24 cán bộ, chiến sỹ sang cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ là những "sứ giả" hòa bình
Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí, thông tin thêm về hoạt động của đoàn công tác.
Phóng viên: Trung tướng có thể cho biết thêm thông tin về Đoàn công tác của Bộ Công an sang hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ?
Trung tướng Tô Ân Xô: Đây là lần đầu tiên Bộ Công an Việt Nam cử Đoàn công tác đi làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam. Đoàn nhận nhiệm vụ lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam sang trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và xuất phát sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh. Điều này chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật và tính sẵn sàng nhận nhiệm vụ rất cao của lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam.
Tôi hi vọng đoàn 24 cán bộ, chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ và nhân viên y tế sẽ cùng nhân dân vùng bị nạn khắc phục những hậu quả của thảm họa. Và qua công tác cứu nạn, cứu hộ lần này, những "sứ giả" hòa bình của Việt Nam sẽ để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như trong lòng bạn bè quốc tế. Đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế trong thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ.
Phóng viên: Trung tướng có thể đánh giá vai trò của Việt Nam cùng với các nước khác sẵn sàng cứu trợ các nước gặp thảm họa?
Trung tướng Tô Ân Xô: Tôi nghĩ rằng đây là sự hội nhập của Việt Nam, sự lớn mạnh của Việt Nam, sẵn sàng tham gia với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.
Phóng viên: Vậy dự kiến thời gian tham gia hoạt động của đoàn công tác?
Trung tướng Tô Ân Xô: Điều này phụ thuộc vào Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Và chúng ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đó.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
WHO cử chuyên gia và vật tư y tế hỗ trợ công tác cứu hộ
08:29' - 09/02/2023
Ngày 8/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO sẽ cử phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ công tác cứu hộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hệ thống truyền tải 500kV: “Lá chắn” bảo đảm điện cho miền Bắc trong đợt nắng nóng lịch sử
16:22'
Hệ thống truyền tải 500kV mạch 3 nâng gấp đôi công suất truyền tải, trở thành “lá chắn” bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc trong đợt nắng nóng kỷ lục 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
“Chìa khóa” hiện thực hóa khát vọng vươn mình
09:15'
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, việc đổi mới mô hình tăng trưởng không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước Mỹ đối mặt lạm phát từ mức “vừa phải đến mạnh”
08:29'
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 3/6 ghi nhận giá cả tại nước này đã tăng với tốc độ từ “vừa phải đến mạnh” trong những tuần gần đây, chủ yếu do chi phí năng lượng tăng vọt bởi cuộc chiến với Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Vàng vượt trái phiếu Mỹ và đồng euro, trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới
15:42' - 03/06/2026
Vàng đã trở thành tài sản dự trữ chính thức lớn nhất toàn cầu trong năm 2025, vượt trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng euro nhờ đà tăng giá mạnh cùng nhu cầu tích trữ cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Việt Nam tại Argentina khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ
08:43' - 03/06/2026
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt khẳng định Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Đông Nam Á: Tạo xung lực đầu tư và kết nối tăng trưởng mới
14:46' - 02/06/2026
Chuyến thăm đã truyền tải đậm nét thông điệp phát triển của Việt Nam tới các nước đối tác quan trọng trong khu vực; thể hiện rõ tư duy, nhu cầu, định hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thể hiện tầm nhìn chiến lược
11:12' - 02/06/2026
Bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và sự sáng suốt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD: Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp tăng mạnh
09:54' - 02/06/2026
Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp trên thế giới đã gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chất bán dẫn và công nghiệp nặng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ
08:47' - 02/06/2026
Tehran sẽ không tiến hành đối thoại cho đến khi các yêu cầu về việc “chấm dứt ngay lập tức” các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza và Liban được đáp ứng.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trao quyết định cho Đoàn công tác Bộ Công an đi cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN