Ai Cập đang rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng
Thủ tướng Ismail kêu gọi các địa phương nỗ lực chung tay với chính phủ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Trình bày chương trình kinh tế-xã hội tại Quốc hội ngày 27/3, Thủ tướng Ismail nói rằng đất nước Kim tự tháp đã phải đối mặt với các điều kiện kinh tế và chính trị "hà khắc" kể từ năm 2011, đặc biệt là các mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia. Về vấn đề kinh tế, ông Ismail chỉ ra rằng các nguồn thu ngoại tệ chủ chốt như kênh đào Suez và du lịch đã và đang giảm mạnh là nguyên nhân then chốt dẫn đến đà suy giảm tăng trưởng kinh tế hiện nay. Vụ rơi máy bay chở khách của Nga tại Bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10 năm ngoái đã tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch của Ai Cập. Theo số liệu chính thức, doanh thu từ du lịch đã giảm mạnh từ 10,6 tỷ USD tài khóa 2010-2011 xuống còn 7,4 tỷ USD tài khóa 2014-2015. Bên cạnh đó, khả năng cạnh tranh yếu kém của các doanh nghiệp trong nước và đà suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới cũng tác động tiêu cực đến sức tăng trưởng của nền kinh tế Ai Cập. Lạm phát cao, luôn ở mức 10-12%, đã ảnh hưởng xấu đến đời sống của người nghèo và người có thu nhập thấp. Thâm hụt ngân sách đã chạm ngưỡng 11,5% GDP trong tài khóa 2014-2015.Nợ nước ngoài của Ai Cập đã tăng từ 33,7 tỷ USD tháng 6/2010 lên gần 48,3 tỷ USD vào cuối tháng 1/2016, do đó tiền lãi thanh toán cho các khoản nợ công chiếm tới 26% tổng chi ngân sách trong tài khóa 2014-2015. Hiện nay, khoảng 75% chi ngân sách được dùng để trả lương và trợ cấp xã hội, trong khi 25% còn lại được dành cho hạ tầng và các dịch vụ công cộng.
Lưu ý rằng Ai Cập là một những quốc gia có mức tăng trưởng dân số cao nhất thế giới, ông Ismail nhấn mạnh: "Dân số của Ai Cập đã tăng từ 77 triệu người trong tài khóa 2009-2010 lên 90 triệu người vào tháng 12/2015. Tăng trưởng dân số hàng năm đã ở mức 26%, cao hơn 8 lần so với tỷ lệ này của Hàn Quốc và 4 lần so với Trung Quốc".Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng nhanh, từ 9% trong tài khóa 2009-2010 lên 13,3% tài khóa 2015-2016. Do ngân sách hạn hẹp và đầu tư ngày càng sa sút, Chính phủ Ai Cập không còn khả năng cải thiện các dịch vụ công cộng cho người dân. Trong bối cảnh dân số tăng chóng mặt, tăng trưởng kinh tế vẫn chỉ đạt một trong những mức thấp nhất trong 5 năm qua. Trong khi dân số tăng hơn 2,5 triệu người mỗi năm thì tăng trưởng kinh tế đã giảm xuống còn 4,2%.
Ông Ismail cho biết để đối phó với các thách thức và đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, Chính phủ Ai Cập đã soạn thảo một chương trình cải cách kinh tế 3 năm, trong đó chú trọng việc đảm bảo an ninh quốc gia, đẩy mạnh cải cách kinh tế và thủ tục hành chính nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện hệ thống hạ tầng, đảm bảo minh bạch, chống tham nhũng, củng cố vai trò của Ai cập trong thế giới Arập cũng như tại châu Phi và trên trường quốc tế. Cũng theo chương trình kinh tế-xã hội do Thủ tướng Ismail trình lên Quốc hội, Ai Cập đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế 5-6% vào cuối tài khóa 2017-2018 và hơn 6% trong những năm tiếp theo. Thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ giảm xuống còn 9-10% GDP trong tài khóa 2017-2018 và 8-9% GDP tài khóa 2019-2020.Chính phủ Ai Cập cũng có kế hoạch áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT), động thái được coi là cần thiết để Cairo có thể được nhận khoản giải ngân đầu tiên trị giá 1 tỷ USD trong gói tín dụng 3 tỷ USD mà Ngân hàng Thế giới ký với Ai Cập hồi tháng 12/2015. Nước này dự kiến thu hút 15-20 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực trái phiếu chính phủ và tăng cường kiểm soát nhập khẩu với mục tiêu giảm 3-5% thâm hụt thương mại vào cuối tài khóa 2017-2018, đồng thời đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 9% vào cuối tài khóa 2019-2020.
- Từ khóa :
- Ai cập
- khủng hoảng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập đặt mua của Pháp lô vũ khí trị giá hơn 1 tỷ USD
13:31' - 23/03/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 22/3, Ai Cập đã đặt mua lô vũ khí bao gồm tàu chiến và một vệ tinh quân sự của Pháp với tổng trị giá hơn 1 tỷ euro (khoảng 1,12 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia, Ai Cập ký kết các thỏa thuận hỗ trợ tài chính và nhiên liệu
09:16' - 21/03/2016
Ngày 20/3, Saudi Arabia đã ký thỏa thuận cấp khoản hỗ trợ tài chính 1,5 tỷ USD nhằm giúp Ai Cập đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế ở bán đảo Sinai.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập công bố kế hoạch tự cung ứng xăng dầu vào năm 2020
14:31' - 06/03/2016
Ai Cập vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm đưa "đất nước Kim tự tháp" này tự cung ứng được xăng dầu vào năm 2020 và hướng tới mục tiêu xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.