67 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

07:38' - 22/06/2020
BNEWS Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 18h ngày 21/6 đến 6h ngày 22/6, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. 

Đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 349 ca mắc COVID-19, trong đó có 209 ca mắc nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng.
Đã 67 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng (Tính từ 6h ngày 16/4 đến đến 6h ngày 22/6).
Cả nước hiện có 6.519 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó 74 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 5.653 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 792 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam không có trường hợp nào tử vong do COVID-19 và đã có 327/349 ca mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 93,7% tổng số ca bệnh.
Hiện còn 22 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số bệnh nhân sức khỏe ổn định. Trong số đó, 2 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 4 người có kết quả âm tính từ 2 lần trở lên. Cả nước còn 16 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
* Sẵn sàng ứng phó với tình huống mới có thể xảy ra
Tính đến 6h ngày 22/6, đã tròn 67 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Các chùm ca bệnh vẫn tiếp tục được ghi nhận, tuy nhiên đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây ra cộng đồng.
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, hiện Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Ở trong nước cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới hết sức phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. 

Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các thành viên rà soát lại toàn bộ các công việc, nhiệm vụ được giao; yêu cầu các lực lượng phòng, chống dịch không được chủ quan, lơi lỏng, sẵn sàng ứng phó với tình huống mới có thể xảy ra.
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch đạt được.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6  biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch  COVID-19:
- Vệ sinh tay
- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi
-Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay
- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.
-Giữ khoảng cách tối thiểu 1m
- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục