36 công nhân ở Si Ma Cai nhập viện do nhiễm khuẩn thực phẩm
Ngày 28/5, bà Nguyễn Thị Hải Anh - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, có 36 công nhân ở Si Ma Cai (Lào Cai) phải nhập viện do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn trong bếp ăn tập thể vào ngày 25/5.
Đến chiều 28/5, hầu hết bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.
Theo cơ quan chức năng, đây là những công nhân làm việc tại thủy điện Pa Ke, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai), nhập viện với triệu chứng sốt cao, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài...
Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rải rác từ ngày 25/5 và nhập viện từ ngày 27/5 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai).
Các bệnh nhân cho biết, ngày 25/5 sau khi ăn bữa cơm tối khoảng vài giờ đồng hồ thì một số người bắt đầu có hiện tượng đau bụng, buồn nôn kèm với đi ngoài. Nhiều người đã tự đi mua thuốc về uống nhưng không thấy đỡ nên sáng 27/5, các công nhân được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà để khám.
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, dựa vào triệu chứng lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán 36 bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa.
Theo bà Nguyễn Thị Hải Anh, các bệnh nhân được kết luận bị nhiễm khuẩn thực phẩm chứ không phải bị ngộ độc thực phẩm như nghi ngờ trước đó. Bà Nguyễn Thị Hải Anh nhấn mạnh, ngộ độc thực phẩm khác với nhiễm khuẩn thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm nghĩa là trong thực phẩm đó đã có chứa chất độc hoặc những độc tố vi khuẩn, gây nên triệu chứng trên đồng loạt người ăn phải.
Còn nhiễm khuẩn thực phẩm, theo y văn là trong thực phẩm đó có thể có vi khuẩn, khi ăn vào vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở tùy theosức đề kháng và cơ địa của từng người.
Bà Nguyễn Thị Hải Anh khuyến cáo, trong mùa hè, thời tiết nóng và ẩm, nguyên liệu tươi sống không bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại… dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…
Đặc biệt điều kiện vệ sinh trong các khu chế biến thức ăn, nhất là bếp ăn thể đông người thường không đảm bảo vệ sinh như thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, nguyên liệu tươi sống bảo đảm không an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này.
Được biết, bếp ăn cho công nhân thủy điện này nấu cho trên 200 suất nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có 36 người xuất hiện triệu chứng trên.
Tin liên quan
-
Đời sống
Bắc Ninh: 19 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
21:35' - 23/05/2018
Chiều 23/5, Bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận 19 công nhân Công ty TNHH Willtech Vina trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
-
Đời sống
19 học sinh tiểu học ở Quảng Ngãi nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm
13:43' - 21/05/2018
Hiện 19 em này đã được nhập viện và được đưa vào Khoa bệnh Nhiệt đới của bệnh viện để theo dõi. Các em được truyền điện giải để bù nước và lấy máu xét nghiệm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 140 người ở Sơn La bị ngộ độc thực phẩm sau ăn cỗ cưới
17:03' - 08/05/2018
Chiều 8/5, bác sĩ Hoàng Lan Phượng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 140 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đầm ấm “Xuân quê hương 2025” tại Nhật Bản
21:52' - 18/01/2025
Tối 18/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã chủ trì, phối hợp cùng các Hội đoàn, doanh nghiệp Việt tại Nhật Bản cùng tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân quê hương 2025” tại thủ đô Tokyo.
-
Đời sống
Ấm áp Tết nhân ái tại Bình Phước
20:29' - 18/01/2025
Ngày 18/1, hàng ngàn người dân huyện Phú Riềng (Bình Phước) phấn khởi đón Tết sớm trong Chương trình “Tết Nhân ái-Gắn kết cộng đồng” Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại xã Long Hà.
-
Đời sống
UNESCO khẳng định tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Việt Nam
20:28' - 18/01/2025
Ngày 17/1, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO đã có cuộc làm việc với ông Ernesto Renato Ottone Ramirez - Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách Văn hóa.
-
Đời sống
Làng mai vàng lớn nhất Tp. Hồ Chí Minh rộn ràng vụ Tết
14:06' - 18/01/2025
Những ngày này nông dân trồng mai xã Bình Lợi, (huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh) đang tất bật những công đoạn chăm sóc cuối cùng để đưa sản phẩm ra thị trường.
-
Đời sống
Những lưu ý đặc biệt khi cúng giao thừa Ất Tỵ 2025 để đón tài lộc
08:36' - 18/01/2025
Lễ giao thừa, hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, diễn ra vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bắt đầu từ lúc hết giờ Hợi ngày 30 Tết và bước sang giờ Tý của ngày mùng 1 Tết.
-
Đời sống
Cách lựa chọn trái cây ngon, đẹp mắt cho ngày Tết
07:30' - 18/01/2025
Trái cây là một trong những vật không thể thiếu của mỗi nhà khi Tết đến xuân về. Bnews giới thiệu cách chọn một số loại trái cây tươi ngon, trưng Tết.
-
Đời sống
Thành phố Phan Thiết có phố ẩm thực đêm đầu tiên
07:28' - 18/01/2025
Tối 17/1, Phố ẩm thực Phan Thiết đã chính thức mở cửa đi vào phục vụ nhân dân và khách du lịch.
-
Đời sống
Chế độ ăn đỡ tăng cân dịp Tết: Bí quyết duy trì vóc dáng và sức khỏe mùa xuân
05:30' - 18/01/2025
Dù là dịp Tết, việc duy trì một chế độ ăn đỡ tăng cân vẫn rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và vóc dáng.
-
Đời sống
Thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Âu Cơ
19:54' - 17/01/2025
Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo thí điểm phương án phân luồng tổ chức giao thông tại khu vực ngõ 431 Âu Cơ (Vũ Tuấn Chiêu) kết nối với tuyến đường Âu Cơ.