BNEWS Cảnh sát Ai Cập thông báo đã bắt giữ 4 người vì tội buôn lậu cổ vật và thu giữ 54 đồ vật từ thời cổ đại.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cảnh sát tỉnh Assuit (miền Trung Ai Cập) đã phát hiện 4 người tình nghi thường xuyên đến một khách sạn và gặp gỡ người lạ, sau đó trao đổi nhiều túi xách. Lực lượng an ninh đã bắt giữ những người này và tìm thấy trong túi xách của họ nhiều cổ vật bị đánh cắp.
Lực lượng chức năng đã mở một cuộc điều tra pháp lý đối với các nghi phạm. Những đối tượng này sau đó đã thừa nhận hành vi buôn lậu các hiện vật cổ.
Đây là thành công mới nhất của Chính phủ Ai Cập nhằm tìm lại hàng nghìn đồ tạo tác và cổ vật đang lưu lạc và thuộc sở hữu tư nhân bất hợp pháp ở trong và ngoài nước.
Là quê hương của một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ai Cập từ lâu đã phải đối mặt với vấn nạn buôn bán cổ vật trái phép. Từ năm 2011 khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ, nhiều di sản và cổ vật có giá trị của Ai Cập đã bị hư hại, phá hủy hoặc bị đánh cắp và sau đó bị đưa ra khỏi quốc gia này một cách bất hợp pháp. Hàng nghìn cổ vật sau đó đã xuất hiện trở lại trên thị trường quốc tế, trên các trang web hoặc tại những cuộc đấu giá.
Tuần trước, Ai Cập đã thu hồi một bức tượng cổ bị buôn lậu sang Thụy Sĩ. Trong tháng 9 vừa qua, “Xứ sở Kim tự tháp” cũng đã thu hồi hàng chục hiện vật cổ từ Mỹ, 2 hiện vật từ Bỉ và 1 hiện vật từ Thụy Sĩ./.
Tin liên quan
Israel phát hiện di tích khảo cổ hiếm thấy từ thời Ai Cập cổ đại
Các nhà khảo cổ học Israel đã công bố phát hiện về một hang động từng là nơi chôn cất dưới thời pharaoh Rameses II của Ai Cập cổ đại (1279-1213 TCN).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtPháp điều tra vụ đánh cắp dữ liệu của gần 700.000 người nộp thuế
Cơ quan công tố Paris ngày 15/8 đã mở cuộc điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của ngành thuế Pháp, khiến dữ liệu của gần 700.000 cá nhân và doanh nghiệp bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luậtCông an Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý vụ thả diều gần sân bay Tân Sơn Nhất
Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập 3 người liên quan vụ thả diều lớn gắn đèn và sáo ở độ cao hơn 300 m, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng an toàn bay tại Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vợ chồng đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) cùng đồng phạm
Ngày 15/8, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) và các đồng phạm.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị thành phố Huế
Công an thành phố Huế khởi tố, bắt tạm giam ông Hà Xuân Hậu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan Dự án rác Hương Bình kéo dài hơn 7 năm chưa hoàn thành.
-
Kinh tế và pháp luậtCán bộ vi phạm giao thông: Tây Ninh quy trách nhiệm người đứng đầu
Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn, đang được tỉnh Tây Ninh yêu cầu chấn chỉnh mạnh, gắn trách nhiệm của người đứng đầu.
-
Kinh tế và pháp luậtChủ tiệm giày dép ở Cần Thơ bị khởi tố vì bán hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
Công an Cần Thơ khởi tố Phạm Văn Tân, chủ hộ kinh doanh tại phường Ninh Kiều, sau khi phát hiện 1.520 giày, dép giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, trị giá hơn 200 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtTăng cường quản lý vật thể bay, bảo đảm an toàn hàng không
zvụ việc 3 người thả diều sáo gắn đèn chớp gần sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy cần tăng cường quản lý, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về an toàn hàng không.
-
Kinh tế và pháp luậtAi Cập: Lượng tin giả tăng 113% trong nửa đầu năm 2026
Báo cáo tháng 7 được công bố ngày 13/8 của Trung tâm Truyền thông Nội các Ai Cập nhận định sự gia tăng số lượng tin giả chủ yếu xuất phát từ các cuộc khủng hoảng khu vực.
-
Kinh tế và pháp luậtNhận được tiền từ tài khoản lạ và lời khuyên của công an
Nhận 107 triệu đồng từ tài khoản lạ, một người dân ở phường Vị Thanh, Cần Thơ chủ động báo Công an và phối hợp hoàn trả toàn bộ số tiền cho người chuyển nhầm.








