AFF Cup: Những quyết định tranh cãi của trọng tài bắt trận Việt Nam vs Thái Lan
Trọng tài Saoud Al-Abda là người được chỉ định cầm còi trận đấu giữa Việt Nam vs Thái Lan. Đây không phải lần đầu tiên trọng tài người Qatar bắt chính một trận đối đầu giữa Việt Nam vs Thái Lan. Trước đây, ông cũng là trọng tài chính trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022.
Tuy nhiên, mọi chuyện đã không diễn ra êm xuôi giống như trước đây. Những quyết định của trọng tài Al-Abda đã gây ra nhiều tranh cãi cũng như bức xúc cho đội tuyển Việt Nam. Thậm chí, sau trận đấu, HLV Park Hang-seo đã phát biểu công khai với báo chí rằng trọng tài người Qatar cần xem lại trận đấu.
Pha bóng đầu tiên cần phải nhắc tới là tình huống tranh chấp giữa Theerathon và Quang Hải. Hậu vệ cánh trái của Thái Lan đã cố tình đánh cùi chỏ vào mặt của Quang Hải khi tranh cướp bóng. Hành động này chỉ bị trọng tài Al-Abda phạt thẻ vàng. Trước đó, Theerathon cũng có một pha bóng phạm lỗi với Văn Toàn ngăn cản Việt Nam phản công. Nếu xử đúng mực, hậu vệ của Thái Lan đáng nhẽ phải nhận 2 thẻ vàng và bị truất quyền thi đấu.
Nổi bật nhất trận đấu này phải nhắc tới pha bóng phạm lỗi trơ trẽn của thủ môn Chatchai Bootprom. Thủ thành của Thái Lan đã lao ra khỏi vòng cấm, cố tình kéo ngã Văn Toàn khi bị vượt qua. Trọng tài Al-Abda tình huống này cũng chỉ thổi phạt thẻ vàng.
Nói về tình huống này, cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn cho biết: “Đúng là nhiều người thắc mắc và BLV trên truyền hình cũng nói là phải có thẻ đỏ, chắc chắc thẻ đỏ cho thủ môn đội tuyển Thái Lan.
Thế thì thẻ đỏ chắc chắc khi nào? Khi pha phạm lỗi ấy làm ngăn cản một cở hội ghi bàn rõ rệt. Thực tế ở đây, Văn Toàn đi bóng sát biên. Với góc độ ấy, khoảng cách ấy thì không thể xem là ghi bàn rõ rệt được. Nếu tình huống đó, thủ môn không phạm lỗi, Văn Toàn không bị kéo ngã thì cũng chưa thể có được tình huống ghi bàn tức thì được. Chính vì thế, trọng tài chỉ phạt thẻ vàng là đúng mức ở pha bóng đó”.
Ở những phút cuối trận, trọng tài người Qatar trong vòng chưa tới 30 giây đã từ chối thổi phạt đền cho Việt Nam trong 2 tình huống. Đầu tiên là pha truy cản người không bóng của Tristan Do với Quang Hải trong vòng cấm. Tiếp ngay sau đó, hậu vệ Thái Lan chủ động phá bóng nhưng để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài đứng rất gần ở 2 tình huống đó nhưng đều không thổi phạt.
Theo nhiều nhận định, quyết định không thổi phạt đền ở tình huống chạm tay là đúng với luật phạt đền năm 2021. Trong những pha bóng hậu vệ phá bóng chủ động mà bóng chạm tay sẽ không thổi phạt đền.
Trọng tài Al-Abda trở thành trọng tài từ năm 2016. Trong sự nghiệp của mình, ông đã cầm còi tổng cộng 134 trận đấu chính thức. Ở những cuộc đối đầu này, ông rút tổng cộng 472 thẻ vàng, 14 thẻ đỏ gián tiếp và 10 thẻ đỏ trực tiếp./.Tin liên quan
-
Đời sống
AFF Cup 2020: HLV Park Hang-seo nói gì về công tác trọng tài trận Việt Nam - Thái Lan
07:49' - 24/12/2021
HLV Park Hang Seo không muốn đánh giá về tổ trọng tài điều khiển trận thua 0-2 của đội tuyển Việt Nam trước Thái Lan nhưng nhắn nhủ nếu có cơ hội thì tổ trọng tài nên xem lại trận đấu.
-
Đời sống
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Thái Lan, bán kết AFF Cup 2020
15:45' - 23/12/2021
AFF Cup 2021 vòng bán kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan diễn ra vào lúc 19h30 ngày 23/12/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khám phá thành phố Taxco - “thủ đô bạc” của Mexico
07:00'
Giữa những dãy núi trùng điệp của bang Guerrero (Mexico), có một thành phố nhỏ nhưng đầy mê hoặc là Taxco.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Kết nối hỗ trợ, bảo vệ trẻ bị bạo hành tại Trường Mầm non Gia Thụy, Hà Nội
19:12' - 11/07/2025
Cô giáo chia sẻ, do cháu không ngủ trưa cô phạt, nhà trường mong muốn gia đình bỏ qua sự việc nhưng gia đình không đồng ý.
-
Đời sống
Hà Nội: Hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho 768.000 học sinh tiểu học
16:20' - 11/07/2025
Hà Nội dự kiến sử dụng tổng kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học tại các trường công lập và tư thục ở thành phố.
-
Đời sống
Ngày Dân số Thế giới 11/7: Dân số thế giới sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2080
15:47' - 11/07/2025
Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu.
-
Đời sống
Rùa biển quý hiếm bất ngờ trở lại Hòn Cau đẻ trứng
15:45' - 11/07/2025
Đây là lần thứ 2 trong năm, cá thể rùa mẹ nói trên quay lại Hòn Cau để đẻ trứng. Lần trước vào ngày 23/6 với ổ trứng có 108 trứng. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng.
-
Đời sống
Giữ hồn dân tộc qua những lớp học chữ Khmer
14:30' - 11/07/2025
Những năm qua cứ vào dịp hè, nhiều ngôi chùa Khmer trên địa bàn tỉnh An Giang đều mở các lớp dạy chữ Khmer, thu hút đông đảo học sinh tham gia học.
-
Đời sống
FPT Play sở hữu độc quyền bản quyền Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á Mandiri Cup 2025
13:33' - 11/07/2025
FPT Play vừa công bố trở thành đơn vị sở hữu độc quyền bản quyền và sẽ phát sóng trọn vẹn giải ASEAN U23 Mandiri Cup2025 tại Việt Nam.
-
Đời sống
Đà Lạt - điểm đến tiết kiệm hàng đầu châu Á mùa Hè 2025
10:49' - 11/07/2025
Đà Lạt xuất hiện nổi bật trong top 5 điểm đến với chi phí phải chăng nhất châu Á mùa hè, cho thấy sức hút ngày càng lớn của thành phố cao nguyên.