Ai Cập tìm cách giảm thâm hụt tài chính bằng cách bán tài sản nhà nước
Truyền thông Ai Cập ngày 15/1 đưa tin quốc gia Bắc Phi này đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách tài chính cho đến năm tài chính 2025-2026, bằng cách bán tài sản thuộc sở hữu nhà nước cho các quốc gia mà chủ yếu là thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).
Theo báo cáo mới công bố của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ai Cập đã lên kế hoạch tiếp nhận các khoản vay trị giá 2,6 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới cho đến năm 2025-2026, 400 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á, 300 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Phi, 600 triệu USD từ Quỹ Tiền tệ Arập cho đến năm 2023-2024, 1 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và 8,6 tỷ USD từ việc bán tài sản thuộc sở hữu nhà nước cho các đối tác nước ngoài. IMF ước tính Ai Cập sẽ bị thâm hụt tài chính 17 tỷ USD trong 4 năm tới.
Vào tháng trước, Ban điều hành của IMF đã thông qua khoản vay trị giá 3 tỷ USD cho Ai Cập trong thời hạn 46 tháng theo Cơ chế Quỹ mở rộng và tiến hành giải ngân đợt đầu tiên 347 triệu USD.
Chương trình cải cách này do IMF hỗ trợ dự kiến sẽ huy động thêm 14 tỷ USD từ các đối tác quốc tế và khu vực của Ai Cập, bao gồm cả các nước GCC.
Thông qua chương trình cho vay, Ai Cập đang tìm cách giải quyết sự mất cân bằng vĩ mô trong nền kinh tế do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra.
Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar, gần đây đã cam kết tăng cường đầu tư vào Ai Cập với mục đích hỗ trợ nền kinh tế của quốc gia Bắc Phi trước những tác động mạnh mẽ của cuộc xung đột tại Ukraine làm trầm trọng thêm tác động của đại dịch COVID-19.
Mới đây, Công ty đầu tư Saudi Arabia Ai Cập (SEIC) đã được thành lập, thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư Công của Saudi Arabia (PIF), nhằm mua lại cổ phần của 4 công ty nhà nước Ai Cập có trị giá lên tới 1,3 tỷ USD.
Ngoài ra, Ai Cập cam kết nâng cao vai trò của khu vực tư nhân trong tăng trưởng song song với việc giảm quy mô của thành phần kinh tế nhà nước, tạo sân chơi bình đẳng giữa các tổ chức công và tư, đồng thời tăng cường quản trị và cải thiện môi trường kinh doanh để hỗ trợ định hướng xuất khẩu và tăng trưởng do khu vực tư nhân dẫn dắt.
Chính phủ nước này đã cam kết với IMF sẽ giảm đầu tư vào các dự án công, bao gồm cả các dự án quốc gia, để giảm lạm phát và duy trì dự trữ ngoại tệ.
Để nhận được khoản vay bổ sung 3 tỷ USD từ IMF, Ai Cập cũng tuyên bố đảm bảo khoản tiền gửi 28 tỷ USD của các quốc gia vùng Vịnh tại ngân hàng trung ương nước này sẽ không đáo hạn trước tháng 9/2026 và sẽ không được sử dụng để mua cổ phiếu hoặc nợ./.
- Từ khóa :
- Ai Cập
- kinh tế Ai Cập
- ngân sách Ai Cập
Tin liên quan
-
Tài chính
Thu ngân sách từ dầu khí của Nga năm 2022 tăng hơn 36 tỷ USD
20:24' - 16/01/2023
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nguồn thu ngân sách của nước này từ dầu khí tăng 28%, tức 2.500 tỷ ruble (36,7 tỷ USD) trong năm 2022.
-
Tài chính
UAE và Mỹ phân bổ 20 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch
08:32' - 16/01/2023
Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Mỹ ngày 15/1 tuyên bố sẽ phân bổ 20 tỷ USD để tài trợ cho cho các dự án năng lượng sạch và tái tạo ở Mỹ với công suất 15 GW tới năm 2035.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phối hợp liên ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
16:25' - 07/01/2026
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường phối hợp liên ngành, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và thu ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Vì sao thương mại toàn cầu vẫn đứng vững trước cơn bão thuế quan?
08:01' - 07/01/2026
Nhà Trắng có thể đánh thuế đối với hoạt động thương mại, nhưng không thể đóng cửa hoàn toàn hoạt động này. Dĩ nhiên, thuế quan vẫn tạo ra tác động nhất định.
-
Tài chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Tài chính phải tiên phong, đột phá vì khát vọng hùng cường của dân tộc
18:48' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính, ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành Tài chính.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 tổng nợ thuế không vượt quá 8% tổng thu ngân sách nhà nước
18:45' - 06/01/2026
Bước sang năm 2026, ngành Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định quản lý nợ thuế là nhiệm vụ trọng tâm.
-
Tài chính
Dự kiến hoàn tất quyết toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
16:32' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Kho bạc Nhà nước cho biết, dự kiến hoàn thành báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024 để gửi Kiểm toán Nhà nước trước ngày 28/2. toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
-
Tài chính
Ngành tài chính tạo đà tăng trưởng hai con số năm 2026
15:54' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành tài chính.
-
Tài chính
Biến động tỷ giá kéo dự trữ ngoại hối Hàn Quốc đi xuống
08:59' - 06/01/2026
Để ngăn chặn đà suy giảm của đồng nội tệ, chính quyền Tổng thống Lee Jae Myung đã có những can thiệp mạnh mẽ và thực hiện các bước để hỗ trợ đồng tiền này.
-
Tài chính
Những động lực giúp TP. Hồ Chí Minh bứt phá thu ngân sách năm 2025
17:52' - 05/01/2026
Những ngày cuối năm 2025 ghi nhận sự bứt tốc đáng chú ý của thu ngân sách trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đưa tổng thu cả năm lần đầu tiên vượt mốc 800.000 tỷ đồng.
-
Tài chính
Tín dụng doanh nghiệp tại Eurozone tăng mạnh nhất kể từ năm 2023
09:47' - 05/01/2026
Theo các chuyên gia, việc doanh nghiệp tăng cường vay vốn có thể là tín hiệu sớm cho sự gia tăng đầu tư, trong bối cảnh nền kinh tế Eurozone đang tìm kiếm các động lực mới.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) ở Cairo. Ảnh: REUTERS/TTXVN