BNEWS Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Anh có thể tự hào đã xây dựng các mối quan hệ bền chặt không chỉ thông qua giao lưu nhân dân mà còn qua kết nối kinh doanh và thương mại.
Đây là đánh giá của bà Anne-Marie Trevelyan, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bà bày tỏ tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ tiếp tục được củng cố trong tương lai.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại London, Quốc vụ khanh Trevelyan khẳng định tình cảm và cam kết chung giữa Anh và Việt Nam sẽ hỗ trợ hai bên thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu.
Bà cho biết hai nước đã hợp tác để giải quyết một số thách thức của tình trạng biến đổi khí hậu cũng như đồng hành trong hành trình hướng tới mục tiêu không phát thải thông qua chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), sử dụng chuyên môn của Anh để giúp Việt Nam giải quyết những khó khăn nhưng quan trọng để đạt mục tiêu này.
Bà tin tưởng chặng đường 50 năm tiếp theo trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh sẽ tiếp tục phát triển với việc hai bên cùng hợp tác để giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu cũng như tăng cường hợp tác giáo dục, thương mại.
Theo Quốc vụ khanh Anh, thương mại song phương sẽ tiếp tục phát triển với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở ra hàng loạt cơ hội mới. Mối quan hệ thương mại sâu rộng trong khu vực giữa hai nước sẽ giúp các công ty của Anh phát triển các cơ hội ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Bà Trevelyan nhấn mạnh điều quan trọng nhất là hai bên cùng hợp tác thông qua các mối quan hệ trong khu vực để hỗ trợ cho thành công ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bà cho rằng các quốc gia như Việt Nam và các nước mà Anh hỗ trợ và hợp tác trong khu vực có thể duy trì kinh tế, quyền tự do và những cơ hội phát triển.
Quốc vụ khanh Trevelyan tin rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố ở nhiều cấp, trước hết là cấp chính phủ khi hai bên giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại chiến lược, qua đó có thể xây dựng các mối quan hệ gần gũi và bền chặt hơn.
Ở cấp doanh nghiệp, hai nước đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục trong thương mại song phương và có rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển mạnh hơn với nhiều cơ hội đang mở ra. Thủ tướng Anh cũng có đặc phái viên thương mại với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.
Tuy nhiên, Quốc vụ khanh Trevelyan khẳng định, điều quan trọng nhất vẫn là phát triển mối quan hệ ngoại giao nhân dân - là cầu nối mang lại sức mạnh gắn kết nền văn hóa, lịch sử và tương lai của hai nước. Bà cho rằng việc chia sẻ những liên kết về văn hóa từ ẩm thực, âm nhạc cho tới phát triển học thuật sẽ là sức mạnh mãi mãi để Anh và Việt Nam bước vào giai đoạn hợp tác 50 năm tiếp theo./.
Tin liên quan
50 năm quan hệ Việt Nam - Anh: Cơ hội thuận lợi để thúc đẩy thương mại và đầu tư
Quan hệ Việt Nam - Anh chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, và sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Jennifer Wicks
Phó Thủ tướng chúc mừng bà Jennifer Wicks bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đánh giá cao việc ngay trong những tuần đầu nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Việt NamBan hành Bộ chỉ số đánh giá năng lực số và mức độ sẵn sàng chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng
Theo Bộ chỉ số, năng lực số của cán bộ được đánh giá thông qua nhận thức, kiến thức, kỹ năng và khả năng sử dụng, khai thác công nghệ số, dữ liệu số, hệ thống và nền tảng số trong thực hiện nhiệm vụ.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh bố trí gần 9.800 tỷ đồng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia
Tỉnh đã bố trí 9.785 tỷ đồng ngân sách cho cả giai đoạn 2026-2030; trong đó, vốn đầu tư công chiếm khoảng 9.000 tỷ đồng và chi thường xuyên là 785 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThông cáo báo chí số 12, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Thứ Tư, ngày 19/8/2026, ngày làm việc thứ mười hai, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng: Ưu tiên sản phẩm tạo giao dịch thực chất tại Trung tâm tài chính quốc tế
Chiều 19/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamĐề nghị đồng bộ pháp Luật đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản
Thời gian qua, các luật chuyên ngành quy định tản mạn, có những dẫn chiếu ngược về điều kiện giao đất đã gây ra rất nhiều điểm nghẽn thể chế, rủi ro pháp lý cho cán bộ thực hiện ở địa phương.
-
Kinh tế Việt NamMở rộng khả năng tiếp cận nhà ở, bảo vệ người mua bất động sản
Thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện các cơ chế phát triển nhà ở cho thuê...
-
Kinh tế Việt NamTháo gỡ tồn tại nhưng không hợp thức hóa sai phạm về đất đai
Thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu cơ bản thống nhất với sự cần thiết sửa đổi luật.











