AIIB mong muốn chia sẻ phương pháp mới về hỗ trợ tài chính đô thị
Trưa 13/9, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Joachim Von Amsberg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Lê Thanh Liêm chào mừng đoàn cán bộ AIIB tham dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN tổ chức tại Việt Nam; cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo AIIB đối với Thành phố.
Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, Hội nghị Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 tập trung vào các vấn đề quan trọng của các quốc gia ASEAN trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên rất có giá trị thực tiễn đối với Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng và phát triển Thành phố thành một đô thị thông minh.
Ghi nhận các trao đổi về vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng của Thành phố, ông Lê Thanh Liêm cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước các thách thức lớn như ảnh hưởng sâu sắc từ biến đổi khí hậu, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, xử lý rác, đòi hỏi Thành phố phải đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp với sự phát triển của kinh tế-xã hội và tạo lập nền tảng cơ sở vật chất cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn trong thời gian tới, AIIB quan tâm cử các chuyên gia phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố bàn, triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, các sở, ngành của Thành phố qua các dự án PPP trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân.
Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Joachim Von Amsberg đánh giá cao tiềm năng và triển vọng phát triển của Thành phố trong tương lai và khẳng định kết quả các cuộc làm việc với lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành, đối tác tại Thành phố rất có giá trị đối với hoạt động của AIIB.
AIIB rất quan tâm đến nhu cầu về nguồn vốn của các thành phố châu Á, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh cho quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi nguồn tài chính lớn như giao thông, năng lượng, hệ thống nước sạch...
Lãnh đạo AIIB nhấn mạnh, AIIB mong muốn xây dựng quan hệ đối tác lâu dài và phát triển với Thành phố Hồ Chí Minh, trở thành một địa chỉ tin cậy của Thành phố trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị.
Trong xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới, AIIB mong muốn tìm hiểu, chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh các phương thức mới về hỗ trợ tài chính cho phát triển đô thị như xây dựng cơ chế vay vốn đầu tư không cần bảo lãnh Chính phủ; hỗ trợ gọi vốn quốc tế cho các dự án phát triển đô thị...
AIIB là một ngân hàng trẻ, năng động, sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các dự án cụ thể trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Đình trệ dự án chống ngập ở Tp. Hồ Chí Minh: Lỗi do ai?
15:33' - 12/09/2018
Dự án chống ngập do Trung Nam Group làm chủ đầu tư khởi công từ tháng 6/2016, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
Thêm dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh
14:54' - 07/09/2018
Dự kiến, nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khí chế tạo công nghệ cao sẽ đi vào vận hành chính thức chậm nhất vào quý I/2019.
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh đang kiểm tra các hạng mục xây dựng khu dã ngoại Green Park
10:23' - 07/09/2018
Sau khi TTXVN phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại khu dã ngoại Green Park, lãnh đạo Sở Xây dựng đã giao Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chính quyền địa phương 2 cấp phải vận hành thông suốt và đồng bộ
14:22'
Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương 2 cấp phải vận khẩn trương, hiệu quả, với phương châm “làm việc nào dứt việc đấy, làm việc nào ra việc đấy; tạo sự thông suốt, chuyên nghiệp và đồng bộ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương
14:11'
Sáng 13/7, tại Lạng Sơn, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương, Cụm miền núi Đông Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố ĐBSCL
10:45'
Sáng 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại Cần Thơ, bàn về chính quyền địa phương 2 cấp, tiến độ dự án giao thông trọng điểm và Đề án phát triển 1 triệu ha lúa tại ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá
09:27'
Trong nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã đón khoảng 15,56 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:08'
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các thông tin nổi bật như xe máy xăng sẽ không được chạy trong Vành đai 1 từ 1/7/2026, chỉ số VN30 lập đỉnh lịch sử, Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ùn tắc giao thông kéo dài, BOT cầu Rạch Miễu liên tục xả trạm
19:34' - 12/07/2025
Chiều 12/7, Trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu đã tiến hành xả trạm nhiều lần để giảm ùn tắc kéo dài theo yêu cầu của Cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt
16:10' - 12/07/2025
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.