Africa 2016 mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào châu Phi
Mặc dù không đưa ra con số chính thức về tổng số thỏa thuận đầu tư đã đạt được, đại diện ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Phi 2016 (Africa 2016) cho biết một số bản ghi nhớ được ký kết trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế và công nghệ thông tin.
Khép lại diễn đàn, Bộ trưởng Đầu tư Ai Cập Ashraf Salman khẳng định sự cần thiết của các dự án “siêu khủng” tại châu Phi nhằm thu hút thêm vốn đầu tư. Ông Salman cho biết Cairo đã đầu tư 8 tỷ USD vào “lục địa Đen”.
Giới chuyên gia phân tích cho biết, mặc dù kinh tế châu Phi dự kiến tăng trưởng 4,4% trong năm nay và 5% trong năm 2017 (so với mức tăng trưởng 3% ước đạt tại các nước đã phát triển), châu Phi chỉ chiếm khoảng 2% tổng giá trị thương mại toàn cầu.
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina thông báo AfDB có kế hoạch đầu tư 12 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng của lục địa Đen trong vòng 5 năm tới.
Ông Adesina hối thúc các nhà lãnh đạo châu Phi cùng hợp tác để xóa bỏ tất cả các hàng rào thương mại, kinh doanh, cũng như mở ra một thị trường chung thống nhất với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng cho tất cả các quốc gia châu Phi.
Africa 2016, do Ai Cập hợp tác cùng Liên minh châu Phi (AU) đồng tổ chức trong hai ngày 20-21/2 tại thành phố Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại của khu vực.
Sự kiện thu hút sự tham gia của khoảng 1.500 đại biểu, trong đó có Tổng thống các nước Sudan, Nigeria, Togo, Gabon, Equatorial Guinea và Thủ tướng Ethiopia, cùng các quan chức hàng đầu khu vực về thương mại, đầu tư và đại diện các doanh nghiệp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Khoảng 200.000 người tị nạn đang chờ ở Bắc Phi để vào châu Âu
15:55' - 21/02/2016
Trong khi Liên minh châu Âu (EU) muốn siết chặt bảo vệ khu vực biển Aegean, tại Bắc Phi, khoảng 200.000 người di cư đang chờ thời tiết thuận lợi để vào châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị cấp cao kinh tế châu Phi 2016 khai mạc tại Ai Cập
18:09' - 20/02/2016
Ngày 20/2, Hội nghị cấp cao kinh tế châu Phi 2016 đã khai mạc tại khu khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh nằm trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Bộ trưởng Đầu tư Ai Cập Ashraf Salman khẳng định sự cần thiết của các dự án “siêu khủng” tại châu Phi nhằm thu hút thêm vốn đầu tư. Ảnh: Reuters