8 nước ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm Pháp do H5N1
Tin tức cho hay vi-rút H5N1 đã làm chết 22 trên tổng số 32 con gà của một hộ gia đình ở Biras thuộc vùng Perigord của Pháp. Đây là đợt bùng phát vi-rút cúm gia cầm đầu tiên tại Pháp trong 8 năm qua, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp tại đất nước này.
Quan chức Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết ngoài Nhật Bản và Morocco, còn có sáu nước khác đã tạm ngừng nhập gia cầm từ nước này là Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Hy Lạp, Algeria và Tunisia.
Cơ quan y tế và an toàn Pháp đã đánh giá mức độ nguy hiểm của chủng vi-rút gia cầm kể trên đối với sức khỏe con người. Trong tuần qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll khẳng định không có nguy cơ lây truyền vi-rút bệnh cúm này thông qua đồ ăn.
Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên xảy ra trước khi nhu cầu pa tê gan, được sản xuất từ gan của vịt và ngỗng, tăng lên đỉnh điểm trong mùa lễ hội cuối năm. Doanh thu bán pa tê gan của Pháp trị giá khoảng 2 tỷ euro vào năm ngoái.
QC (Theo Reuters)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ngừng nhập khẩu gia cầm từ Pháp vì H5N1
14:33' - 26/11/2015
Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc ngày 26/11 đã ra lệnh ngừng nhập khẩu thịt gia cầm và gia cầm sống từ Pháp do dịch cúm gia cầm bùng phát. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.

Vi-rút H5N1 đã làm chết 22 trên tổng số 32 con gà của một hộ gia đình ở Biras thuộc vùng Perigord của Pháp. Ảnh: Leparisien
Doanh thu của các sản phẩm từ gia cầm trong đó có pate gan ngỗng nức tiếng của Pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch cúm bùng phát. Ảnh: Lemonde