ADB hỗ trợ huy động tài chính cho dự án thủ đô mới của Indonesia
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ hỗ trợ dự án di dời thành phố thủ đô trị giá 32 tỷ USD của Indonesia bằng cách huy động tài chính cũng như đánh giá tác động môi trường và xã hội của dự án.
Trong một tuyên bố ngày 18/3, ngân hàng đa phương có trụ sở tại Manila này cho hay họ cũng sẽ giúp thiết kế thủ đô mới Nusantara mà Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) muốn xây dựng ở phía Đông đảo Borneo.Khi được hỏi liệu có cho Indonesia vay để di chuyển thủ đô hay không, ADB cho hay sự hỗ trợ của họ sẽ mang tính chất kỹ thuật, bao gồm cả việc tổ chức một hội nghị quốc tế. Song ADB không cung cấp thêm chi tiết.
Ông Ahmed M. Saeed, quan chức cấp cao của ADB, nhấn mạnh rằng ngân hàng này sẽ chia sẻ các bài học kinh nghiệm quốc tế để giúp Cơ quan quản lý thủ đô quốc gia Nusantara (NNCA) - cơ quan chính phủ phụ trách đại dự án - thiết kế và tài trợ xây dựng thủ đô mới. NNCA do ông Bambang Susantono, cựu Phó chủ tịch ADB, đồng thời là cựu Thứ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia, đứng đầu.Thông cáo của ADB trích dẫn lời ông Susantono cho hay, ông muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước khác trong việc tạo ra các thành phố trung hòa về carbon và mang tính bao trùm.
Động thái của ADB diễn ra sau khi Tập đoàn Softbank của Nhật Bản thông báo sẽ không đầu tư vào Nusantara, bất chấp tiết lộ trước đó của một Bộ trưởng Indonesia rằng nhà đầu tư này đã đề nghị “rót” hàng tỷ USD cho dự án. Tổng thống Jokowi mong muốn chính phủ tài trợ chỉ khoảng 1/5 chi phí của thành phố thủ đô mới và phần còn lại sẽ đến từ các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài. Hồi đầu tuần này, người đứng đầu Quỹ quản lý tài sản quốc gia của Indonesia tuyên bố sẽ đầu tư vào dự án thủ đô mới nếu thấy dự án này khả thi về mặt thương mại. Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu sớm khởi công xây dựng dự án thành phố thủ đô mới và các công chức nước này dự kiến sẽ được chuyển từ thủ đô Jakarta hiện tại đến Nusantara làm việc vào năm 2024./. >>Indonesia hợp tác với Ấn Độ phát triển cảng Sabang- Từ khóa :
- Adb
- indonesia
- thủ đô mới indonesia
- huy động tài chính
Tin liên quan
-
Bất động sản
Indonesia dự kiến 15-20 năm để hoàn thành việc xây dựng thủ đô mới
07:51' - 19/03/2022
Phát biểu trên kênh YouTube chính thức của Ban Thư ký Tổng thống, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho hay dự kiến sẽ mất khoảng 15-20 năm để hoàn thành việc xây dựng thủ đô quốc gia mới (IKN).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số của Indonesia đứng đầu ASEAN
17:38' - 18/03/2022
Nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia đang đứng đầu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 70 tỷ USD, tương đương 40% của khu vực, và dự kiến tăng lên 146 tỷ USD vào năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan đảm bảo ổn định tài chính sau động đất tại Myanmar
16:01' - 31/03/2025
Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Roong Mallikamas cho biết các tổ chức tài chính vẫn cung cấp dịch vụ như thường lệ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mà không bị gián đoạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng quốc doanh Trung Quốc tăng vốn giữa áp lực lợi nhuận giảm và nợ xấu gia tăng
07:00' - 31/03/2025
Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh của hệ thống ngân hàng sau khi ban hành một loạt các chính sách kích thích, bao gồm cắt giảm lãi suất thế chấp và lãi suất chính sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB tài trợ 110 triệu USD giúp Chile đẩy nhanh chuyển đổi xanh
09:53' - 30/03/2025
Khoản đầu tư này được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động tích cực đến nền kinh tế Chile, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời góp phần vào quá trình chuyển đổi xanh của quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy gặp khó trong giải ngân quỹ phục hồi COVID-19 của EU, chi tiêu mới đạt 45%
11:06' - 29/03/2025
Italy hy vọng sẽ thấy sự thúc đẩy kinh tế lớn từ các khoản hỗ trợ của EU, nhưng nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng euro chỉ tăng trưởng 0,7%/năm trong 2 năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi thông điểm nghẽn quỹ đầu tư để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng
13:26' - 28/03/2025
Khơi thông điểm nghẽn quỹ đầu tư để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên, tạo tiền đề phát triển ở mức hai con số trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Kẻ ngược dòng" xu hướng chính sách tiền tệ trên thế giới
09:17' - 28/03/2025
Banxico cảnh báo hoạt động kinh tế của Mexico dự báo sẽ suy yếu trong quý I/2025 do môi trường bất ổn và căng thẳng thương mại gây rủi ro suy giảm kinh tế đáng kể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody’s cảnh báo sự suy yếu tài chính của Mỹ có thể kéo dài
08:51' - 27/03/2025
Moody’s cho biết các kế hoạch thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cản trở khả năng của nước này đối phó với nợ đang gia tăng và lãi suất cao hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB đau đầu với tin đồn: Đồng euro số có thật sự sắp ra mắt?
18:19' - 26/03/2025
Cho đến nay, ECB vẫn chưa quyết định về việc tạo ra đồng euro số - một dạng tiền điện tử được ECB hậu thuẫn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin sắp ra mắt của Mỹ có thể quy đổi 1:1 với đồng USD
16:00' - 26/03/2025
Dự án tiền điện tử World Liberty Financial của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch ra mắt một stablecoin mang tên USD1, có thể quy đổi theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD.