ADB tài trợ 37 triệu USD cho dàn pin điện mặt trời nổi ở Việt Nam
Ngày 2/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết một hiệp định vay trị giá 37 triệu USD với Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 MWp trên hồ chứa hiện thời của Nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW thuộc Công ty DHD.
Dự án này đánh dấu việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á.
Ông Christopher Thieme, Phó Tổng Vụ trưởng, Vụ Nghiệp vụ Khu vực Tư nhân của ADB nhận định: Dự án sẽ giúp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng công suất năng lượng của Việt Nam, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu như than đá. Việc kết hợp hai công nghệ năng lượng sạch này—thủy điện và điện mặt trời, có thể được nhân rộng ở những nơi khác ở Việt Nam và trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi, một công ty con thuộc Tổng công ty Phát điện 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện đang sở hữu và vận hành bốn nhà máy thủy điện: Đa Mi (175 MW), Hàm Thuận (300 MW), Đa Nhim (160 MW), Sông Pha (7,5 MW). Tổng công suất phát điện của Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi là 642,5 MW, bằng khoảng 1,7% tổng công suất phát điện của Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi, ông Nguyễn Trọng Oánh chia sẻ: “Chúng tôi tự hào là công ty đầu tiên ở Việt Nam xây dựng một nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện. Dự án này phù hợp với chiến lược đầu tư vào năng lượng tái tạo của DHD để giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.Các hồ thủy điện ở miền Nam Việt Nam có tiềm năng điện mặt trời rất lớn. Với lợi thế là mối quan hệ gắn kết giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN ) và ADB, chúng tôi đã làm việc cùng nhau để thúc đẩy phát triển một nguồn năng lượng mới cho đất nước”.
Gói tài trợ bao gồm một khoản vay trị giá 17,6 triệu USD từ nguồn vốn vay thông thường của ADB. Khoản vay này được bổ sung 15 triệu USD đồng tài trợ ưu đãi hỗn hợp được cung cấp bởi Quỹ Biến đổi khí hậu Canada cho Khu vực tư nhân ở châu Á và quỹ tiếp nối của nó, Quỹ Biến đổi khí hậu Canada cho Khu vực tư nhân ở châu Á II.Các quỹ này được Chính phủ Canada thành lập để khuyến khích đầu tư từ khu vực tư nhân cho các dự án giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu ở châu Á và Thái Bình Dương.
Gói tài trợ cũng bao gồm khoản vay song song trị giá 4,4 triệu USD từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu châu Á (LEAP), được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua một cam kết đầu tư cổ phần trị giá 1,5 tỉ USD.Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu châu Á tập trung vào việc cung cấp các dự án cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân chất lượng cao và bền vững, giúp giảm phát thải các-bon, nâng cao hiệu quả năng lượng, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và truyền thông dễ tiếp cận với chi phí hợp lý cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương làm điện mặt trời áp mái tại khu công nghiệp và đô thị
18:36' - 24/09/2019
Dự án điện mặt trời áp mái là một nền tảng dịch vụ mới, cung cấp cho các khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ thuộc sở hữu của Tổng Công ty Becamex IDC, Sembcorp, VSIP và thị trường Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Quảng Bình kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời
18:09' - 18/09/2019
Bên cạnh các dự án sản xuất điện gió, điện mặt trời, tỉnh Quảng Bình còn quan tâm và kêu gọi các đối tác nghiên cứu, xây dựng các nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện, phụ tùng phục vụ các dự án điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Sẵn sàng cung ứng vốn, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
14:46' - 15/04/2026
Làn sóng giảm lãi suất đang lan rộng tại gần 30 ngân hàng thương mại đã củng cố rõ nét thông điệp về sự chủ động và sẵn sàng của hệ thống ngân hàng trong việc cung ứng vốn.
-
Ngân hàng
Vĩnh Long giải ngân 2.082 tỷ đồng cho 39.000 hộ dân phát triển kinh tế
14:45' - 15/04/2026
Thông qua hoạt động tín dụng chính sách, nguồn vốn đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng, với hơn 39.000 lượt hộ vay được giải ngân số tiền 2.082 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Đồng USD chạm đáy 6 tuần giữa kỳ vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran
13:21' - 15/04/2026
Thị trường bắt đầu nhen nhóm hy vọng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 cho biết các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột có thể nối lại tại Pakistan trong những ngày tới.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/4: USD biến động trái chiều với NDT
08:46' - 15/04/2026
Sáng 15/4, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tăng tốc số hóa, củng cố lá chắn chống lừa đảo
18:40' - 14/04/2026
Nỗ lực số hóa không chỉ dừng ở tốc độ, mà đang hướng tới nâng cao tính minh bạch và an toàn cho toàn hệ thống.
-
Ngân hàng
Đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng
17:58' - 14/04/2026
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
-
Ngân hàng
Bổ nhiệm Giám đốc Học viện Ngân hàng
17:57' - 14/04/2026
Ngày 14/4, tại Học viện Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Ngân hàng Nhà nước về công tác cán bộ.
-
Ngân hàng
Gần 30 ngân hàng giảm lãi suất, khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế
15:57' - 14/04/2026
Đã có khoảng 26 NHTM điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, với mức giảm phổ biến từ 0,1-0,5%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, từ đó có cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng 3,18% sau quý I/2026, dư nợ vượt 19 triệu tỷ đồng
15:43' - 14/04/2026
Dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tính đến hết quý I/2026 đạt trên 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18% so với cuối năm 2025.
