AFF Cup: Những quyết định tranh cãi của trọng tài bắt trận Việt Nam vs Thái Lan

10:52' - 24/12/2021
BNEWS Trọng tài Saoud Al-Abda đã có một ngày làm việc gây ra nhiều tranh cãi bởi những quyết định có phần thiệt thòi cho Việt Nam trong trận đấu với Thái Lan tại bán kết lượt đi AFF Cup 2020.

Trọng tài Saoud Al-Abda là người được chỉ định cầm còi trận đấu giữa Việt Nam vs Thái Lan. Đây không phải lần đầu tiên trọng tài người Qatar bắt chính một trận đối đầu giữa Việt Nam vs Thái Lan. Trước đây, ông cũng là trọng tài chính trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã không diễn ra êm xuôi giống như trước đây. Những quyết định của trọng tài Al-Abda đã gây ra nhiều tranh cãi cũng như bức xúc cho đội tuyển Việt Nam. Thậm chí, sau trận đấu, HLV Park Hang-seo đã phát biểu công khai với báo chí rằng trọng tài người Qatar cần xem lại trận đấu.

 

Pha bóng đầu tiên cần phải nhắc tới là tình huống tranh chấp giữa Theerathon và Quang Hải. Hậu vệ cánh trái của Thái Lan đã cố tình đánh cùi chỏ vào mặt của Quang Hải khi tranh cướp bóng. Hành động này chỉ bị trọng tài Al-Abda phạt thẻ vàng. Trước đó, Theerathon cũng có một pha bóng phạm lỗi với Văn Toàn ngăn cản Việt Nam phản công. Nếu xử đúng mực, hậu vệ của Thái Lan đáng nhẽ phải nhận 2 thẻ vàng và bị truất quyền thi đấu.

Nổi bật nhất trận đấu này phải nhắc tới pha bóng phạm lỗi trơ trẽn của thủ môn Chatchai Bootprom. Thủ thành của Thái Lan đã lao ra khỏi vòng cấm, cố tình kéo ngã Văn Toàn khi bị vượt qua. Trọng tài Al-Abda tình huống này cũng chỉ thổi phạt thẻ vàng.

Nói về tình huống này, cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn cho biết: “Đúng là nhiều người thắc mắc và BLV trên truyền hình cũng nói là phải có thẻ đỏ, chắc chắc thẻ đỏ cho thủ môn đội tuyển Thái Lan.

Thế thì thẻ đỏ chắc chắc khi nào? Khi pha phạm lỗi ấy làm ngăn cản một cở hội ghi bàn rõ rệt. Thực tế ở đây, Văn Toàn đi bóng sát biên. Với góc độ ấy, khoảng cách ấy thì không thể xem là ghi bàn rõ rệt được. Nếu tình huống đó, thủ môn không phạm lỗi, Văn Toàn không bị kéo ngã thì cũng chưa thể có được tình huống ghi bàn tức thì được. Chính vì thế, trọng tài chỉ phạt thẻ vàng là đúng mức ở pha bóng đó”.

Ở những phút cuối trận, trọng tài người Qatar trong vòng chưa tới 30 giây đã từ chối thổi phạt đền cho Việt Nam trong 2 tình huống. Đầu tiên là pha truy cản người không bóng của Tristan Do với Quang Hải trong vòng cấm. Tiếp ngay sau đó, hậu vệ Thái Lan chủ động phá bóng nhưng để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài đứng rất gần ở 2 tình huống đó nhưng đều không thổi phạt.

Theo nhiều nhận định, quyết định không thổi phạt đền ở tình huống chạm tay là đúng với luật phạt đền năm 2021. Trong những pha bóng hậu vệ phá bóng chủ động mà bóng chạm tay sẽ không thổi phạt đền.
Trọng tài Al-Abda trở thành trọng tài từ năm 2016. Trong sự nghiệp của mình, ông đã cầm còi tổng cộng 134 trận đấu chính thức. Ở những cuộc đối đầu này, ông rút tổng cộng 472 thẻ vàng, 14 thẻ đỏ gián tiếp và 10 thẻ đỏ trực tiếp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục