2024 - năm nóng nhất trong lịch sử
Ngày 9/12, Cơ quan giám sát khí hậu châu Âu Copernicus nhấn mạnh năm 2024 "chắc chắn" là năm nóng nhất được ghi nhận từ trước đến nay và là năm đầu tiên vượt "lằn ranh đỏ" vốn được vạch ra trong việc bảo vệ hành tinh khỏi tình trạng quá nóng đến mức nguy hiểm.
Trong bản tin hằng tháng, Copernicus nêu rõ: “Tại thời điểm này, chắc chắn rằng năm 2024 sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận”. Nắng nóng bất thường chưa từng có đã đẩy nhiệt độ trung bình toàn cầu lên cao trong giai đoạn từ tháng 1-11/2024 và sẽ làm lu mờ các mốc nhiệt cao kỷ lục ghi nhận vào năm 2023.
Cũng theo cơ quan trên, căn cứ dữ liệu tạm thời về mức tăng gần 1,6 độ C, năm 2024 còn là năm dương lịch đầu tiên có nền nhiệt trung bình cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (từ năm 1850-1900) khi nhân loại bắt đầu sử dụng lượng lớn nhiên liệu hóa thạch.
Tuyên bố của Copernicus phản ánh một năm mà các nước giàu và nghèo đều phải hứng chịu nhiều thiên tai nghiêm trọng do biến đổi khí hậu xuất phát từ nguyên nhân con người. Nhà khoa học Julien Nicolas tại Copernicus nhận định năm 2025 sẽ bắt đầu với nhiệt độ toàn cầu “ở mức gần kỷ lục” và điều này có thể kéo dài trong vài tháng tới.
Các nhà khoa học cho biết rủi ro của biến đổi khí hậu tăng lên theo từng phần của một mốc nhiệt nhất định và việc vượt ngưỡng 1,5 độ C trong thời gian kéo dài hàng thập kỷ sẽ gây nguy hiểm lớn cho hệ sinh thái cũng như xã hội loài người. Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, 195 quốc gia trên thế giới đã nhất trí cố gắng duy trì nền nhiệt của Trái Đất ấm lên không quá ngưỡng an toàn là 1,5 độ C.
Phó giám đốc Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus Samantha Burgess nhấn mạnh rằng chỉ một năm nhiệt độ trên 1,5 độ C không có nghĩa là các quốc gia đã vi phạm Hiệp định Paris nói trên, nhưng con số này đồng nghĩa những hành động nhằm bảo vệ khí hậu đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
Hiện khí thải từ nhiên liệu hóa thạch tiếp tục tăng bất chấp cam kết toàn cầu nhằm đưa thế giới tránh sử dụng than đá, dầu mỏ và khí đốt. Khi bị đốt cháy, nhiên liệu hóa thạch giải phóng khí nhà kính làm tăng nhiệt độ toàn cầu, với lượng nhiệt dư thừa bị giữ lại trong đại dương và khí quyển. Tình trạng đó làm gián đoạn các mô hình khí hậu và chu trình nước, đồng thời khiến thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn.
Trước đó, vào tháng 10, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết với hướng hành động về khí hậu hiện nay, nhân loại sẽ dẫn đến hiện tượng nóng lên thảm khốc 3,1 độ C. Các nước đang phát triển đặc biệt dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và đến năm 2035 sẽ cần 1.300 tỷ USD mỗi năm hỗ trợ từ bên ngoài cho quá trình chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP29) vào tháng 11 năm nay ở Azerbaijan, các quốc gia gây ô nhiễm lớn đã cam kết huy động ít nhất 300 tỷ USD mỗi năm kể từ nay đến năm 2035 để chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng khoản tiền này chỉ như “muối bỏ bể”.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?
07:00' - 10/12/2024
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
-
Kinh tế xã hội
Phát huy giá trị của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
19:30' - 09/12/2024
Công viên Ðịa chất Lạng Sơn có phạm vi thuộc 8 huyện, thành phố: Bắc Sơn, Chi Lãng, Hữu Lũng, Lộc Bình, Văn Quan và thành phố Lạng Sơn.
-
Kinh tế xã hội
Bangkok - thành phố có lượng du khách quốc tế lớn nhất thế giới
22:01' - 06/12/2024
Thủ đô Bangkok của Thái Lan là thành phố có lượng du lịch quốc tế lớn nhất thế giới trong năm 2024, sau khi thành phố này đón lượng khách kỷ lục là 32,4 triệu lượt người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Khát vọng di sản thế giới: Hành trình 40 năm giải mã "Thánh địa không tên”
16:16'
Giữa rừng già Nam Tây Nguyên, bên dòng Đồng Nai âm thầm chảy qua những triền đất đỏ bazan, một quần thể kiến trúc tín ngưỡng cổ vẫn đang ẩn chứa nhiều bí mật chưa thể giải mã.
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long xóa bỏ tư duy thụ động trong hội nhập quốc tế
16:00'
Ngày 14/5, Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế về kinh tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội giải bài toán vỉa hè bằng cơ chế minh bạch
15:59'
Sẽ có 7 mức phí khi sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ xe ô tô, dao động từ 30.000 - 400.000 đồng/m2/tháng; trông giữ xe đạp, xe máy dao động từ 30.000 - 220.000 đồng/tháng.
-
Kinh tế xã hội
Viện Pasteur TP.HCM cảnh báo kịch bản dịch bệnh tại Đồng Tháp
15:43'
Ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp cần lưu ý phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm thường gặp tại địa phương; tăng cường công tác phòng dịch tại khu công nghiệp và các điểm tập trung đông người.
-
Kinh tế xã hội
Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam
15:17'
Trong đề án phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đóng vai trò hạt nhân, quản lý thêm cơ sở Bệnh viện Nội tiết Trung ương phía Nam.
-
Kinh tế xã hội
Người thuê nhà trọ kỳ vọng sự minh bạch về tiền điện
14:13'
Chủ nhà trọ thu tiền của người thuê cao hơn mức quy định khi mua điện theo giá bán lẻ sinh hoạt sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu phối hợp vận hành hiệu quả hồ chứa
11:41'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc điều hành linh hoạt các hồ chứa nhằm bảo đảm khai thác tối ưu, hiệu quả nguồn nước, đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất, tiết kiệm nước cho phát điện.
-
Kinh tế xã hội
Lấy an toàn sinh học làm nền tảng tăng giá trị sản phẩm chăn nuôi
10:30'
Từ những mô hình thành công nhờ ứng dụng công nghệ cao, địa phương đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu hình thành các chuỗi liên kết giá trị, hướng tới nền nông nghiệp xanh.
-
Kinh tế xã hội
Nắng nóng kéo dài, nông nghiệp vùng ven TP. Hồ Chí Minh nguy cơ thiếu nước
09:35'
Nắng nóng kéo dài suốt nhiều tháng qua đang khiến nhiều khu vực sản xuất nông nghiệp tại các vùng ven TP. Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Ảnh tư liệu: Người dân che ô tránh nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN