AI giúp tăng năng suất của người lao động có kỹ năng thấp
Trong đó, những nhân viên có kỹ năng thấp nhất sẽ thu được nhiều lợi ích nhất. Đây là kết quả của nghiên cứu mới do Đại học Stanford hợp tác thực hiện với Viện Công nghệ Massachusetts.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của các công cụ AI đối với năng suất của nhân viên làm việc tại một công ty phần mềm thuộc danh sách Fortune 500 (nhóm 500 công ty có tổng doanh thu lớn nhất nước Mỹ) trong suốt một năm.
Một trong những phát hiện đáng chú ý của nghiên cứu là những người lao động mới được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ này. Với sự hỗ trợ của AI, những nhân viên có kỹ năng thấp nhất đã có thể hoàn thành công việc nhanh hơn 35%.Hiệu suất của họ cũng được cải thiện nhanh hơn nhiều: Nhân viên có hai tháng kinh nghiệm nhưng có sự hỗ trợ của AI thực hiện công việc tốt tương đương hoặc tốt hơn về nhiều mặt so với nhân viên có hơn sáu tháng kinh nghiệm mà không có AI.
Nghiên cứu cho rằng việc tăng năng suất và hiệu suất của những người nhân viên có tay nghề thấp một phần có thể do cách các công cụ AI tiếp thu “kiến thức tích lũy” của những người hoạt động hiệu quả nhất trong công ty.Chẳng hạn, AI có thể học hỏi từ những nhân viên xuất sắc cách sử dụng ngôn từ thế nào để xoa dịu một khách hàng giận dữ, hoặc tài liệu kỹ thuật nào hữu ích nhất để chia sẻ trong từng tình huống. Sau đó, AI sẽ phổ biến kiến thức đó cho những người thiếu kỹ năng hoặc kinh nghiệm hơn thông qua các đề xuất do AI tạo ra.
Những phát hiện này đi ngược lại với quan điểm phổ biến rằng tự động hóa có xu hướng gây tổn hại nhiều nhất cho những người lao động có tay nghề thấp – một điều đã thường xuyên diễn ra sau những tiến bộ công nghệ trong sản xuất và các ngành công nghiệp khác suốt vài thập kỷ qua. Ngược lại, những công nhân có tay nghề cao nhất nhận thấy rất ít hoặc không nhận được lợi ích gì từ việc ứng dụng AI vào công việc của họ.Các nhà nghiên cứu cho biết những nhân viên hàng đầu này có thể đã đưa ra các câu trả lời ở cùng mức độ mà AI đang đề xuất, vì vậy họ sẽ có ít không gian để cải thiện hơn. Thậm chí trong một số trường hợp, các lời phản hồi của AI có thể gây mất tập trung hơn cho các nhân viên này.
Tuy nhiên, nếu AI thu hẹp khoảng cách giữa những người lao động có tay nghề thấp và tay nghề cao, thì các công ty sẽ cần phải suy nghĩ lại về các tính tiền thưởng cho nhân viên. Ông Erik Brynjolfsson, giám đốc Phòng thí nghiệm Kinh tế Kỹ thuật số tại Viện Stanford về Trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm (Stanford Institute for Human-Centered AI) cho biết, các công ty có tư duy tiến bộ nên công nhận chuyên môn của những nhân viên xuất sắc.Vì những kiến thức và kỹ năng của nhóm nhân viên này có thể sẽ tạo thành nền tảng của các công cụ AI, từ đó hỗ trợ cho toàn bộ phần còn lại của tổ chức.
Một số quan sát khác thu được từ thử nghiệm thực địa không có dự liệu định lượng, nhưng chỉ ra hàng chục cách khác mà các công cụ AI này có thể sớm định hình lại hoạt động làm việc.Ví dụ, các nhà quản lý tại công ty không còn phải dành 20 giờ đến 30 giờ mỗi tuần để huấn luyện nhân viên khi có AI đóng vai trò thay thế. Điều đó có thể thay đổi mối quan hệ giữa nhân viên và người quản lý, vì người giám sát sẽ dành ít thời gian hơn cho các báo cáo trực tiếp và thay vào đó sẽ đảm nhận các nhóm lớn hơn./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Áp dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để quản lý thuế
13:58' - 24/04/2023
Sáng ngày 24/4, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai “Hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý hóa đơn điện tử”.
