Ai Cập hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm thương mại dầu mỏ toàn cầu
Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập cho biết, nước này đã bắt đầu triển khai kế hoạch mở rộng cảng dầu El-Hamra do công ty dầu khí Western Desert Operating Petroleum Co. quản lý và vận hành, nằm bên bờ Địa Trung Hải thuộc vùng El-Alamein, cách thành phố Alexandria 120km - bằng cách bổ sung 4 bể chứa dầu, với mỗi bể có dung tích 630.000 thùng.
Kế hoạch mở rộng sẽ đưa tổng công suất chứa dầu của cảng El-Hamra lên 5,3 triệu thùng.
Theo Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập Tarek El Molla, kế hoạch mở rộng này là nhằm đưa cảng dầu El-Hamra trở thành trung tâm lưu thông dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ chiến lược trên bờ Địa Trung Hải.Cảng El Hamra hiện có 6 bể chứa và một phao neo tàu duy nhất để bốc dỡ hàng hóa. Cảng được xây dựng để xử lý dầu thô được khai thác từ khu vực Sa mạc phía Tây của Ai Cập.
Cảng dầu El-Hamra có vị trí đắc địa trên bờ Địa Trung Hải, do đó nó có thể trở thành một lựa chọn thay thế của Nga giữa lúc Moskva đang đối mặt các lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo dữ liệu theo dõi tàu của Bloomberg, một tàu vận chuyển khoảng 700.000 thùng dầu của Nga đã cập cảng El Hamra của Ai Cập vào sáng sớm 24/7.Vài giờ sau đó, một tàu khác đã tới tiếp nhận lô hàng này từ cảng El Hamra, trong đó có thể bao gồm một số hoặc toàn bộ lượng dầu nói trên của Nga.
Bloomberg cho rằng động thái bất thường này khiến điểm đến cuối cùng của lô hàng khó được theo dõi hơn, và hoạt động của các tàu vận chuyển dầu Nga ngày càng được khó được xác định hơn, giữa lúc các khách hàng châu Âu bắt đầu xa lánh dầu mỏ của Nga sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu mỏ của Nga sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay, làm gia tăng áp lực đối với Moskva trong việc xác định và tìm kiếm các cách thức thay thế để vận chuyển dầu tới khách hàng.Trang web "Oil Price" của Mỹ cho hay cảng dầu El Hamra bên bờ Địa Trung Hải của Ai Cập đã trở thành tuyến đường vận chuyển dầu mới của Nga, đồng thời cho rằng Ai Cập đang muốn biến cảng El Hamra thành "trung tâm kinh doanh dầu mỏ toàn cầu".
Bên cạnh đó, Ai Cập cũng đang quyết tâm trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu năng lượng xanh chủ chốt trong khu vực. Thông qua các thỏa thuận có tổng trị giá lên tới 40 tỷ USD ký với các công ty quốc tế, nhiều dự án sản xuất hydro xanh dự kiến sẽ được triển khai trong Khu Kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập vào năm 2030./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dự trữ dầu cọ của Malaysia tăng 7,7% trong tháng 7
20:45' - 10/08/2022
Hội đồng dầu cọ Malaysia (MPOB) ngày 10/8 cho biết, dự trữ dầu cọ trong tháng 7/2022 của nước này đã tăng 7,71% so với tháng trước lên 1,77 triệu tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên 10/8 trước khi Mỹ công bố báo cáo lạm phát
16:54' - 10/08/2022
Trong phiên 10/8 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 74 xu Mỹ, xuống 95,57 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI giảm 1,13 USD, xuống 89,37 USD/thùng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 10/8: “Sóng” nổi ở nhóm cổ phiếu bất động sản và dầu khí
15:59' - 10/08/2022
Trong bối cảnh thị trường diễn biến chậm, chỉ số dao động quanh mốc tham chiếu thì nhóm cổ phiếu bất động sản và dầu khí diễn biến rất tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Nước mưa tại khu vực đã có màu sắc khác
14:13' - 10/08/2022
Bộ trưởng Khoa học, công nghệ và môi trường Cuba cảnh báo về những tác động đối với môi trường và sức khỏe người dân từ vụ hỏa hoạn tại kho chứa dầu thô bên Vịnh Matanzas kéo dài trong 5 ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Ai Cập bắt đầu triển khai kế hoạch mở rộng cảng dầu El-Hamra. Ảnh: AFP