3.000 ha lúa gần thu hoạch bị đổ do mưa to, gió mạnh

19:49' - 13/04/2020
BNEWS Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, trong 2 ngày 12 -13/4, trên địa bàn tỉnh đã có gần 3.000 ha Đông Xuân 2019 - 2020 bị đổ, ngập nước do mưa to kèm gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 5 – 6.
Phần lớn diện tích lúa bị đổ, ngập nước đã gần cho thu hoạch; do đó ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và chất lượng gạo. Huyện Hải Lăng có nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, ngập nước nhất với hơn 1.000 ha trong tổng số trên 6.800 ha lúa, đang chuẩn bị thu hoạch; tập trung chủ yếu ở các xã vùng thấp trũng như: Hải Quế, Hải Dương, Hải Phong. Ngoài ra, một số diện tích lúa bị đổ, ngập nước ở các huyện: Vĩnh Linh, Triệu Phong, Gio Linh…
Để khắc phục diện tích lúa bị đổ, ngập nước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị Trần Thanh Hiền, đã yêu cầu các địa phương và nông dân, huy động tối đa phương tiện, nhân lực để tiến hành tiêu úng, tháo nước nhanh ở vùng bị ngập úng; ưu tiên bơm tiêu nhanh những diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch để hạn chế thiệt hại.
Các địa phương tập trung thu hoạch nhanh gọn đối với diện tích lúa bị đổ ngã có tỷ lệ chín trên 80%, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; đồng thời tổ chức phương án sấy lúa khi gặt về, nếu thời tiết tiếp tục có mưa, không phơi được lúa. Đối với diện tích lúa đang ở giai đoạn chín sữa bị đổ, chính quyền địa phương vận động nông dân dựng và buộc lại lúa, để giảm thiểu thiệt hại.
Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, tỉnh Quảng Trị gieo cấy trên 26.000 ha lúa. Hiện nay, lúa đang ở giai đoạn chín sữa, một số diện tích đã cho thu hoạch. Dự kiến, đến đầu tháng 5/2020 tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục