3 cách cập nhật thông tin sinh trắc học tại Vietcombank

10:26' - 30/06/2024
BNEWS Vietcombank hướng dẫn chi tiết 3 cách cập nhật thông tin sinh trắc học dưới đây.

Quy định bắt buộc áp dụng phương thức xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch ngân hàng trực tuyến sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây. Theo đó, Vietcombank hướng dẫn chi tiết 3 cách cập nhật thông tin sinh trắc học dưới đây.

Hướng dẫn cách cập nhật thông tin sinh trắc học tại Vietcombank

- Cách 1:

Cập nhật trực tuyến thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID. Với cách này, khách hàng chỉ cần đăng nhập ứng dụng VCB Digibank >> Tiện ích >> Cập nhật sinh trắc học >> Lựa chọn “Tài khoản định danh điện tử (VNeID)” và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.

Để thực hiện, khách hàng cần có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 và cập nhật ứng dụng VCB Digibank phiên bản mới nhất. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên khai thác Hệ thống định danh và xác thực điện tử thông qua kết nối trực tiếp giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID. Tính năng này sẽ ra mắt từ ngày 01/7/2024.

- Cách 2:

Cập nhật trực tuyến thông qua kết nối NFC giữa căn cước công dân (CCCD) gắn chip và điện thoại. Cụ thể, khách hàng đăng nhập ứng dụng VCB Digibank >> Tiện ích >> Cập nhật sinh trắc học >> Lựa chọn “Căn cước công dân gắn chip” và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình. 

Trong quá trình thực hiện, khách hàng chỉ cần “chạm” CCCD gắn chip vào mặt sau của điện thoại để cập nhật và xác thực thông tin, đồng thời trước đó khách hàng lưu ý để sử dụng ứng dụng VCB Digibank phiên bản mới nhất.

- Cách 3:

Cập nhật trực tiếp tại các điểm giao dịch của Vietcombank. Trường hợp không có tài khoản định danh điện tử mức 2 hoặc điện thoại không có NFC hoặc chưa có CCCD gắn chip, hoặc vì một lý do nào đó mà không thể thực hiện được online, khách hàng có thể đến các điểm giao dịch của Vietcombank để cập nhật thông tin sinh trắc học. Danh sách các điểm giao dịch phục vụ cập nhật thông tin sinh trắc học được thông tin trên website của Vietcombank.

Khách hàng chỉ cần cập nhật thông tin sinh trắc học một lần tại ngân hàng. Nếu thông tin cá nhân và thông tin sinh trắc học có thay đổi, khách hàng cần cập nhật bổ sung (không hạn chế số lần cập nhật). Đồng thời, khách hàng lưu ý, chỉ thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học qua ứng dụng VCB Digibank hoặc trực tiếp tại các điểm giao dịch của Vietcombank, tuyệt đối không cập nhật qua bất kỳ trang web hay ứng dụng nào khác để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo. 

Ai cần trực tiếp đến quầy giao dịch ngân hàng để cập nhật sinh trắc học?

Vietcombank lưu ý đối với khách hàng là người nước ngoài, do không có CCCD gắn chip và chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khách hàng cần đến trực tiếp điểm giao dịch của Vietcombank (bất kỳ điểm giao dịch nào) với hộ chiếu và giấy tờ chứng minh thời hạn cư trú còn hiệu lực để xác thực hình ảnh chân dung khuôn mặt.

Để thông tin đến khách hàng là người nước ngoài, Vietcombank đã gửi thông báo cụ thể qua tin nhắn OTT ngay trên ứng dụng VCB Digibank.

Giao dịch nào phải xác thực bằng sinh trắc học?

Xác thực bằng sinh trắc học áp dụng cho các giao dịch trực tuyến (online) trên ngân hàng số VCB Digibank với giá trị và hạn mức theo quy định. Với các giao dịch cơ bản, phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày như chuyển tiền/nạp ví điện tử có giá trị từ 10 triệu đồng trở xuống hoặc tổng giá trị giao dịch trong ngày từ 20 triệu đồng trở xuống, thanh toán toán hóa đơn điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí…với tổng giá trị giao dịch trong ngày dưới 100 triệu đồng, khách hàng không cần xác thực bằng sinh trắc học.

Cách kiểm tra điện thoại có NFC hay không?

Một trong những lỗi thường gặp khi cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng là việc tìm kiếm vị trí đầu đọc NFC để đọc chip CCCD. Để kiểm tra điện thoại có NFC hay không, người dùng vào phần cài đặt của máy và làm theo thao tác dưới đây:

- Đối với điện thoại hệ điều hành Android: Vào mục Cài đặt -> Chọn Kết nối--> NFC và thanh toán. Hoặc vào trung tâm quản lý của điện thoại, tìm đến biểu tượng NFC và bật lên. Các điện thoại Android thường để tính năng NFC trong tùy chọn và không bật lên mặc định.

- Đối với điện thoại hệ điều hành iOs: Vào Cài đặt -> Control Center -> Tìm kiếm NFC Tag Reader và bấm thêm vào trung tâm điều khiển. Một số dòng điện thoại iPhone, NFC sẽ chạy nền mặt định nên người dùng không thấy biểu tượng này. 

Khi cần đọc hoặc ghi thẻ NFC thì chỉ cần đưa vào vị trí anten NFC nằm phần mặt lưng máy bên trên sẽ tự động quét. Nếu điện thoại không thấy NFC trong phần cài đặt có thể không có tính năng này.

Vị trí thẻ đọc NFC trên các dòng điện thoại iOs và Android mới nhất

Theo các chuyên gia công nghệ, vị trí thẻ đọc NFC trên các dòng điện thoại iOS mới nhất thường nằm ở mặt lưng, phần đầu, kế bên camera sau như: iPhone XR, XS, XS Max, 11, 11 Pro, 11 Pro Max, 12, 12 Mini, 12 Pro, 12 Pro Max, 13, 13 Mini, 13 Pro, 13 Pro Max, 14, 14 Max.

Vị trí thẻ đọc NFC trên điện thoại Android có thể khác nhau tùy theo từng hãng sản xuất và dòng máy cụ thể. Tuy nhiên, nó thường được đặt ở mặt lưng điện thoại. Đây là vị trí phổ biến nhất để đặt thẻ đọc NFC trên điện thoại Android. Trong khi đó, một số dòng điện thoại Android đặt thẻ đọc NFC dưới pin, thường được che bởi nắp lưng. Và một số ít điện thoại Android khác đặt thẻ đọc NFC bên cạnh cổng sạc.

Để hạn chế tình trạng kẻ gian giả mạo, lừa đảo, khách hàng tuyệt đối không cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ website hay ứng dụng nào khác ngoài ứng dụng ngân hàng số chính thức của các ngân hàng. 

Ngân hàng cũng tuyệt đối không yêu cầu khách hàng cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật… qua điện thoại hoặc qua đường link. Trong trường hợp gặp khó khi cập nhật sinh trắc học, khách hàng có thể tới phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục