75 năm quan hệ Việt Nam – Bulgaria: Thắt chặt mối quan hệ hữu nghị
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại thủ đô Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria ngày 27/6 vừa tổ chức buổi gặp gỡ báo chí trọng thể nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (8/2/1950 – 8/2/2025). Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 20 cơ quan báo chí và truyền thông hàng đầu sở tại.
Tham dự buổi gặp mặt có đại diện các cơ quan báo chí lớn như Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Bulgaria, Hội Nhà báo Bulgaria, báo 24chasa.bg, Zemya, Duma, Capital cùng nhiều nhà báo kỳ cựu và đại diện tổ chức truyền thông uy tín khác.Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới. Từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá và bao vây cấm vận, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế năng động với vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế.
Đại sứ nhấn mạnh các thành tựu trong cải cách thể chế và quản lý nhà nước, đặc biệt là tiến trình tinh gọn bộ máy hành chính với tiêu chí “Tinh - Gọn - Mạnh - Hiệu năng - Hiệu lực - Hiệu quả”. Đồng thời, Đại sứ cũng giới thiệu “Bộ tứ trụ cột” trong chiến lược phát triển quốc gia gồm: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; hội nhập quốc tế; xây dựng pháp luật; và phát triển kinh tế tư nhân - bốn trụ cột chiến lược thúc đẩy đất nước hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ niềm vinh dự khi đảm nhiệm vai trò ngoại giao tại Bulgaria đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bà khẳng định đây là cột mốc giàu ý nghĩa, thể hiện mối quan hệ hữu nghị thủy chung, bền vững, được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ. Đại sứ cũng không quên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự ủng hộ quý báu của nhân dân Bulgaria dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.Một điểm nhấn đáng chú ý tại sự kiện là thông tin về Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria sẽ diễn ra vào ngày 3/7 tới, do Đại sứ quán phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức. Dự kiến, diễn đàn sẽ thu hút sự tham gia trực tiếp của nhiều doanh nghiệp Việt Nam cùng hàng chục doanh nghiệp Bulgaria trong các lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, bất động sản, nhân lực... Đại sứ kỳ vọng đây sẽ là cơ hội thiết thực để hai bên tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.
Ông Nguyễn Thành Hải, Tham tán thương mại cũng chia sẻ thêm về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung, Bulgaria nói riêng. Ông nhấn mạnh: Bulgaria có thể là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Đông Nam Âu, trong khi Việt Nam là cầu nối hiệu quả để Bulgaria tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn.
Chia sẻ tại buổi gặp, nhà báo kỳ cựu Maxim Behar, đại diện Hội Nhà báo Bulgaria, bày tỏ tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam và những người lao động Việt Nam từng sinh sống, làm việc tại Bulgaria trong thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước. Ông đánh giá cao sự cần cù, bền bỉ của người Việt và nhận định Việt Nam hiện là một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, xứng đáng với vị thế “nước lớn” trong khu vực.
Về phía Bulgaria, bà Gabriela Dimitrova, Trưởng bộ phận Quan hệ quốc tế của BCCI khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Bulgaria đang dành sự quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. BCCI và Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ nhằm tổ chức thành công diễn đàn doanh nghiệp sắp tới, mở rộng các kênh đối thoại và tiếp xúc giữa hai bên.
Bên lề sự kiện, các nhà báo Bulgaria bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời chia sẻ mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Nhiều câu hỏi xoay quanh chính sách phát triển kinh tế, đối ngoại, văn hóa của Việt Nam đã được đặt ra, thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn của truyền thông sở tại tới quốc gia Đông Nam Á này.
Ngoài phần thảo luận, các đại biểu cũng được tham quan triển lãm ảnh “75 năm quan hệ Việt Nam – Bulgaria”, thưởng thức các món ăn truyền thống như phở, nem, bún chả và tìm hiểu về các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam được trưng bày tại sự kiện.
Ngay sau chương trình, nhiều bài viết tích cực đã xuất hiện trên các trang báo lớn tại Bulgaria. Trong đó, báo Zemya ca ngợi tinh thần hiếu khách của Đại sứ quán Việt Nam, Duma khẳng định Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu châu Á, còn Novinata.bg đăng bài phân tích sâu sắc về chặng đường 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Buổi gặp gỡ báo chí không chỉ là hoạt động kỷ niệm mang tính biểu tượng mà còn mở ra những kỳ vọng mới cho hợp tác thực chất, hiệu quả và bền vững giữa Việt Nam và Bulgaria trong tương lai.
Tin liên quan
-
Đời sống
Dấu ấn Việt Nam rực rỡ tại Lễ hội Văn hóa Châu Á 2025 ở Bulgaria
16:46' - 16/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, công viên phía Nam tại thủ đô Sofia của Bulgaria đã bừng lên sức sống của một châu Á thu nhỏ khi Lễ hội Văn hóa châu Á diễn ra, thu hút gần 20.000 người tham dự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành gỗ và lâm sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu 25 tỷ USD
20:43'
Chiều 11/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030; đề ra nhiệm vụ và giải pháp phát triển bền vững cho giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Rosatom để thúc đẩy hợp tác năng lượng nguyên tử
19:05'
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc Rosatom đã thảo luận một số nội dung cụ thể phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thông qua quy định về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức
19:03'
Theo đó, từ năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được hưởng tăng thu 0,5 lần lương/người/tháng; hoàn thành tốt nhiệm vụ được tăng thu 0,3 lần lương/người/tháng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện
18:40'
Động thái này được đưa ra sau khi một số chung cư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tạm dừng cho xe máy điện, xe đạp điện gửi trong tầng hầm do lo ngại rủi ro cháy nổ.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng các khu công nghiệp thành trung tâm kết nối chuỗi giá trị
18:01'
Khu công nghiệp sẽ dần chuyển đổi từ mô hình “nhà cung cấp hạ tầng” sang “trung tâm kết nối chuỗi giá trị” - nơi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp nội địa cùng phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam làm việc với Ban tổ chức SEA Games 33 về sai sót trong thể hiện bản đồ
17:00'
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, Việt Nam đang làm việc với Ban tổ chức SEA Games 33 tại Thái Lan về sai sót trong thể hiện bản đồ Việt Nam trong lễ khai mạc SEA Games 33 vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Tổng số luật, nghị quyết quy phạm pháp luật được thông qua chiếm 30% của cả nhiệm kỳ
16:57'
Theo Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Hiển, tổng số luật, nghị quyết quy phạm pháp luật được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chiếm 30% của cả nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
“Siêu động cơ” đưa TP. Hồ Chí Minh thành hình mẫu tăng trưởng đột phá
16:42'
Nhiều chuyên gia rất kỳ vọng "siêu động cơ" mới sẽ là một "áo mới đủ rộng, đủ đẹp, đủ mạnh" để tương xứng với tiềm năng, vị thế và quy mô sau mở rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Thống kê mới: Chuẩn hóa dữ liệu và hiện đại hóa công tác thống kê cả nước
16:36'
Sửa đổi Luật Thống kê không chỉ nhằm bảo đảm tính thống nhất và chuyên môn cao mà còn tập trung vào việc tái cơ cấu hệ thống tổ chức thống kê ở cấp cơ sở, phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp...

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Việt Thắng - PV TTXVN tại Đông Âu
Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà báo Bulgaria. Ảnh: Việt Thắng - PV TTXVN tại Đông Âu
Nhà báo kỳ cựu Maxim Behar, đại diện Hội Nhà báo Bulgaria, bày tỏ tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam và những người lao động Việt từng sinh sống, làm việc tại Bulgaria trong thập niên 1980 – 1990. Ảnh: Việt Thắng - PV TTXVN tại Đông Âu