Algeria: Luật Tài chính 2021 giúp hợp lý hóa nguồn ngân sách và mở rộng thuế

09:13' - 01/01/2021
BNEWS Ngày 31/12 tại thủ đô Algiers, trong một tuyên bố của Phủ tổng thống cho biết Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ký thông qua Luật Tài chính (FL) 2021.

Theo đó, Luật Tài chính năm 2021 này đã ban hành một loạt các biện pháp lập pháp và tài khóa nhằm hợp lý hóa nguồn ngân sách, mở rộng cơ sở thuế cũng như cải thiện môi trường đầu tư và khuyến khích lĩnh vực xuất khẩu.
Về lĩnh vực nhập khẩu, những mặt hàng liên quan đến danh sách các bộ linh kiện ô tô CKD/SKD theo Luật FL 2021 sẽ được miễn thuế hải quan và thuế VAT đối với các mặt hàng dành cho các hoạt động của các cơ sở thuộc khu vực kinh tế của Quân đội Nhân dân Quốc gia Algeria, để sản xuất hoặc lắp ráp xe.
Luật này cũng bao gồm một số biện pháp cho phép khái quát hóa việc kê khai thuế điện tử lũy tiến đối với người nộp thuế.

Vì lợi ích của các doanh nhân trẻ và các nhà xuất khẩu, FL 2021 cũng đưa ra một số biện pháp về thuế, bất chấp những khó khăn hiện nay do tình hình tài chính của đất nước, đặc biệt là với sự lây lan của đại dịch COVID-19 và những tác động kinh tế của nó.
Những biện pháp bao gồm các khoản miễn trừ cho các công ty "khởi nghiệp" từ thuế hoạt động nghề nghiệp (TAP) và thuế lợi nhuận doanh nghiệp (IBS) trong thời gian 2 năm, tính từ ngày được cấp chứng nhận khởi nghiệp.

Các thiết bị được các công ty khởi nghiệp này mua và sử dụng trực tiếp cho các dự án đầu tư của họ cũng sẽ được miễn thuế VAT và chỉ chịu thuế hải quan 5%.
Luật FL 2021 này cũng cho phép giảm thuế IBS trong thời hạn 5 năm đối với các công ty có cổ phiếu niêm yết công khai trên sàn giao dịch chứng khoán kể từ ngày 1/1 này. Mức giảm sẽ tương đương với tỷ lệ mở bán vốn cổ phần trên thị trường chứng khoán.
Ngoài ra, luật này cũng quy định việc thanh toán cho hoạt động nhập khẩu phải được thực hiện bằng một công cụ thanh toán được gọi là "kỳ hạn", doanh nghiệp phải trả tiền trước 30 ngày kể từ ngày vận chuyển hàng hóa.

Biện pháp này không liên quan đến các giao dịch ngoại thương quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia, và việc thanh toán sẽ tiếp tục được thực hiện theo một cơ chế "đặc biệt".
Về việc tạo điều kiện dành cho các nhà xuất khẩu, FL 2021 đã đưa ra một biện pháp để giúp giải phóng hàng hóa xuất khẩu trong các trường hợp tranh chấp có khả năng phát sinh sau khi đăng ký bản kê khai hải quan, để tránh sự chậm trễ trong quá trình xử lý hoạt động xuất khẩu và các chi phí có thể phát sinh.
Đối với khuôn khổ kinh tế vĩ mô, FL 2021 nhận định tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2021 sẽ có mức tăng trưởng 4%, trong đó tăng trưởng phi dầu khí là 2,4% và tỷ lệ lạm phát là 4,5%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục