ADB công bố chương trình hỗ trợ phục hồi xanh cho ASEAN với cam kết tài trợ 665 triệu USD

21:24' - 02/11/2021
BNEWS Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh Xúc tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do ADB quản lý.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố thành lập Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN mới do ADB quản lý.
Diễn đàn được thành lập với mục tiêu huy động 7 tỷ USD cho các dự án hạ tầng phát thải carbon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á, đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi của khu vực sau đại dịch COVID-19.
Bốn đối tác đã cam kết tài trợ 665 triệu USD cho diễn đàn này, trong đó có 110 triệu bảng Anh (tương đương 151 triệu USD) từ Chính phủ Vương quốc Anh, 132 triệu euro (tương đương 155 triệu USD) từ Ngân hàng đầu tư nhà nước Italy Cassa Depositi e Prestiti (CDP), 50 triệu euro (59 triệu USD) từ Liên minh châu Âu (EU), và 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh.
Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh Xúc tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do ADB quản lý.
Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa, người đã tham dự sự kiện ra mắt diễn đàn cùng với các bộ trưởng và quan chức cấp cao các quốc gia trong khối ASEAN và các quốc gia đối tác, nhận định: “Các quốc gia ASEAN đang có cơ hội hiếm có để xây dựng một tương lai xanh và bao trùm sau đại dịch COVID-19.

Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN sẽ giúp đẩy nhanh dòng vốn đầu tư để hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chống chịu khí hậu và bền vững về môi trường tại khu vực Đông Nam Á, cũng như thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững”.
Nguồn vốn mới này sẽ bổ sung vào ngân sách đồng tài trợ trị giá 1,4 tỷ USD đã được cam kết cho Quỹ ACGF từ năm 2019, nâng tổng số cam kết cho quỹ này lên 2 tỷ USD.
Các đối tác tài trợ ban đầu cho ACGF bao gồm ADB, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Chính phủ Hàn Quốc.
Tổng Giám đốc Đối tác Quốc tế tại Ủy ban châu Âu Koen Doens, Tổng Giám đốc Quỹ Khí hậu Xanh Yannick Glemarec và Tổng Giám đốc AFD Remy Rioux và cũng phát biểu tại lễ ra mắt.
Nhận định về sự kiện này, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Elizabeth Truss chia sẻ: “Năm nay, Vương quốc Anh đã trở thành Đối tác Đối thoại mới đầu tiên của ASEAN trong 25 năm. Chúng tôi hiện đang làm việc cùng nhau để xây dựng các mối quan hệ kinh tế và đầu tư mạnh mẽ hơn cũng như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Khoản tài trợ 110 triệu bảng của Vương quốc Anh cho Quỹ tín thác Tài chính xanh Xúc tác Vương quốc Anh - ASEAN sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng sạch, trung thực và đáng tin cậy ở các quốc gia đang cần, dựa trên chuyên môn của Vương quốc Anh về công nghệ xanh và tạo việc làm trên khắp Vương quốc Anh”.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động đáng kể về kinh tế, y tế và xã hội ở khu vực Đông Nam Á, diễn đàn này sẽ cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để giảm rủi ro đầu tư và xúc tác nguồn vốn nhà nước và tư nhân tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng xanh, giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.
Diễn đàn cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nỗ lực của các quốc gia thành viên đang phát triển trong khu vực ASEAN để đạt được các mục tiêu khí hậu theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời giúp họ tăng cường các thị trường vốn xanh, ví dụ như việc mở rộng phát hành trái phiếu xanh và trái phiếu khí hậu.
Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN là một phần trong cam kết của ADB về việc tăng tham vọng tài trợ khí hậu lũy kế cho giai đoạn 2019-2030 lên tới 100 tỷ USD, trong khi bảo đảm rằng ít nhất 75% số dự án sẽ giải quyết vấn đề giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2030.
ADB cam kết sẽ hỗ trợ nhằm hướng tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực.
Được thành lập vào năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục