4G sẽ được cấp phép chính thức vào khoảng tháng 10 tới
Tại hội thảo “Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật” diễn ra tại Hà Nội ngày 18/8, do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, hiện Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp di động báo cáo tình hình thử nghiệm 4G.
Theo kế hoạch trong tháng 9 hoặc 10 năm 2016, Bộ TT&TT sẽ cấp phép triển khai dịch vụ 4G.
Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định: “Phát triển mạng lưới 4G cũng là một phần đóng góp giúp đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT”.Sự phát triển của 4G LTE đóng một vai trò quan trọng trong kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I/2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác.Hiện tại, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia tính đến tháng 5/2016 (theo thống kê từ GSA). Tại Việt Nam, theo nhận định từ Bộ Thông tin và Truyền thông thì 2016 là thời điểm thích hợp cho Việt Nam triển khai thành công 4G LTE. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Phan Tâm chia sẻ rằng: “năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho 4G LTE và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ”.
Tại hội thảo, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định, việc triển khai mạng 4G LTE sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển hạ tầng băng rộng bởi theo báo cáo của World Bank khi tỷ lệ người dân của một quốc gia sử dụng băng rộng tăng 10% thì GDP sẽ tăng 1%.
Do vậy, với Việt Nam việc thúc đẩy nhanh việc phát triển hạ tầng băng rộng, nhất là mạng 4G trong thời gian tới là cần thiết. Việc triển khai mạng 4G LTE sớm hay muộn phụ thuộc chính sách của cơ quan quản lý và nhu cầu của các doanh nghiệp nhưng năm 2016 là thời điểm chin muồi để triển khai mạng 4G và không thể chậm hơn nữa./.
- Từ khóa :
- Bộ Thông tin và Truyền thông
- 4G
- IDG Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn thông tin
15:16' - 30/07/2016
Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ “Cây chổi quét rau”: Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc
15:16' - 12/05/2016
Đài Truyền hình Việt Nam phải giải trình đầy đủ những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” tới Bộ Thông tin và Truyền thông chậm nhất vào ngày 13/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông
14:32' - 07/04/2016
Ngày 7/4/2016 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức khai trương Cổng Thông tin điện tử của Bộ TT&TT với tên miền www.mic.gov.vn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34'
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51'
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
