Ai Cập nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán cổ vật
Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin, trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết cảnh sát nước này vừa thu giữ 1.945 đồng tiền bạc và đồng cổ có niên đại từ thời La Mã trong lịch sử Ai Cập, kéo dài từ năm 30 trước Công nguyên đến năm 395 sau Công nguyên.
Theo tuyên bố, cảnh sát đã bắt giữ hai nghi phạm và những người này thú nhận có ý định bán những đồng tiền cổ La Mã nói trên.
Cuộc điều tra tiết lộ rằng những cá nhân bị bắt giữ đã sở hữu những cổ vật này thông qua các cuộc khai quật mà họ thực hiện ở một vùng núi của Ai Cập.
Là cái nôi của một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ai Cập từ lâu đã phải đối mặt với vấn đề buôn bán cổ vật bất hợp pháp.
Ngoài việc tăng cường truy quét các hoạt động buôn bán cổ vật ở trong nước, Ai Cập cũng tích cực vận động nhằm hồi hương các hiện vật khảo cổ có giá trị từ khắp nơi trên thế giới, thông qua các nỗ lực của các cơ quan đại diện ngoại giao của nước này ở nước ngoài.
Mới đây, Ai Cập cũng đã hồi hương thành công 3 hiện vật cổ từ Đức. Các hiện vật thu hồi bao gồm hộp sọ và bàn tay xác ướp mạ vàng đã được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật ở Hamburg trong hơn 30 năm. Hai hiện vật này có niên đại hơn 2.000 năm trước Công nguyên, thuộc về nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, hoàn cảnh xung quanh việc tại sao các hiện vật này có mặt ở Đức vẫn chưa được làm sáng tỏ. Ngoài ra, hiện vật thứ ba được hồi hương là một lá bùa hộ mệnh Ai Cập cổ đại với hình biểu tượng Ankh, có niên đại từ năm 600 trước Công nguyên, bị tịch thu tại sân bay Frankfurt sau khi được tuồn lậu từ Vương quốc Anh.
Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập, Sherif Fathi đã ca ngợi sự hợp tác giữa Ai Cập và Đức trong việc chống lại nạn buôn bán trái phép các hiện vật văn hóa, nhấn mạnh rằng việc thu hồi này đánh dấu một cột mốc mới trong nỗ lực chung giữa hai nước nhằm ngăn chặn nạn buôn bán cổ vật.
- Từ khóa :
- buôn bán cổ vật
- cổ vật
- Bộ Nội vụ Ai Cập
- Ai Cập
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Philippines áp thuế VAT 12% đối với dịch vụ kỹ thuật số của các "đại gia" công nghệ
07:00' - 05/10/2024
Cục Thuế vụ (BIR) Philippines thông báo nước này sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 12% đối với dịch vụ kỹ thuật số do các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Netflix, Disney và Alphabet cung cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga phong tỏa tài khoản của hai ngân hàng Mỹ
07:00' - 04/10/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tòa án Nga mới đây đã ra phán quyết phong tỏa tài khoản 2 ngân hàng của Mỹ gồm Bank of New York Mellon và JP Morgan Chase, với tổng số tiền là 372 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân Malaysia mất hơn 12 tỷ USD mỗi năm do lừa đảo
21:48' - 03/10/2024
Theo Thống kê của công ty công nghệ Gogolook, người dân Malaysia đã mất tổng cộng 12,8 tỷ USD vì lừa đảo trong một năm, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội
20:47'
Ngày 16/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo về nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc
20:14'
Cục Hải quan cho biết, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu tuyến biên giới phía Bắc đã trực tiếp phát hiện và ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội phát hiện gần 1 tấn xúc xích nhập lậu
20:04'
Tổng giá trị số hàng hóa vi phạm được xác định là 76.264.000 đồng. Toàn bộ số sản phẩm được xác định là hàng hóa nhập lậu, vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì: Nghi do vi khuẩn salmonella
17:40'
Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin, trên cơ sở các bằng chứng dịch tễ, lâm sàng, kết quả xét nghiệm, xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn salmonella liên quan đến bánh mì kẹp thịt.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và hàng trăm nhà đầu tư kháng cáo
14:58'
Sau phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại dự án sân bay Nha Trang (cũ), thuộc tỉnh Khánh Hòa, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã nhận được kháng cáo của 5 bị cáo cùng hàng trăm nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên thông tin vụ giết người xảy ra tại xã Đông Tiền Hải
21:48' - 15/03/2026
Tối 15/3, Công an tỉnh Hưng Yên đã thông tin ban đầu về vụ giết người xảy ra tại xã Đông Tiền Hải (Hưng Yên) khiến hai người tử vong vào chiều cùng ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong vụ giật dây chuyền ở Khu du lịch Tân Huê Viên
21:05' - 15/03/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục truy bắt các nghi phạm còn lại trong vụ dàn cảnh giật dây chuyền nói để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên tỉnh quy mô hơn 6.000 tỷ đồng
20:49' - 15/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh với tổng giá trị hơn 6.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt vụ vận chuyển vàng trái phép qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
20:21' - 15/03/2026
Ngày 15/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ 1 người đàn ông Trung Quốc có hành vi vận chuyển vàng trái phép qua biên giới.