-
Kinh tế Việt Nam
NIC đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo
16:15' - 20/04/2023
NIC sẽ đồng hành với các doanh nghiệp và trí thức Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ họ trong việc phát triển sự nghiệp, mở rộng kinh doanh tại quê hương, chuyển giao công nghệ…
-
Công nghệ
Mỹ lấy ý kiến về quy định liên quan đến trí tuệ nhân tạo
09:09' - 13/04/2023
Bộ Thương mại Mỹ đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ về các quy định liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Google thêm tính năng đàm thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo vào công cụ tìm kiếm
09:41' - 12/04/2023
Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Google, ông Sundar Pichai, cho biết Google dự định bổ sung tính năng đàm thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm của công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Ngân hàng dè dặt với AI vì nỗi lo chi phí
07:30'
Sau giai đoạn khuyến khích nhân viên thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực, các ngân hàng châu Âu bắt đầu siết chặt việc sử dụng công nghệ này do lo ngại chi phí có thể tăng vượt ngoài tầm kiểm soát.
-
Công nghệ
Bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng máy quét não thế hệ mới
13:00' - 14/06/2026
Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ vừa trở thành cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới đưa máy quét não NeuroExplorer vào sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.
-
Công nghệ
AI tạo ra cơn sốt việc làm nhưng không dành cho "tân binh"
07:30' - 14/06/2026
Trong khi các tập đoàn lớn của Mỹ đang ráo riết tìm kiếm nhân lực cho các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), những lao động trẻ muốn bước chân vào ngành này lại đang bị bỏ lại phía sau.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy mô hình taxi bay cho giao thông đô thị
14:00' - 13/06/2026
Khái niệm “taxi bay” đang ngày càng tiến gần hơn tới thực tế khi Hàn Quốc đang cho đẩy mạnh phát triển Giao thông Hàng không Đô thị (UAM) như một trụ cột của ngành công nghiệp hàng không tương lai.
-
Công nghệ
Chuẩn hóa dữ liệu - thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số hạ tầng giao thông
12:01' - 13/06/2026
Công nghệ BIM (mô hình thông tin công trình), GIS (hệ thống thông tin địa lý) hay AI không còn là rào cản lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.
-
Công nghệ
Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt tầm hiểu biết của con người
07:34' - 13/06/2026
Các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống với tốc độ chóng mặt, vượt xa khả năng thấu hiểu của chúng ta.
-
Công nghệ
Italy ứng dụng AI để tăng cường an toàn giao thông
07:30' - 13/06/2026
Hệ thống dự báo RoadSafeAI 2.0 do Đại học Bách khoa Milano phát triển và đã được thử nghiệm tại các thành phố Milano, Genova và Napoli, cho phép dự báo những khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn.
-
Công nghệ
Hệ sinh thái Meta tê liệt trên diện rộng, hàng triệu người dùng bị ảnh hưởng
21:44' - 12/06/2026
Nhiều tài khoản Facebook bất ngờ bị đăng xuất khỏi hệ thống và nhận thông báo “phiên làm việc đã hết hạn”.
-
Công nghệ
Huế thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm du khách
19:30' - 12/06/2026
Ngày 11/6, Viện Nghiên cứu, Phát triển thành phố Huế và Sở Xây dựng phối hợp tổ chức hội thảo chủ đề “Ứng dụng đổi mới sáng tạo trong quảng bá du lịch và di sản Huế”.

Với sự hỗ trợ của AI, những nhân viên có kỹ năng thấp nhất đã có thể hoàn thành công việc nhanh hơn 35%. Ảnh minh họa: Reuters