1. >

8 thuyền viên tàu cá BTh 96972 TS đã về bờ an toàn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/2, tám ngư dân tàu cá BTh 96972 TS bị chìm tại khu vực mỏ Đại Hùng đã được tàu cứu nạn SAR 413 (Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III) đưa về bờ an toàn.

8 thuyền viên tàu cá BTh 96972 TS đã về bờ an toàn

Các thuyền viên trên tàu an toàn BTh 96972 TS về bờ. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương-TTXVN

Sau ba ngày bị nạn và được ứng cứu kịp thời, sáng 18/2, tám ngư dân tàu cá BTh 96972 TS bị chìm tại khu vực mỏ Đại Hùng đã được tàu cứu nạn SAR 413 (Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III) đưa về bờ an toàn.

Ông Nguyễn Văn Dương, Thuyền trưởng tàu BTh 96972 TS kể lại: "Lúc đó tàu đang neo, do sóng lớn chúng tôi định khởi động máy để dây neo bớt căng thì có một cơn sóng lớn đánh phủ cả con tàu. Thấy tình hình không ổn, tôi lấy bộ đàm gọi cho các ghe bạn đi cùng chuyến để biết vị trí neo đậu đồng thời ứng cứu. Chưa kịp dứt lời thì ghe đã chìm dần và chúng tôi hoàn toàn mất liên lạc với mọi người, ngay lập tức mọi người trên ghe cùng nhảy xuống biển. Khi xuống biển anh em vơ lấy những vật dụng nổi gần đó để bám trụ trên biển, một lúc sau thì có phương tiện đến ứng cứu.

Ngay thời điểm sóng to gió lớn như thế nếu các phương tiện hỗ trợ đến chậm chắc chúng tôi sẽ không qua khỏi. Riêng bản thân tôi khi được cứu lên tàu thì người mệt nhừ, cơ thể gần như kiệt sức".

Trước đó, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 16/2, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III (Trung tâm III) nhận được điện thoại từ chỉ huy giàn Đại Hùng thông báo: có 1 tàu cá chưa rõ số hiệu bị chìm trôi lập lờ tại vị trí 08 độ 29 phút Bắc – 108 độ 44 phút Đông (cách Giàn Đại Hùng khoảng 06 hải lý về phía Nam, cách Mũi Vũng Tàu 149 hải lý về phía Đông Nam). Thời tiết tại hiện trường có sóng to gió lớn, biển động mạnh (sóng cao 4 – 5m; cấp 6 – 7, giật cấp 7 – 8).

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm III đã đề nghị giàn Đại Hùng huy động tàu PTSC Vũng Tàu đang trực an toàn tại giàn đến hiện trường để tổ chức tìm kiếm, cứu nạn; đồng thời đề nghị Đài thông tin duyên hải Thành phố Hồ Chí Minh phát thông báo khẩn để huy động các tàu quanh khu vực được biết, tổ chức tìm kiếm. Thực hiện lệnh điều động của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, Trung tâm III đã điều động tàu SAR 413 ra hiện trường để tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Đến 9 giờ 15 phút cùng ngày, tàu PTSC Vũng Tàu và tàu cá BTh 96800 TS đã tổ chức cứu toàn bộ 8 thuyền viên của tàu cá BTh 96972 TS bị nạn. Sau đó, các thuyền viên đã được chăm sóc y tế trên tàu PTSC Vũng Tàu.

Thông tin từ các thuyền viên được cứu cho biết, tàu cá bị nạn mang số hiệu BTh 96972 TS – do Bà Võ Thị Liên, ngụ tại thi trấn Lagi – Bình Thuận làm chủ. Nguyên nhân tai nạn là do tàu đang neo, bị sóng to gió lớn đánh chìm.

Hiện nay, vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu có sóng to gió lớn, cơ quan chức năng khuyến cáo ngư dân nên trang bị áo phao, thiết bị cứu sinh theo quy định trước khi ra khơi. Ông Lương Trường Phi, Phó giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III cho biết: Trong những ngày qua, xung quanh vùng biển Côn Đảo đã xảy ra 12 vụ tai nạn liên quan đến tàu cá bị chìm và nguyên nhân khách quan là do sóng to gió lớn, cụ thể là những trường hợp như: tàu cá BV 6341 TS, tàu cá BTh 96972 TS… Bên cạnh đó, đối với các phương tiện trước khi đi biển các chủ phương tiện cũng nên kiểm tra kỹ về an toàn kỹ thuật (như vỏ tàu, hệ thống thông tin liên lạc, các trang thiết bị phục vụ cho việc cứu sinh…). Qua trường hợp tàu BTh 96972 TS, chủ phương tiện đã trang bị đầy đủ các phương tiện cứu sinh như áo phao, phao tròn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif