BNEWS Tổng thống Indonesia mong muốn chính phủ tài trợ chỉ khoảng 1/5 chi phí của thành phố thủ đô mới và phần còn lại sẽ đến từ các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ hỗ trợ dự án di dời thành phố thủ đô trị giá 32 tỷ USD của Indonesia bằng cách huy động tài chính cũng như đánh giá tác động môi trường và xã hội của dự án.
Trong một tuyên bố ngày 18/3, ngân hàng đa phương có trụ sở tại Manila này cho hay họ cũng sẽ giúp thiết kế thủ đô mới Nusantara mà Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) muốn xây dựng ở phía Đông đảo Borneo.Khi được hỏi liệu có cho Indonesia vay để di chuyển thủ đô hay không, ADB cho hay sự hỗ trợ của họ sẽ mang tính chất kỹ thuật, bao gồm cả việc tổ chức một hội nghị quốc tế. Song ADB không cung cấp thêm chi tiết.
Ông Ahmed M. Saeed, quan chức cấp cao của ADB, nhấn mạnh rằng ngân hàng này sẽ chia sẻ các bài học kinh nghiệm quốc tế để giúp Cơ quan quản lý thủ đô quốc gia Nusantara (NNCA) - cơ quan chính phủ phụ trách đại dự án - thiết kế và tài trợ xây dựng thủ đô mới. NNCA do ông Bambang Susantono, cựu Phó chủ tịch ADB, đồng thời là cựu Thứ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia, đứng đầu.Thông cáo của ADB trích dẫn lời ông Susantono cho hay, ông muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước khác trong việc tạo ra các thành phố trung hòa về carbon và mang tính bao trùm.
Động thái của ADB diễn ra sau khi Tập đoàn Softbank của Nhật Bản thông báo sẽ không đầu tư vào Nusantara, bất chấp tiết lộ trước đó của một Bộ trưởng Indonesia rằng nhà đầu tư này đã đề nghị “rót” hàng tỷ USD cho dự án. Tổng thống Jokowi mong muốn chính phủ tài trợ chỉ khoảng 1/5 chi phí của thành phố thủ đô mới và phần còn lại sẽ đến từ các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài. Hồi đầu tuần này, người đứng đầu Quỹ quản lý tài sản quốc gia của Indonesia tuyên bố sẽ đầu tư vào dự án thủ đô mới nếu thấy dự án này khả thi về mặt thương mại. Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu sớm khởi công xây dựng dự án thành phố thủ đô mới và các công chức nước này dự kiến sẽ được chuyển từ thủ đô Jakarta hiện tại đến Nusantara làm việc vào năm 2024./. >>Indonesia hợp tác với Ấn Độ phát triển cảng SabangTin liên quan
Indonesia dự kiến 15-20 năm để hoàn thành việc xây dựng thủ đô mới
Phát biểu trên kênh YouTube chính thức của Ban Thư ký Tổng thống, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho hay dự kiến sẽ mất khoảng 15-20 năm để hoàn thành việc xây dựng thủ đô quốc gia mới (IKN).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.










