TP. Hồ Chí Minh và ADB thúc đẩy hợp tác phục hồi kinh tế

13:01' - 23/10/2021
BNEWS Trưa 23/10, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã gặp trực tuyến ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB)tại Việt Nam để bàn phương hướng tăng cường hơn nữa hợp tác phục hồi kinh tế.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Phan Văn Mãi hoan nghênh sự đồng hành của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với Việt Nam trong quá trình phục hồi kinh tế và thích ứng an toàn với đại dịch, thể  hiện qua việc hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, và mới đây là Dự án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm; đồng thời, đánh giá cao Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2021, trong đó thể hiện sự tin tưởng, lạc quan về triển vọng phục hồi, phát triển của kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.
Chia sẻ tình hình phục hồi kinh tế thành phố sau dịch COVID-19, ông Phan Văn Mãi cho biết, đến nay, thành phố đã dần kiểm soát được đại dịch và bước vào giai đoạn mở cửa, phục hồi kinh tế.

Thành phố xác định lộ trình phục hồi kinh tế theo từng giai đoạn và xây dựng 11 chiến lược để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thành phố Hồ Chí Minh rất mong nhận được góp ý của ADB đối với các chiến lược phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh.
Đánh giá cao ý kiến của ông Andrew Jeffries về một số giải pháp phục  hồi kinh tế thành phố cũng như phương hướng hợp tác hai bên, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhất trí trong thời gian tới, hai bên tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác thực hiện các dự án đang triển khai.

Thành phố Hồ Chí Minh và ADB sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đang hợp tác và bàn thảo về các dự án hợp tác mới gắn với kế hoạch phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.
Chia sẻ về những tác động của dịch COVID-19, ông Andrew Jeffries bày tỏ tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vượt qua được những khó khăn, tác động của dịch bệnh.

Ủng hộ kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch của Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá cao khả năng phát triển kinh tế trung và dài hạn của Thành phố Hồ Chi Minh cũng như Việt Nam nói chung; cho rằng hiện thành phố vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi dịch COVID-19, vì thế 6 tháng tới là khoảng thời gian rất quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19.
Ông Andrew Jeffries khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ toàn diện cho kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố trong giai đoạn trước mắt cũng như phát triển kinh tế trung và dài hạn.

ADB sẵn sàng phối hợp cùng thành phố giải ngân thực hiện các dự án mà hai bên đã thỏa thuận; nghiên cứu cung cấp tài chính cho các khoản chi xã hội gắn với phục hồi kinh tế; hỗ trợ cung cấp tín dụng giúp phục hồi các doanh nghiệp thành phố chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 qua trung gian tài chính hoặc vay bảo lãnh ngân hàng…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục