Airbus có thể rời nước Anh nếu không đạt thỏa thuận về Brexit
Trong một đánh giá về rủi ro Brexit, Airbus cho biết việc Anh rút khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận nào "sẽ dẫn tới tình trạng trì trệ và gián đoạn nghiêm trọng trong lĩnh vực sản xuất ở Anh".
Airbus cảnh báo: "Kịch bản này sẽ buộc Airbus phải cân nhắc lại những hoạt động đầu tư cũng như sự hiện diện lâu dài của hãng tại Anh, làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực của Anh nhằm duy trì một ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cạnh tranh và đổi mới, phát triển năng lực và những công việc giá trị cao". Quan chức điều hành của Airbus Commercial Aircraft Tom Williams trong một tuyên bố nêu rõ: "Nói đơn giản, một kịch bản không có thỏa thuận sẽ trực tiếp đe dọa tới tương lai của Airbus tại Anh". Theo bản đánh giá rủi ro, Airbus cho rằng dưới một kịch bản “không thỏa thuận”, tình trạng trì hoãn và gián đoạn trong hoạt động sản xuất của hãng có thể làm doanh thu của Airbus hao tổn tới 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD)/ tuần. Ông Williams nhấn mạnh: "Trong bất kỳ kịch bản nào, Brexit đều gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng đối với ngành hàng không Anh nói chung và Airbus nói riêng. Dù Airbus hiểu rằng quá trình chính trị này phải diễn ra nhưng vì là một doanh nghiệp có trách nhiệm chúng tôi yêu cầu các chi tiết ngay lập tức về những bước đi thực tế nên được thực hiện để hoạt động một cách cạnh tranh. Không có những điều trên, Airbus tin rằng những ảnh hưởng tới các hoạt động của chúng tôi tại Anh có thể rất đáng kể. Chúng tôi đã tìm cách nhấn mạnh những quan ngại của mình trong 12 tháng qua mà không thành công". Theo Airbus, giai đoạn chuyển tiếp hiện nay, kéo dài tới tháng 12/2020, là "quá ngắn để EU và Chính phủ Anh nhất trí về những vấn đề còn dang dở, và quá ngắn để Airbus thực hiện những thay đổi cần thiết với chuỗi cung ứng rộng lớn. Trong kịch bản này, Airbus sẽ giám sát thận trọng mọi sự đầu tư mới tại Anh và hạn chế mở rộng cơ sở đối tác hay nhà cung cấp ở Anh".- Từ khóa :
- anh
- nước anh
- chính phủ anh
- brexit
- xứ sở sương mù
- airbus
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng May thông báo kế hoạch tăng chi cho y tế hậu Brexit
21:07' - 17/06/2018
Trong 5 năm tới, đến năm 2023/2024, Hệ thống Y tế công (NHS) sẽ được nhận thêm 20 tỷ bảng mỗi năm so với ngân sách hiện nay
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hạ viện Anh bác đề xuất về tham gia Khu vực Kinh tế châu Âu
09:34' - 14/06/2018
Với tỷ lệ 327 phiếu ủng hộ và 126 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 13/6 đã bỏ phiếu bác đề xuất Anh sẽ ở lại trong Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2019.
-
Tài chính
Anh "nóng" lên bởi hệ thống quy định đối với Trung tâm tài chính London hậu Brexit
08:57' - 29/05/2018
Bộ Tài chính Anh và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) bất đồng khá gay gắt xung quanh vấn đề đưa ra phương án như thế nào cho việc tạo lập một hệ thống quy định cho Trung tâm tài chính London sau Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát nộp ngân sách 13.000 tỷ đồng trong năm 2025
17:36'
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, năm 2025, Tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước 13.000 tỷ đồng tại 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.
-
Chuyển động DN
EVF được vinh danh “Công ty Tài chính của năm”
15:58'
Ngày 13/1, tại Lễ công bố và trao giải FChoice 2025 – Việt Nam, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã xuất sắc được vinh danh ở hạng mục “Công ty Tài chính của năm”.
-
Chuyển động DN
WinMart và chiến lược tăng trưởng có lãi trong chu kỳ mới của bán lẻ Việt
11:18'
Tính đến cuối năm 2025, hệ thống WinMart/WinMart+/Win đạt hơn 4.500 điểm bán trên toàn quốc, phục vụ hơn 1,5 triệu lượt khách mua sắm mỗi ngày.
-
Chuyển động DN
Hệ thống điện quốc gia vận hành sẵn sàng phục vụ Đại hội XIV của Đảng
08:15'
Nhằm phục vụ Đại hội Đảng XIV, các phương án vận hành hệ thống điện quốc gia được xây dựng và chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm sẵn sàng cung cấp điện an toàn, ổn định trong mọi tình huống.
-
Chuyển động DN
Naver thách thức Amazon và Google
06:30' - 12/01/2026
Naver đẩy mạnh cung cấp dịch vụ đám mây và AI “chủ quyền” sang Trung Đông, Đông Nam Á, nhấn mạnh khả năng tùy biến và kiểm soát dữ liệu, như lựa chọn thay thế Big Tech Mỹ – Trung.
-
Chuyển động DN
Sẽ khởi công dự án nâng cấp mở rộng lọc dầu Dung Quất vào nửa đầu năm 2026
15:05' - 11/01/2026
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để có thể khởi công dự án nâng cấp mở rộng lọc dầu Dung Quất vào nửa đầu năm 2026.
-
Chuyển động DN
Phân bón Cà Mau vượt “gió ngược” về đích với doanh thu kỷ lục
14:41' - 11/01/2026
Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau đã vượt “gió ngược” thành công để về đích với doanh thu kỷ lục hơn 17.300 tỷ đồng, vượt 9% so với kế hoạch và tăng 24% so với thực hiện năm 2024.
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh 7 dự án trọng điểm phát triển khu công nghiệp Cần Thơ
19:32' - 10/01/2026
Hiện nay Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ được giao quản lý 13 khu công nghiệp với diện tích hơn 3.000 ha.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát lập kỷ lục bán hàng trên 10 triệu tấn thép trong năm 2025
17:34' - 09/01/2026
Năm 2025, Hòa Phát lần đầu tiên ghi nhận sản lượng bán hàng 10,6 triệu tấn, tăng 31% so với năm trước.

Airbus có thể rời nước Anh nếu không đạt thỏa thuận về Brexit. Ảnh: EPA