5 tháng, sản lượng hàng qua Cảng Quy Nhơn tăng 12%
Chiều 9/6, ông Hồ Liên Nam, Trưởng phòng Kinh doanh - Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn thông tin, sản lượng thực hiện 5 tháng đầu năm 2020 của Cảng Quy Nhơn đạt 4,28 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 44% so với kế hoạch năm 2020.
Trong đó, hàng container đạt 67.436 teus, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 41% so với kế hoạch năm 2020.
Doanh thu khai thác và dịch vụ 5 tháng đầu năm 2020 của Cảng Quy Nhơn ước đạt 350 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 41% so với kế hoạch năm 2020.
Lợi nhuận trước thuế 5 tháng ước đạt 57 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 40% so với kế hoạch năm 2020.
Ông Hồ Liên Nam chia sẻ, do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, cơ cấu mặt hàng, nguồn hàng và thời điểm xuất nhập khẩu hàng hóa của Cảng Quy Nhơn thời gian qua có sự thay đổi mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, đối với hàng ngoài container, hàng tinh bột sắn chỉ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nhưng 4 tháng đầu năm gần như mặt hàng này không xuất được, các nhà máy phải hạn chế hoặc dừng sản xuất vì hàng tồn quá nhiều.
Điều này dẫn đến hàng nguyên liệu (sắn lát) giảm giá sâu. Tuy nhiên, do các thương lái Trung Quốc tăng mua mặt hàng này, vì vậy 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng mặt hàng này tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ và gần gấp 6 lần so với kế hoạch.
Cùng với đó nhu cầu sử dụng giấy của các nước châu Âu, Mỹ tăng cao, do đó nhu cầu nhập nguyên liệu (dăm gỗ) phục vụ sản xuất của Trung Quốc và Nhật Bản tăng đáng kể.
Hàng nguyên liệu thức ăn gia súc cũng tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm sang thị trường Trung Quốc nên các trang trại đẩy mạnh việc tái đàn gia súc.
Do ảnh hưởng dịch bệnh, hàng thiết bị phong điện của các dự án Bình Định, Phú Yên, Gia Lai có khả năng lùi đến cuối năm 2020 hoặc sang đầu 2021.
Ngoài ra, các mặt hàng khác như viên gỗ nén, tôn cuộn, đá granite… tăng trưởng đúng theo kế hoạch dự kiến từ đầu năm.
Đối với hàng container, ông Hồ Liên Nam cho hay, sản lượng Quý I/2020 đạt 40.329 TEUs (chưa tính phần sản lượng đảo chuyển qua mạn tàu) tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng gần 7% so với kế hoạch phân khai cho Quý I/2020 (kế hoạch cả năm 165.000 TEUs).
Từ tháng 4/2020, do bùng phát dịch COVID-19 tại Mỹ và châu Âu, dẫn đến khả năng nhận hàng của các khách hàng tại thị trường này, đặc biệt đối với mặt hàng gỗ xuất khẩu (mặt hàng chính, chiếm 73% trong cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu thông qua cảng), có sự suy giảm đáng kể.
Trong tháng 4, hàng container giảm 15% so với kế hoạch phân khai, tuy nhiên vẫn giữ được ở mức tương đương so với tháng 4 năm 2019.
Sang tháng 5, sản lượng hàng hóa xuất khẩu đạt 15.051 TEUs, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2019, vượt kế hoạch phân khai 16%.
Tuy nhiên, nếu tính riêng sản lượng container có hàng, sản lượng đạt gần 9.000 TEUs, tăng trưởng 12,5% so với tháng 5 năm 2019.
Về phát triển thị trường trong 5 tháng đầu năm 2020, ông Phan Tuấn Linh, Tổng giám đốc Cảng Quy Nhơn cho biết, cảng đã tập trung thu hút các nguồn hàng không bị tác động nhiều của dịch COVID-19 như đá grantie, thức ăn gia súc nội địa, viên gỗ nén xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, sắn lát/tinh bột sắn xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc, dăm gỗ xuất sang Trung Quốc, Nhật Bản, tôn cuộn, phân bón nhập khẩu….
Đồng thời cảng hỗ trợ khách hàng kết nối các nguồn lực, dịch vụ logistics tranh thủ tối đa các điều kiện để xuất khẩu hàng hóa.
Bên cạnh đó, Cảng Quy Nhơn đã thực hiện tìm kiếm, thu hút các khách hàng mới như Đường Quảng Ngãi, Đường KCP, hàng nông sản của Hoàng Anh Gia Lai, hàng gia súc (bò sống) của Diên Hồng Gia Lai, Thadi về làm tại cảng; chuyển đổi phương thức vận chuyển từ tàu chuyến sang container đối với hàng của Đạm Phú Mỹ; tập trung nhân lực nghiên cứu, xây dựng chiến lược thị trường Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Lào và Đông Bắc Campuchia cho năm nay và các năm tiếp theo./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PVOIL đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 8% so với năm 2019
16:18' - 08/06/2020
Ngày 8/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, mã chứng khoán: OIL) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020.
-
Chuyển động DN
EVNFinance là tổ chức được tiếp nhận gói tín dụng từ GCPF
10:51' - 08/06/2020
Theo thông tin từ EVNFinance, công ty đã nhận được những dòng vốn đầu tiên trong gói tài trợ tín dụng trị giá 15 triệu USD từ Quỹ Hợp tác Khí hậu toàn cầu (The Global Climate Partnership Fund – GCPF.
-
Chuyển động DN
Thêm 3 đường bay mới từ Vinh đến các tỉnh trọng điểm du lịch
10:24' - 08/06/2020
Từ ngày 12/6/2020, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam sẽ chính thức khai thác 3 đường bay mới từ Thành phố Vinh (Nghệ An) đến các địa phương trọng điểm phát triển du lịch trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu huy động máy phát điện phục vụ điểm bầu cử vùng sâu, vùng xa
12:04' - 14/03/2026
Công ty Điện lực Lai Châu triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng trực 24/24h nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới từ nghị quyết Trung ương
13:11' - 13/03/2026
Trong bối cảnh nghị quyết về khoa học – công nghệ và kinh tế tư nhân mở ra dư địa tăng trưởng mới, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quán triệt chính sách để tái định vị chiến lược phát triển.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư vào công nghệ và sản xuất xanh
11:30' - 13/03/2026
Cộng đồng nhà đầu tư cũng có xu hướng tiếp cận chủ động và chọn lọc, hướng đến những doanh nghiệp có nền tảng vận hành hiệu quả, năng lực công nghệ rõ rệt và dư địa tăng trưởng mạnh.
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng xe lớn vẫn giữ nguyên giá vé trước biến động giá nhiên liệu
19:59' - 11/03/2026
Trước những biến động về giá nhiên liệu những ngày qua, nhiều đơn vị trong lĩnh vực vận tải tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giá vé, giá cước ở các mức khác nhau.
-
Chuyển động DN
Nhà Rồng - Khánh Hội: Giữ mạch nguồn thương cảng Sài Gòn
17:19' - 11/03/2026
Trong quá trình phát triển TP. Hồ Chí Minh, khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội giữ vị trí đặc biệt, vừa là không gian kinh tế vừa lưu giữ dấu ấn lịch sử gắn với ngành hàng hải.
-
Chuyển động DN
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới của Qatar ngừng xuất khẩu 5 ngày liên tiếp
16:00' - 11/03/2026
Đây là chuỗi ngày gián đoạn dài nhất kể từ năm 2008, đe dọa đẩy giá nhiên liệu toàn cầu tiếp tục leo thang.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Volkswagen giảm gần 50%
18:28' - 10/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen ngày 10/3 thông báo lợi nhuận đã giảm gần 50% trong năm ngoái, sau một khoảng thời gian dài vật lộn với nhiều vấn đề.
-
Chuyển động DN
Hong Kong Airlines tăng mạnh phụ phí nhiên liệu
17:53' - 10/03/2026
Ngày 10/3, hãng hàng không Hong Kong Airlines đã thông báo trên trang web phụ phí nhiên liệu đối với vé được phát hành vào hoặc sau ngày 12/3 sẽ được tăng lên.

Một góc cảng Quy Nhơn. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN