Philippines áp thuế VAT 12% đối với dịch vụ kỹ thuật số của các "đại gia" công nghệ
Quyết định này được cho là nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp trong nước và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Trước đó một ngày, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã ký ban hành thành luật về việc tăng thuế VAT đối với các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số nhưng không có trụ sở hoặc văn phòng chính thức tại nước này. Hiện ở Philippines, chỉ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến trong nước mới phải trả mức thuế VAT 12%.
Ủy viên BIR Philippines Romeo Lumagui cho biết việc điều chỉnh này sẽ thúc đẩy cạnh tranh công bằng và tạo ra một “sân chơi bình đẳng” giữa các doanh nghiệp, hướng tới việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Hiện các công ty công nghệ như Netflix, Disney, Google và Amazon chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Chính phủ Philippines đặt mục tiêu thu 105 tỷ Peso (1,9 tỷ USD) từ thuế VAT trong giai đoạn 2025-2029. Văn phòng truyền thông của Tổng thống Marcos Jr. cho biết chính phủ có kế hoạch phân bổ 5% nguồn thu này để tài trợ cho các dự án công nghiệp sáng tạo, cũng như các dịch vụ giáo dục và tiện ích công cộng sẽ được miễn thuế VAT.
Theo BIR, các công ty nước ngoài dù không có văn phòng tại Philippines, nhưng khi người tiêu dùng ở đây sử dụng dịch vụ của họ đồng nghĩa với việc những doanh nghiệp này đã cung cấp dịch vụ tại nước này. Kể từ đại dịch COVID-19, các tập đoàn công nghệ đã ghi nhận mức sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số của họ tăng vọt ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với áp lực đóng thuế ngày càng nghiêm ngặt.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nga phong tỏa tài khoản của hai ngân hàng Mỹ
07:00' - 04/10/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tòa án Nga mới đây đã ra phán quyết phong tỏa tài khoản 2 ngân hàng của Mỹ gồm Bank of New York Mellon và JP Morgan Chase, với tổng số tiền là 372 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân Malaysia mất hơn 12 tỷ USD mỗi năm do lừa đảo
21:48' - 03/10/2024
Theo Thống kê của công ty công nghệ Gogolook, người dân Malaysia đã mất tổng cộng 12,8 tỷ USD vì lừa đảo trong một năm, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Hiến pháp Đức siết chặt quyền giám sát của cảnh sát liên bang
07:30' - 03/10/2024
Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết siết chặt đáng kể quyền giám sát và lưu trữ dữ liệu của Cục Cảnh sát liên bang (BKA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lại xảy ra tấn công mạng nghiêm trọng tại Lotte Card
09:52'
Lotte Card đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xác minh mức độ rò rỉ thông tin và số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 8 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp thu hồi bột ngũ cốc trẻ em chứa độc tố gây ung thư
08:46'
Cơ quan chức năng Pháp cho biết những lô sản phẩm Blédina bị thu hồi không gây nguy hiểm ngay lập tức nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi giới nghiên cứu khoa học “gian lận” bằng ChatGPT
08:12'
Hiện nay, việc sử dụng AI không bị cấm trong các ấn phẩm khoa học, song hầu hết hội đồng biên tập đều yêu cầu tác giả nêu rõ nếu có sử dụng, cũng như chỉ rõ công cụ và mô hình áp dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng qua đánh bạc trực tuyến
07:28'
Từ đầu năm 2025 đến nay, hai đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook livestream (phát trực tiếp) hoạt động đánh bạc trực tuyến dưới hình thức chơi “tài - xỉu” trên website bay789.cab.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.