ADB: Giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 6,5%
Họp báo công bố Báo cáo tình hình phát triển kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Phát triển châu Á. Ảnh: ADB cung cấp
Ngày 6/4 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố Báo cáo Tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, tăng trưởng GDP, tỷ lệ lạm phát cùng nhiều vấn đề khác của nền kinh tế. Theo đó ghi nhận, kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi ở mức 6,5% trong năm 2022 và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở mức 6,7% trong năm 2023 nhờ vào việc đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng và các hoạt động thương mại; cũng như, tiếp tục thực hiện nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.
Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries cho biết nhận định, đợt bùng phát đại dịch COVID-19 mới đây đã cản trở sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam khiến cho thị trường lao động bị thắt chặt và gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất trong năm 2021. Tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đã cho phép Chính phủ dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt. Sự thay đổi kịp thời trong chiến lược ngăn chặn đại dịch đã giúp khôi phục các hoạt động kinh tế và giảm bớt những nút thắt trong môi trường kinh doanh.Đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm nay, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB nhấn mạnh, thị trường lao động đang phục hồi, cùng với các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% vào năm 2022. Sản lượng nông nghiệp dự kiến sẽ tăng 3,5% trong năm nay do nhu cầu trong nước phục hồi và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng lên.Việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch vào giữa tháng 3 và nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy dịch vụ, theo đó dự báo tăng trưởng ngành dịch vụ là 5,5% trong năm nay. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công sẽ thúc đẩy xây dựng và các hoạt động kinh tế liên quan. Cùng với sự phục hồi kinh tế và tình trạng bất ổn của giá dầu toàn cầu, lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 3,8% vào năm 2022 và 4% vào năm 2023.Việc tăng cường phối hợp giữa chính quyền Trung ương và địa phương và sự dịch chuyển lao động phục hồi đang dần khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, dự kiến sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, hình thành các thị trường xuất khẩu ổn định và đáng tin cậy cho Việt Nam.Báo cáo phát triển triển vọng phát triển châu Á và tình hình phát triển kinh tế Việt Nam năm 2022 của ADB cũng nêu rõ những rủi ro trong ngắn hạn có thể cản trở sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. Tình trạng nhiễm COVID-19 cao kể từ giữa tháng 3, nếu không được giảm bớt, có thể cản trở sự quay trở lại trạng thái bình thường của nền kinh tế trong năm nay. Nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm lại và giá dầu thế giới tăng mạnh do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và lạm phát của Việt Nam.Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhận định, sự phục hồi kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào việc Chính phủ triển khai nhanh chóng và hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- COVID-19
- ADB
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ADB hạ mức dự báo tăng trưởng đối với khu vực châu Á
11:51' - 06/04/2022
Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực đang phát triển ở châu Á năm 2022 xuống còn 5,2%.
-
Ngân hàng
ADB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á do biến thể Omicron
12:20' - 14/12/2021
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực châu Á có thể đạt mức 7% trong năm 2021, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra vào tháng 9 do biến thể Omicron.
-
Ngân hàng
SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
07:00' - 01/12/2021
SHB và ADB thiết kế chương trình tiếp sức doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh trước dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn mở rộng hợp tác chuyển đổi số, cửa khẩu thông minh, logistics
22:09' - 27/11/2025
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Cảnh Toàn đã hội đàm với Phó Bí thư Khu ủy, Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực cho Thành phố Hồ Chí Minh
22:09' - 27/11/2025
Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam; là một cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế lớn nhất với mức đóng góp trên 23% GDP quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức
22:09' - 27/11/2025
Chiều 27/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị quốc tế “Đột phá công nghệ và đổi mới sáng tạo - Kiến tạo thế hệ tương lai cho Thành phố Hồ Chí Minh”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam
21:26' - 27/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN (EU - ABC) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa cửa khẩu thông minh
20:59' - 27/11/2025
Việc khánh thành tuyến đường chuyên dụng sẽ giảm bớt tình trạng ùn tắc tại khu vực cửa khẩu và đánh dấu sự kết nối cửa khẩu thông minh của hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét công tâm, khách quan, minh bạch trong đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
20:59' - 27/11/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và các doanh nghiệp về Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường điện cạnh tranh
20:49' - 27/11/2025
Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị nhấn mạnh yêu cầu phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đồng bộ, khắc phục bất cập trong chính sách giá...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Trung Quốc hợp tác kinh tế số, chuyển đổi xanh
20:12' - 27/11/2025
Việt Nam – Trung Quốc còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Mitsui, Nhật Bản
19:42' - 27/11/2025
Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Mitsui (Nhật Bản) Hori Kenichi.
