BNEWS Ngày 9/2, công ty năng lượng CEZ của CH Czech (Séc) thông báo chính thức khởi động thủ tục kiện tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vì giảm nguồn cung cấp khí đốt trong năm 2022.
CEZ yêu cầu khoản bồi thường thiệt hại trị giá khoảng 1 tỷ CZK (hơn 45 triệu USD).
Người phát ngôn của CEZ cho biết toà trọng tài tại Geneva (Thụy Sỹ) thụ lý vụ việc và một hội đồng trọng tài gồm 3 thành viên sẽ đưa ra phán quyết.
Còn theo hãng tin CTK của Czech, Nga đã ngừng hoạt động của đường ống dẫn khí Nord Stream 1, đường ống cung cấp khí đốt của Nga qua biển Baltic tới Đức. Nord Stream 1 có thể vận chuyển tới 167 triệu m3 khí đốt mỗi ngày.
Cũng theo CTK, việc cung cấp khí đốt của Nga trở nên phức tạp hơn khi xảy ra xung đột tại Ukraine vào cuối tháng 2/2022. Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga.
Gazprom được đánh giá có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và độc quyền xuất khẩu từ Nga thông qua mạng lưới đường ống dẫn khí đốt.
Trong khi đó, Thủ tướng Czech Petr Fiala hồi cuối tháng Một vừa qua tuyên bố CH Czech đã giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga từ mức 97% xuống còn 4%.
Czech thay thế khí đốt từ Nga bằng cách nhập khẩu khí đốt từ Na Uy và khí hóa lỏng (LNG) từ nước ngoài.
Chính phủ Czech muốn hạn chế hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đồng thời cũng muốn thay thế việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga bằng các nguồn khác./.
Tin liên quan
Google "tiếp lửa" cho cuộc cạnh tranh AI tạo sinh với Microsoft
Ngày 8/2, Goolge thông báo sẽ sớm tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo văn bản và các nội dung khác trong các kết quả tìm kiếm của hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpKhởi công nhà máy nước mặn 420 tỷ đồng tại Cần Thơ
Ngày 9/8, tại xã Tân Thạnh (Cần Thơ), Ủy ban nhân dân xã Tân Thạnh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Cửu Long Capital tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy nước Châu Khánh.
-
Doanh nghiệpGiới doanh nghiệp Nhật Bản giảm kỳ vọng tăng trưởng kinh tế do lo ngại lạm phát
Kết quả cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo News vừa công bố cho thấy, khoảng một nửa số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản dự đoán nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trong năm tới.
-
Doanh nghiệpCác công ty công nghệ Trung Quốc lên kế hoạch kinh doanh
Tencent mới đây thông báo họ sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế đối với mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Hy3 mới của mình.
-
Doanh nghiệpViệt Nam - một trong những điểm đến hấp dẫn nhất với doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu của Mỹ
Việc Mỹ lựa chọn Việt Nam tham gia chương trình ITSI phản ánh một chiến lược hợp tác dài hạn dựa trên lợi ích bổ sung của cả hai quốc gia.
-
Doanh nghiệpPháp tăng cường lá chắn mạng cho ngành hàng không
Theo Tập đoàn công nghệ Thales, từ tháng 1/2024 đến tháng 4/2025 đã ghi nhận 27 vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào ngành hàng không trên toàn cầu.
-
Doanh nghiệpMỹ chi hơn 2 tỷ USD thúc đẩy ngành pin và khoáng sản nội địa
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cung cấp hơn 2 tỷ USD tài trợ cho các công ty sản xuất pin và khoáng sản quan trọng nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà cung cấp Trung Quốc.
-
Doanh nghiệpSPMB dồn lực “chạy nước rút”, quyết tâm đóng điện 14 dự án trong 5 tháng cuối năm
SPMB dồn lực chạy nước rút, quyết tâm hoàn thành đóng điện 14 dự án lưới điện trọng điểm trong 5 tháng cuối năm 2026 tại khu vực phía Nam.
-
Doanh nghiệpViệt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia có nhiều chuyến bay qua Thái Lan
Việt Nam đứng thứ 5 trong nhóm các quốc gia có số chuyến bay đến, đi và quá cảnh qua Thái Lan nhiều nhất, với hơn 32.000 chuyến.
-
Doanh nghiệpQuảng Trị quyết tâm bàn giao sớm mặt bằng Dự án Nhà máy điện gió LIG - Hướng Hóa 1
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị, hiện Dự án Nhà máy điện gió LIG - Hướng Hóa 1 đã cơ bản hoàn thành công tác thu hồi, thuê đất đối với các hạng mục chính.









