Philippines áp thuế VAT 12% đối với dịch vụ kỹ thuật số của các "đại gia" công nghệ
Quyết định này được cho là nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp trong nước và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Trước đó một ngày, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã ký ban hành thành luật về việc tăng thuế VAT đối với các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số nhưng không có trụ sở hoặc văn phòng chính thức tại nước này. Hiện ở Philippines, chỉ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến trong nước mới phải trả mức thuế VAT 12%.
Ủy viên BIR Philippines Romeo Lumagui cho biết việc điều chỉnh này sẽ thúc đẩy cạnh tranh công bằng và tạo ra một “sân chơi bình đẳng” giữa các doanh nghiệp, hướng tới việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Hiện các công ty công nghệ như Netflix, Disney, Google và Amazon chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Chính phủ Philippines đặt mục tiêu thu 105 tỷ Peso (1,9 tỷ USD) từ thuế VAT trong giai đoạn 2025-2029. Văn phòng truyền thông của Tổng thống Marcos Jr. cho biết chính phủ có kế hoạch phân bổ 5% nguồn thu này để tài trợ cho các dự án công nghiệp sáng tạo, cũng như các dịch vụ giáo dục và tiện ích công cộng sẽ được miễn thuế VAT.
Theo BIR, các công ty nước ngoài dù không có văn phòng tại Philippines, nhưng khi người tiêu dùng ở đây sử dụng dịch vụ của họ đồng nghĩa với việc những doanh nghiệp này đã cung cấp dịch vụ tại nước này. Kể từ đại dịch COVID-19, các tập đoàn công nghệ đã ghi nhận mức sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số của họ tăng vọt ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với áp lực đóng thuế ngày càng nghiêm ngặt.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nga phong tỏa tài khoản của hai ngân hàng Mỹ
07:00' - 04/10/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tòa án Nga mới đây đã ra phán quyết phong tỏa tài khoản 2 ngân hàng của Mỹ gồm Bank of New York Mellon và JP Morgan Chase, với tổng số tiền là 372 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân Malaysia mất hơn 12 tỷ USD mỗi năm do lừa đảo
21:48' - 03/10/2024
Theo Thống kê của công ty công nghệ Gogolook, người dân Malaysia đã mất tổng cộng 12,8 tỷ USD vì lừa đảo trong một năm, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Hiến pháp Đức siết chặt quyền giám sát của cảnh sát liên bang
07:30' - 03/10/2024
Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết siết chặt đáng kể quyền giám sát và lưu trữ dữ liệu của Cục Cảnh sát liên bang (BKA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối đêm Giao thừa Tết Nguyên đán
21:15' - 16/02/2026
Với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa”, Công an thành phố không để bị động, bất ngờ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Nhân dân và du khách trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ – năm mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên khởi tố nhóm đối tượng về hành vi "Cướp tài sản"
17:27' - 16/02/2026
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm đối tượng hung hãn, mang theo vật có hình dạng giống súng xông vào một tiệm cắt tóc tại Hưng Yên để hành hung người và đòi tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hình sự vụ xe ô tô bị phá hoại khi đỗ bên đường
07:55' - 16/02/2026
Liên quan vụ xe Mercedes GLC200 bị phá hoại khi đỗ bên đường ở Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo đơn trình báo của chị Đ.B.N.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm
13:49' - 15/02/2026
Cơ quan chức năng yêu cầu điều trị tích cực cho bệnh nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi gây ngộ độc, tăng cường kiểm tra và tuyên truyền phòng ngừa trong cộng đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xe khách 45 chỗ nhồi nhét 54 người bị xử phạt 67,5 triệu đồng
10:15' - 15/02/2026
Kiểm tra trên tuyến, lực lượng chức năng phát hiện xe 45 chỗ chở 54 người, vượt quy định 9 khách; tài xế và chủ xe bị phạt tổng cộng 67,5 triệu đồng, tạm giữ nhiều giấy tờ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh
08:10' - 15/02/2026
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Biển số định danh là gì? Người dân cần biết gì khi đăng ký xe
07:00' - 15/02/2026
Hiện nay, các nội dung liên quan đến biển số định danh được Bộ trưởng Bộ Công an quy định tại Thông tư 79/2024/TT-BCA.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới
15:31' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết đã phối hợp với các lực lượng bắt giữ các đối tượng vận chuyển 10 vạn nhân dân tệ qua biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam hai kế toán tham ô hơn 27 tỷ đồng
15:30' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng về tội “Tham ô tài sản”.
