1. >

Airbus sẽ dừng sản xuất siêu máy bay chở khách A380

Facebook Share

BNEWS.VN Airbus sẽ ngừng sản xuất dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380, giữa lúc doanh số ngày một sa sút.

Airbus sẽ dừng sản xuất siêu máy bay chở khách A380

Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu ngày 14/2 thông báo sẽ ngừng sản xuất dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380, giữa lúc doanh số ngày một sa sút buộc tập đoàn này phải từ bỏ giấc mơ thống trị các bầu trời với một siêu máy bay của thế kỷ 21.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới A380 ra đời để thách thức dòng máy bay huyền thoại 747 của Boeing nhưng nó đã không thể trụ được khi mà các hãng hàng không đều ủng hộ các máy bay thế hệ mới nhỏ và linh hoạt hơn.

Airbus cho biết chiếc máy bay A380 cuối cùng sẽ được giao vào năm 2021. Hãng sẽ sản xuất thêm 17 chiếc A380 nữa, trong đó 14 chiếc chuyển giao cho hãng hàng không Emirates (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) và 3 chiếc còn lịa cho hãng ANA của Nhật Bản.

Quyết định mới nhất của Airbus được đưa ra sau khi Emirates - khách hàng lớn nhất của Airbus trong dòng sản phẩm A380 – quyết định cắt giảm lượng đơn đặt hàng A380 và thay vào đó đặt tổng cộng 70 chiếc dòng máy bay cỡ nhỏ hơn là A350 và A330neo.

Giám đốc điều hành (CEO) của Airbus Tom Enders nhấn mạnh: "Đây là một quyết định khó khăn của chúng tôi. Chúng tôi đã đầu tư nhiều nỗ lực, nguồn lực và công sức, nhưng rõ ràng chúng tôi cần phải có đầu óc thực tế hơn".

Airbus cho biết hãng sẽ tiến hành đàm phán với các cổ chức công đoàn trong những tuần tới về số phận của khoảng 3.000-3.500 lao động có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định nói trên.

Cùng ngày, Airbus thông báo đạt kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi trong quý IV/2018, khi lợi nhuận kinh doanh đã được điều chỉnh đạt 3,096 tỷ euro (3,5 tỷ USD), tăng 56% so với cùng kỳ năm trước đó, sau khi hãng đẩy nhanh việc giao hàng trong ba tháng cuối năm để bù lại cho những dợt trì hoãn trước đó./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong vài ngày trở lại đây đã có ít nhất 500 contenner chở trái cây xếp hàng chờ thông quan tại cửa khẩu. Tình trạng này sẽ kéo dài trong nhiều ngày khi số lượng xe chở trái cây tiếp tục đổ về. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên khi số trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc gặp tình trạng này.

ncif