ADB: Các nền kinh tế đang phát triển tăng trưởng khá nhờ nhu cầu nội địa và xuất khẩu
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á trong năm 2024, chủ yếu nhờ nhu cầu nội địa và xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
Trong báo cáo công bố ngày 17/7, ADB dự báo các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay, cao hơn so với mức 4,9% dự báo hồi tháng 4. Trong năm 2023, khu vực này ghi nhận tăng trưởng 5,1%. Báo cáo lưu ý nhu cầu nội địa và xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đặc biệt đối với sản phẩm điện tử, đã trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng nhanh của khu vực.
Tuy nhiên, ADB vẫn giữ mức dự báo tăng trưởng 4,9% đối với khu vực châu Á trong năm 2025, do lo ngại tác động của những biến động trên thế giới, bao gồm sự không chắc chắn về đường lối hoạch định chính sách liên quan đến các cuộc bầu cử ở các nền kinh tế lớn, đặc biệt là ở Mỹ.
ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á trong năm 2024 lên mức 4,6%, so với dự báo 4,5% được đưa ra trước đó. Động lực tăng trưởng của khu vực này chủ yếu nhờ tăng trưởng xuất khẩu thiết bị bán dẫn và các mặt hàng điện tử khác vốn được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Dự báo tăng trưởng đối với khu vực Đông Nam Á trong năm 2024 và 2025 lần lượt là 4,6% và 4,7%.
Đối với Trung Quốc, ngân hàng này duy trì mức dự báo tăng trưởng 4,8% và 4,5% lần lượt cho năm 2024 và 2025, do lo ngại rủi ro trên thị trường bất động sản Trung Quốc có thể tác động đối với triển vọng tăng trưởng của nước này. Dữ liệu chính thức mà Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 15/7 cho thấy kinh tế nước này trong quý II/2024 đạt mức tăng trưởng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, song đây là mức thấp nhất kể từ quý I/2023.
Theo báo cáo, tỷ lệ lạm phát ở các nền kinh tế đang phát triển châu Á trong năm 2024 được dự báo là 2,9%, giảm so với mức 3,3% vào năm ngoái, song có thể tăng lên mức 3% vào năm 2025.
ADB lưu ý tình hình lãi suất của Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác trên thế giới sẽ tiếp tục chi phối triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong đó, những yếu tố liên quan đến kết quả bầu cử Mỹ, xung đột và căng thẳng địa chính trị gia tăng, sự phân mảnh thương mại và các sự kiện thời tiết cực đoan có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tập đoàn UOB: Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn rất tích cực
15:34' - 16/07/2024
Sự phục hồi của nhu cầu bên ngoài và trong nước, cũng như lĩnh vực sản xuất đã hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn mong đợi trong nửa đầu năm 2024.
-
Bất động sản
Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác về phát triển đô thị, nhà ở xã hội
15:17' - 16/07/2024
Trong hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ, thực hiện thỏa thuận và đạt được nhiều kết quả khả quan.
-
Ngân hàng
Cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và AIIB
17:17' - 15/07/2024
AIIB có 109 thành viên, chiếm 81% dân số và 65% GDP toàn cầu. Bốn ưu tiên của AIIB bao gồm cơ sở hạ tầng xanh, huy động vốn tư nhân, kết nối - hợp tác khu vực và cơ sở hạ tầng hỗ trợ công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới
10:18' - 17/02/2026
Là trái tim của cả nước, Hà Nội đã, đang khẳng định mạnh mẽ bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc phát triển trong kỷ nguyên vươn lên giàu mạnh, thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” trong đấu thầu
09:53' - 16/02/2026
Để hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp đang được triển khai trong công tác đấu thầu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ với giới báo chí xung quanh nội dung này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada
21:31' - 14/02/2026
Việc đưa doanh nghiệp Canada vào các hội chợ tại Việt Nam không chỉ góp phần mở rộng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, nguyên liệu và vật tư chiến lược phục vụ sản xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng chất hội chợ Việt Nam từ kinh nghiệm quốc tế
21:30' - 14/02/2026
Việt Nam đang từng bước định hình chuỗi hội chợ theo mùa như một cấu phần quan trọng trong chiến lược xúc tiến thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo hậu quả nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran
09:26' - 13/02/2026
Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả “rất đau đớn” nếu không đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn ngày càng mang tính “an ninh hóa”
16:11' - 12/02/2026
Phóng viên thường trú TTXVN tại Đức đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn và các tác động.

Cảng Quốc tế Lạch Huyện, Hải Phòng là cảng biển nước sâu đầu tiên của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc. Ảnh: Đức Nghĩa/TTXVN