Ai Cập kêu gọi giải quyết gánh nặng nợ ngày càng tăng của các nước đang phát triển
Trong bài phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ngày 10/9 ở New Delhi, Ấn Độ, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết gánh nặng nợ ngày càng gia tăng của các quốc gia đang phát triển, đồng thời nêu bật tính cấp thiết của việc đẩy mạnh hợp tác đa phương trước khi cuộc khủng hoảng nợ vượt khỏi tầm kiểm soát.
Tổng thống El -Sisi nêu rõ: "Việc giải quyết vấn đề nợ của các nước đang phát triển là một nhu cầu cấp thiết. Gánh nặng nợ hiện đang ở mức độ nguy hiểm, không chỉ ở các nước thu nhập thấp mà còn ở các nước có thu nhập trung bình".
Theo Báo cáo Thường niên 2022 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khoảng 60% số nước đang phát triển thu nhập thấp có nguy cơ cao hoặc đang gặp khó khăn về nợ nần.
Trước đó ngày 9/9, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết nước này đã thanh toán 52 tỷ USD nợ nước ngoài trong hai năm tài chính vừa qua. Nợ nước ngoài của Ai Cập tính đến quý III năm tài chính 2022-2023 đã ở mức 165,3 tỷ USD, tăng 5% so với năm tài chính trước.
Ông El-Sisi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện nguồn tài chính quốc tế cho phát triển và hành động khí hậu. Ông nói thêm: "Cam kết của chúng ta đối với Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững và các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đòi hỏi chúng ta phải đảm bảo có sẵn nguồn tài chính cần thiết cũng như cải thiện hệ thống tài chính quốc tế và hoạt động của các ngân hàng phát triển đa phương". Tổng thống El-Sisi đề nghị các ngân hàng phát triển đa phương tăng cường khả năng cho vay bằng cách cung cấp các nguồn tài chính ưu đãi, cho rằng các định chế tài chính này cũng cần phải ngăn chặn tình trạng chồng chéo giữa tài chính khí hậu và tài chính phát triển.Với tư cách là nước chủ tịch Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), nhà lãnh đạo Ai Cập kêu gọi các quốc gia phát triển thực hiện nghĩa vụ tài trợ cho các hành động khí hậu ở các nước đang phát triển, bên cạnh việc chuyển giao công nghệ cần thiết.
Theo ông El-Sisi, công nghệ sẽ giúp nâng cao năng suất và tạo việc làm mới, nhưng khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia phải được thu hẹp để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng. Ông El-Sisi cũng đề cập đến mối lo ngại ngày càng lớn về tác động của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) đối với tương lai việc làm.Ông cho rằng điều này có thể gây tác động tiêu cực về kinh tế và xã hội đối với các nước đang phát triển dựa vào các ngành sử dụng nhiều lao động, gây nguy hiểm cho tiến trình phát triển./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Các nhà kinh tế cảnh báo nợ công toàn cầu tăng mạnh
14:57' - 27/08/2023
Nợ công toàn cầu đã tăng trung bình từ tương đương 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tương đương 60% GDP. Thậm chí tại các nước tiên tiến, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới cảnh báo tình thế “mong manh” của kinh tế Iraq do nợ công
07:53' - 21/08/2023
Trong báo cáo ra ngày 20/8, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá nền kinh tế Iraq đang trong tình thế "mong manh" khi khoản nợ công của nước này đã tăng lên mức 152 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhận diện yếu tố khiến CPI tháng 11 tăng 0,45%
10:35'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 3,28% so với tháng 12/2024 và tăng 3,58% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Thái Lan cần 5,5 triệu USD khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam
22:10' - 05/12/2025
Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB) đã đề nghị nội các phân bổ 175 triệu baht (khoảng 5,5 triệu USD) để khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam Thái Lan.
-
Tài chính
Hải quan số hóa quy trình thu nộp thuế, nâng hiệu quả thông quan hàng hóa
17:48' - 05/12/2025
Những giải pháp này đã giúp tỷ lệ thu qua ngân hàng tăng mạnh, quy trình trích nợ thanh khoản thông quan được tự động hóa, nâng cao hiệu quả quản lý và trải nghiệm dịch vụ của người nộp thuế.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ cảnh báo giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo
16:42' - 05/12/2025
Thời gian gần đây Thuế thành phố Cần Thơ tiếp nhận thông tin phán ảnh từ người nộp thuế liên quan đến hiện tượng các đối tượng mạo danh Thuế thành phố và các Thuế cơ sở có nội dung lừa đảo.
-
Tài chính
Định vị Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược kinh tế - tài chính giai đoạn 2026-2030
12:40' - 05/12/2025
Đây là sự kiện kế thừa và phát triển từ Diễn đàn Tài chính Việt Nam được Bộ Tài chính tổ chức thường niên kể từ năm 2017.
-
Tài chính
Nợ trái phiếu Kho bạc Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD
11:14' - 05/12/2025
Khối lượng nợ của Chính phủ Mỹ thông qua kênh trái phiếu Kho bạc lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD.
-
Tài chính
Hưng Yên thu ngân sách vượt kế hoạch gần 50%
08:30' - 05/12/2025
Trong 11 tháng năm 2025, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ước đạt 82.983 tỷ đồng, tăng 75,47% so với cùng kỳ năm trước và đạt 149,77% kế hoạch năm.
-
Tài chính
Indonesia: Khoảng trống tài chính khổng lồ để đạt mục tiêu khí hậu
08:06' - 05/12/2025
Với con số 757,6 tỷ USD để thực hiện các cam kết khí hậu trong giai đoạn tới năm 2035, Indonesia đang đối mặt với khoảng trống tài chính.
-
Tài chính
Giới tỷ phú bước vào thời kỳ chuyển giao tài sản mạnh nhất 10 năm
07:00' - 05/12/2025
Ngân hàng của Thụy Sỹ cho biết trong 12 tháng tính đến tháng 4/2025, 91 người đã trở thành tỷ phú nhờ thừa kế, tổng cộng nhận được 298 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2024.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. Ảnh: AFP/TTXVN