4 kịch bản ứng phó với dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam
Tình huống 1 (chưa có trường hợp bệnh trên người); tình huống 2 (có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người nhưng chưa lây từ người sang người); tình huống 3 (phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9); tình huống 4 (dịch bùng phát ra cộng đồng).
Trong các tình huống trên, tình huống 2 (khi có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người nhưng chưa lây từ người sang người) được Bộ Y tế chú trọng. Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên, ngành y tế tập trung khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch từ động vật sang người.
Các hành động cụ thể sẽ được triển khai gồm: Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi các cấp tổ chức họp hàng tuần và đột xuất để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động tại các đơn vị y tế; đồng thời nâng mức cảnh báo cộng đồng để chính quyền và người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực chủ động các biện pháp chống dịch.
Ngành y tế chủ động giám sát phát hiện các trường hợp bệnh, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân; tiếp tục giám sát các tường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng tại các điểm giám sát trọng điểm, tại các bệnh viện trên toàn quốc và giám sát dựa vào sự kiện.
Đặc biệt, thực hiện tốt việc giám sát người, động vật và hàng hóa tại cửa khẩu, khu vực biên giới; áp dụng hình thức khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế.
Đồng thời, ngành y tế thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ; điều tra, theo dõi sức khỏe các trường hợp có tiếp xúc với người bệnh; tăng cường giám sát, xét nghiệm để xác định sự lưu hành biến đổi, mức độ lây lan của vi rút cúm A(H7N9). Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp xử lý triệt để các ổ dịch cúm A(H7N9).
Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức các khu vực cách ly riêng, đặc thù cho việc điều trị bệnh nhân cúm A(H7N9); tổ chức thường trực phòng chống dịch tại các đơn vị y tế; các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch.
Khi tình huống 2 xảy ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị chức năng thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị, dự phòng xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh; thường xuyên cập nhật các thông tin, sửa đổi các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh phù hợp với các đối tượng nguy cơ.
Đồng thời, ngành y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền kịp thời cung cấp thông tin để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Ngoài ra, Bộ Y tế căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch để phòng dịch bùng phát trên diện rộng; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn tại các địa phương…
Các bệnh viện tuyến Trung ương tổ chức tập huấn cho cán bộ hệ điều trị về tiếp nhận, cách ly, điều trị cấp cứu bệnh nhân theo phân công của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế); hỗ trợ các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện và một số bệnh viện ngành chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.
Các bệnh viện tuyến Trung ương chủ động chuẩn bị giường bệnh, có kế hoạch duy trì hoạt động thường xuyên của bệnh viện khi có dịch lớn; tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh; thực hiện kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện, chống lây nhiễm chéo, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh họp khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm
12:55' - 24/02/2017
Sáng 24/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực khống chế sự bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9
08:15' - 24/02/2017
Quốc vụ viện Trung Quốc yêu cầu công khai thông tin liên quan đến sự bùng phát của dịch cúm gia cầm H7N9 và tăng cường công tác giám sát hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm
12:09' - 22/02/2017
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, sau một thời gian được khống chế, đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Siết chặt các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 vào Việt Nam
17:53' - 17/02/2017
Hiện nay, nguy cơ vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm động lực cao khác chưa có ở Việt Nam có nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta là rất cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cúm gia cầm tiếp tục hoành hành tại châu Á
17:07' - 05/02/2017
Các ca nhiễm cúm gia cầm tại Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan dịch trong bối cảnh các quốc gia châu Á khác đang nỗ lực kiểm soát dịch cúm ở gia cầm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới
15:58'
Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Check-in Ninh Thuận: Thiên đường khám phá mùa hè 2025
11:26'
Sở hữu đường bờ biển tuyệt đẹp trải dài hơn 105 km cùng với cảnh quan thiên nhiên còn nguyên sơ và bản sắc văn hóa độc đáo, Ninh Thuận đang khẳng định vị thế là điểm đến lý tưởng cho mùa hè 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Quyết tâm cao độ để về đích đúng hạn
11:17'
Sự đồng thuận và ủng hộ tích cực từ người dân địa phương đã góp phần tạo nên sức mạnh cộng hưởng, giúp dự án vượt qua nhiều thử thách, bám sát tiến độ đề ra.
-
Kinh tế & Xã hội
FIFA Club World Cup 2025: Lịch thi đấu vừa cập nhật!
10:35'
Giải vô địch các câu lạc bộ thế giới (FIFA Club World Cup) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 15/6 đến 14/7 tại Mỹ với tổng cộng 63 trận đấu và được truyền hình trực tiếp trên FPT Play.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng đến mục tiêu "top 10” châu Á về truyền tải điện
10:14'
Các đơn vị thuộc EVNNPT đang tích cực chuyển đổi số; trong đó có PTC3. Qua đó, hướng đến mục tiêu chiến lược đưa EVNNPT trở thành tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Khi nào Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10?
09:45'
Dự kiến, từ ngày 4 - 6/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay chở 20 người ở bang Tennessee, Mỹ
08:18'
Nhà chức trách Mỹ thông báo chiếc máy bay “de Havilland Canada DHC-6 Twin Otter” chở 20 người đã bị rơi tại bang Tennessee trong ngày 8/6.
-
Kinh tế & Xã hội
Để du lịch biển Nam Định phát triển bền vững
08:00'
Có vị trí chiến lược trong trục phát triển kinh tế ven biển với bờ biển dài 72 km, hệ thống di sản văn hóa phong phú, điều kiện tự nhiên, Nam Định nhiều tiềm năng để phát triển du lịch biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.