1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Vụ “Cây chổi quét rau”: Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc

Facebook Share

BNEWS.VN Đài Truyền hình Việt Nam phải giải trình đầy đủ những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” tới Bộ Thông tin và Truyền thông chậm nhất vào ngày 13/5.

Vụ “Cây chổi quét rau”: Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu VTV phải giải trình vụ việc "Cây chổi quét rau" trước ngày 13/5. Ảnh: Thanhnien

Ngày 12/5, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Cục đã có văn bản yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam giải trình những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” chậm nhất vào ngày 13/5. Thông tin giải trình phải nêu rõ quá trình thực hiện phóng sự để cơ quan chức năng có hướng xem xét, xử lý.

Phóng sự "Cây chổi quét rau" đã phát trong chương trình "Cà phê sáng với VTV3" ngày 3/5/2016, ngay sau đó đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận. Sự việc khiến dư luận bức xúc, nhất là khi nhiều người dân Thanh Hóa chia sẻ clip hình ảnh phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam xin lỗi và mong bà con thông cảm do đã sai sót trong khi thực hiện phóng sự.

Được biết, Ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 đã quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất; đồng thời có công văn xin lỗi UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành (Thanh Hóa) và các cá nhân có mặt trong phóng sự.

Trước đó, chiều 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã nghiêm túc họp, nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên.

Cuộc họp cũng chỉ ra rằng, phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân, thiếu sự kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự.

Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo. Lãnh đạo Ban biên tập cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi phóng sự lên sóng.

Liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau”, sáng 12/5, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Lưu Đình Phúc cho rằng vụ việc liên quan đến đạo đức nghề nghiệp nên Đài Truyền hình Việt Nam cần căn cứ vào thực tế để có hình thức xử lý thỏa đáng.

Việc xử lý nghiêm túc sẽ góp phần hạn chế việc phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí.

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cũng cho biết: Thời gian vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã để xảy ra một số vụ việc, sai sót đáng tiếc, trong đó có cả việc vi phạm bản quyền./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngoài miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS công lập, Chính phủ thống nhất hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

ncif