộng tại Việt Nam là hoạt động kỹ thuật nghiệp vụ chuyên sâu rất hữu ích. Các đơn vị tham gia cần phát huy khả năng và thái độ tích cực để hoàn thành bài diễn tập tốt nhất, tuân thủ đúng quy định quốc tế trong hoạt động chung này. Điều này góp phần thể hiện vị trí, vai trò của Việt Nam với bạn bè quốc tế...
Việt Nam tham dự chương trình diễn tập với 200 đại biểu và các kỹ thuật viên đến từ hơn 100 đơn vị thành viên của mạng lưới ứng cứu sự cố máy tính, đơn vị chủ quản các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia, đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin của các bộ, ngành, tỉnh thành, các Tập đoàn, Tổng Công ty, hội, hiệp hội, ngân hàng thương mại, doanh nghiệp viễn thông, đại học, học viện và các tổ chức khác trên cả nước...
Hiệp hội các Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính châu Á – Thái Bình Dương (APCERT – Asia Pacific Computer Emergency Respond Teams) hiện có 28 thành viên đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia của Việt Nam đã hình thành và phát triển với 124 đơn vị thành viên gồm hơn 500 cán bộ kỹ thuật chuyên trách trong các đội ứng cứu sự cố của các bộ, ngành, địa phương.

Dưới sự điều phối của cơ quan điều phối quốc gia (VNCERT) và sự phối hợp của các đơn vị thành viên, mạng lưới đang hoạt động rất tích cực và hiệu quả, xử lý và ngăn chặn nhiều sự cố, tấn công mạng nghiêm trọng; chia sẻ và cảnh báo kịp thời các thông tin về sự cố, mã độc.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục