Airbus vẫn vượt Boeing về đơn đặt và bàn giao máy bay

15:00' - 11/12/2019
BNEWS Boeing vẫn đứng sau hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cả về lượng đơn đặt hàng cũng như số máy bay bàn giao.
Máy bay Airbus A220. Ảnh: reuters

Hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Boeing (Mỹ) mới nhận thêm hai đơn hàng trong tháng 11 vừa qua, song vẫn đứng sau hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cả về lượng đơn đặt hàng cũng như số máy bay bàn giao.
Hãng Boeing ngày 10/12 cho biết tính chung họ nhận được 11 đơn đặt hàng ròng trong tháng 11/2019, do có 63 đơn đặt hàng mới, nhưng 52 đơn hàng bị hủy.

Trong khi đó, đối thủ đến từ châu Âu Airbus nhận lượng đơn đặt hàng với tổng cộng 222 chiếc máy bay, trong đó có một đơn đặt hàng số lượng máy bay lên tới 120 chiếc với hãng hàng không Air Arabia.
Đơn đặt hàng đối với dòng máy bay MAX của Boeing đã “biến mất” trong vài tháng sau khi dòng máy bay này bị cấm bay trên toàn cầu sau hai vụ tai nạn hàng không thảm khốc khiến 346 người thiệt mạng.

Hãng Boeing chậm tiến độ trong việc thay đổi phần mềm đối với hệ thống an toàn bay tự động mà hãng hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà quản lý cho phép dòng máy bay MAX được bay trở lại.
Trong tháng 11/2019, hãng Boeing đã bàn giao 24 máy bay, giảm 55 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hơn một nửa là dòng MAX. Trong khi đó, đối thủ Airbus đã bàn giao lượng máy bay gấp hơn 3 lần so với Boeing trong tháng qua khi bàn giao tổng cộng 77 máy bay cho các khách hàng.
Nhiều chuyên gia nhận định Boeing sẽ bàn giao lượng máy bay thấp hơn một nửa so với năm 2018. Khi mà trong giai đoạn từ thàng 1- 11/2019, Boeing đã bàn giao 345 chiếc máy bay, giảm hơn một nửa so với con số 806 chiếc của năm 2018.
Cùng ngày, các chuyên gia phân tích của công ty dịch vụ tài chính Cowen cho rằng lượng máy bay bàn giao trong tháng 11 vừa qua của Boeing cao hơn kỳ vọng, và thậm chí 11 đơn đặt hàng ròng trong tháng vừa qua là “khá tốt”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định giới đầu tư sẽ vẫn tập trung sự chú ý vào sự chậm trễ đưa dòng máy bay MAX bay trở lại cũng như tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch hàng không toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục