Ai Cập dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD để phát triển mỏ khí đốt Zohr
Ông Khaled Mowafi, Chủ tịch công ty dầu khí Belaim Petroleum Company, một công ty liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ ENI của Italy và Tổng Công ty Dầu khí Ai Cập (EGPC) thuộc sở hữu nhà nước của Ai Cập, cho biết mục tiêu của kế hoạch đầu tư nói trên là thực hiện chiến lược phát triển mỏ khí đốt Zohr cũng như tăng cường khoan các giếng mới và sửa chữa các giếng khác.
ENI, tập đoàn hoạt động tại Ai Cập từ năm 1954, đang tham gia khai thác mỏ khí Zohr với trữ lượng ước lên tới 30.000 tỷ foot khối. ENI là nhà sản xuất hàng đầu ở Ai Cập, với sản lượng khoảng 350.000 thùng dầu quy đổi mỗi ngày.
Sau khi đạt được khả năng tự cung cấp khí đốt tự nhiên vào năm 2018, Ai Cập đang nỗ lực trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn cho châu Âu nhờ vị trí địa lý thuận lợi mình. Hồi tháng 12/2022, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết, nước này đang thực hiện chiến lược nâng giá trị xuất khẩu khí đốt lên 1 tỷ USD/tháng vào năm 2023. Ai Cập đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm thương mại dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trong khu vực. Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập đã khởi động vòng đấu thầu quốc tế mới để thăm dò dầu mỏ và khí đốt tự nhiên tại 12 khu vực ở Địa Trung Hải và đồng bằng sông Nile, bao gồm 6 khu vực ngoài khơi và 6 khu vực trên đất liền. Ai Cập có kế hoạch đầu tư 2,1 tỷ USD cho các kế hoạch thăm dò dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đến năm 2025. Các kế hoạch sẽ được triển khai ở Địa Trung Hải với sự hợp tác của các công ty quốc tế lớn.Ai Cập hiện đang hợp tác với một loạt công ty năng lượng nước ngoài như Eni của Italy, BP (Anh), Apex International (Mỹ), United Energy (Mỹ), Enap Sipetrol (Chile), Ina (Đức) và một doanh nghiệp đến từ Qatar để tiến hành thăm dò dầu khí tại các lô trên Địa Trung Hải, khu vực Sa mạc phía Tây và Vịnh Suez.
Ai Cập đã phát hiện một loạt mỏ dầu khí trong những năm gần đây, trong đó nổi bật nhất là mỏ khí khổng lồ Zohr ở ngoài khơi Địa Trung Hải. Mỏ ước có trữ lượng khoảng 30 nghìn tỷ foot khối khí đốt.
Theo số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu khí đốt tự nhiên và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Ai Cập đạt 8 tỷ USD trong tài khóa 2021-2022, tăng mạnh từ 0,6 tỷ USD tài khóa 2013-2014./.- Từ khóa :
- ai cập
- khí đốt
- xuất khẩu khí đốt
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực khí đốt Ai Cập
16:20' - 12/02/2023
Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek el Molla vừa tuyên bố các công ty nước ngoài sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực phát triển và sản xuất tại các mỏ khí đốt của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
IEA triệu tập cuộc họp đặc biệt thảo luận khẩn cấp về nguồn cung khí đốt tự nhiên
13:46' - 11/02/2023
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 10/2 thông báo triệu tập cuộc họp đặc biệt của các bộ trưởng năng lượng để thảo luận khẩn cấp về nguồn cung khí đốt tự nhiên.
-
Doanh nghiệp
Công ty năng lượng Czech kiện Gazprom vì giảm lượng khí đốt cung cấp
18:16' - 09/02/2023
Ngày 9/2, công ty năng lượng CEZ của CH Czech (Séc) thông báo chính thức khởi động thủ tục kiện tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vì giảm nguồn cung cấp khí đốt trong năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.
-
Thị trường
Giá khí đốt tại châu Âu sẽ duy trì mức cao đến hết năm 2027
12:35' - 17/03/2026
Theo báo cáo mới nhất từ ngân hàng HSBC, giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu trong năm 2026 sẽ cao hơn tới 40% so với các dự báo trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết năm 2027.
-
Thị trường
EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga
11:14' - 17/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, đồng thời chuẩn bị các bước đi nhằm ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ nước này trong thời gian tới.
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu, khí đốt ổn định
21:19' - 14/03/2026
Qua kiểm tra, giám các đội quản lý thị trường ghi nhận toàn bộ các cửa hàng xăng dầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, nguồn cung hàng hóa cơ bản được bảo đảm.
-
Thị trường
Giá xi măng tăng lần thứ ba trong quý I
15:12' - 14/03/2026
Thị trường xi măng đang bước vào làn sóng tăng giá mới trong bối cảnh chi phí sản xuất leo thang, đặc biệt là chi phí năng lượng và vận chuyển chịu tác động lớn từ biến động giá xăng dầu.

Ai Cập xuất khẩu khí đốt đạt 8 tỷ USD trong năm tài khóa 2021-2022. Ảnh: Egypt Independent