TP. Hồ Chí Minh và ADB thúc đẩy hợp tác phục hồi kinh tế
Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Phan Văn Mãi hoan nghênh sự đồng hành của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với Việt Nam trong quá trình phục hồi kinh tế và thích ứng an toàn với đại dịch, thể hiện qua việc hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, và mới đây là Dự án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm; đồng thời, đánh giá cao Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2021, trong đó thể hiện sự tin tưởng, lạc quan về triển vọng phục hồi, phát triển của kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.
Chia sẻ tình hình phục hồi kinh tế thành phố sau dịch COVID-19, ông Phan Văn Mãi cho biết, đến nay, thành phố đã dần kiểm soát được đại dịch và bước vào giai đoạn mở cửa, phục hồi kinh tế.Thành phố xác định lộ trình phục hồi kinh tế theo từng giai đoạn và xây dựng 11 chiến lược để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thành phố Hồ Chí Minh rất mong nhận được góp ý của ADB đối với các chiến lược phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh.
Đánh giá cao ý kiến của ông Andrew Jeffries về một số giải pháp phục hồi kinh tế thành phố cũng như phương hướng hợp tác hai bên, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhất trí trong thời gian tới, hai bên tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác thực hiện các dự án đang triển khai.Thành phố Hồ Chí Minh và ADB sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đang hợp tác và bàn thảo về các dự án hợp tác mới gắn với kế hoạch phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.
Chia sẻ về những tác động của dịch COVID-19, ông Andrew Jeffries bày tỏ tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vượt qua được những khó khăn, tác động của dịch bệnh.Ủng hộ kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch của Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá cao khả năng phát triển kinh tế trung và dài hạn của Thành phố Hồ Chi Minh cũng như Việt Nam nói chung; cho rằng hiện thành phố vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi dịch COVID-19, vì thế 6 tháng tới là khoảng thời gian rất quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19.
Ông Andrew Jeffries khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ toàn diện cho kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố trong giai đoạn trước mắt cũng như phát triển kinh tế trung và dài hạn.ADB sẵn sàng phối hợp cùng thành phố giải ngân thực hiện các dự án mà hai bên đã thỏa thuận; nghiên cứu cung cấp tài chính cho các khoản chi xã hội gắn với phục hồi kinh tế; hỗ trợ cung cấp tín dụng giúp phục hồi các doanh nghiệp thành phố chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 qua trung gian tài chính hoặc vay bảo lãnh ngân hàng…/.
Tin liên quan
-
Đời sống
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất kéo dài thời gian chi hỗ trợ người khó khăn
09:44' - 23/10/2021
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đề xuất UBND Thành phố tiếp tục kéo dài hỗ trợ cho người khó khăn đến ngày 7/11 do còn khoảng 1,5 triệu người chưa được nhận hỗ trợ đợt 3.
-
Tài chính
Bất chấp dịch COVID-19, lượng kiều hối đổ về Tp.Hồ Chí Minh vẫn tăng 22%
17:46' - 20/10/2021
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, trong 9 tháng năm 2021, lượng kiều hối đổ về thành phố đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni, Nhật Bản
21:16' - 14/07/2025
Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Masayuki Omoto, Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp bàn mở rộng cao tốc: Cú hích hạ tầng vùng Tây Nam Bộ
20:38' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang đã làm việc với Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng) về Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa Halal rộng mở cho hàng Việt
19:38' - 14/07/2025
Thị trường Halal toàn cầu hiện có quy mô lên đến hàng nghìn tỷ USD mỗi năm, với lượng người tiêu dùng hiện hơn 2 tỷ người, chiếm gần 25% dân số thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai bổ sung 600.000 m3 đá phục vụ dự án sân bay Long Thành
17:34' - 14/07/2025
Đồng Nai đã phân khai gần 8,4 triệu m3 đá phục vụ các cự án trọng điểm phía Nam. Trong số đó, sân bay Long Thành được phân khai hơn 4,3 triệu m3, cao tốc Biên Hòa–Vũng Tàu phân khai gần 1,8 triệu m3.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp gặp khó với các quy định pháp luật kinh doanh hiện thời
17:04' - 14/07/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, từ ngày 19/5 tới nay, VCCI nhận được 220 phản ánh về những vướng mắc, khó khăn liên quan tới hệ thống văn bản pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua đề xuất đầu tư cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Chợ Mới
17:01' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu phương án hạn chế xe phát thải cao tại khu vực ô nhiễm
16:19' - 14/07/2025
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tính toán và đề xuất phương án hạn chế phương tiện giao thông có mức độ phát thải cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ gỡ vướng dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
15:18' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Văn Lâu có buổi làm việc với các sở, ngành thành phố về thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Khẩn trương hành động cho vùng phát thải thấp
13:09' - 14/07/2025
Từ nay đến ngày 1/7/2026 không còn nhiều, Hà Nội phải khẩn trương hành động, đẩy mạnh tuyên truyền người dân chuyển đổi phương tiện, đồng thời có các biện pháp tăng cường giao thông công cộng.