AI giúp phân loại khối u não chỉ trong vài giờ

14:56' - 18/05/2024
BNEWS Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân loại các khối u não nhanh và chính xác hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 17/5, nhóm nghiên cứu đã chứng minh mô hình học sâu của họ – DEPLOY – có thể phân loại chính xác các khối u não thành 10 loại. Theo đó, công cụ AI đã phân tích hình ảnh hiển vi của mô não bệnh nhân để phân loại.

 

Nếu việc chẩn đoán và phân loại khối u não hiện nay dựa trên quá trình methyl hóa ADN mất khoảng vài tuần, thì công cụ AI có thể cho ra kết quả chỉ trong vài giờ. Đáng chú ý, DEPLOY còn cho kết quả chính xác cao chưa từng có, lên tới 95%. Khi được cung cấp 309 mẫu đặc biệt khó phân loại, DEPLOY có thể đưa ra chẩn đoán phù hợp hơn về mặt lâm sàng so với chẩn đoán mà các nhà nghiên cứu bệnh học đưa ra ban đầu.

Theo các nhà nghiên cứu, DEPLOY đã được đào tạo và xác nhận trên tập dữ liệu gồm khoảng 4.000 bệnh nhân từ Mỹ và một số nước châu Âu. Công nghệ này có thể được sử dụng trong tương lai để bổ sung vào chẩn đoán ban đầu của các nhà nghiên cứu bệnh học hoặc là cơ sở để xem xét lại nếu có sự không tương đồng. Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu còn kỳ vọng công nghệ AI này có thể giúp phân loại các ung thư khác.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục