Alibaba đăng ký niêm yết chứng khoán chính tại 2 thị trường
Như vậy, Alibaba là công ty lớn đầu tiên vận dụng thay đổi quy định, theo đó cho phép các công ty công nghệ cao của Trung Quốc có cổ phiếu 2 tầng được niêm yết chứng khoán chính tại thị trường Hong Kong đồng thời với thị trường khác.
Động thái trên của Alibaba diễn ra trong bối cảnh cả Washington và Bắc Kinh đều giám sát chặt chẽ hơn đối với việc niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, cũng như sau khi Trung Quốc ban hành quy định nghiêm ngặt khiến Alibaba phải nộp phạt 2,8 tỷ USD đồng thời ảnh hưởng đến việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant – công ty con của Alibaba.
Alibaba đã niêm yết trên thị trường chứng khoán thứ cấp tại Hong Kong từ năm 2019 và hy vọng việc niêm yết chứng khoán chính sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022.
Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang khẳng định việc niêm yết chứng khoán chính đồng thời tại 2 thị trường sẽ giúp thúc đẩy đầu tư "rộng hơn và đa dạng hơn”. Điều này cũng giúp Alibaba đăng ký chương trình Stock Connect, cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục mua cổ phiếu của công ty dễ dàng hơn.
Ông Zhang khẳng định “Hong Kong là bệ phóng cho Alibaba trong chiến lược toàn cầu hóa và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tình hình kinh tế và tương lai”.
Tháng 1 vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán Hong (HKEX) đã thay đổi các quy định, cho phép các công ty công nghệ Trung Quốc được niêm yết chính tại Hong Kong đồng thời với thị trường khác. HKEX cho biết để niêm yết chính tại 2 thị trường, các công ty phải có thành tích tốt với ít nhất 2 năm niêm yết đầy đủ tại nước ngoài và vốn hóa đạt ít nhất 40 tỷ dollar Hong Kong (HKD - khoảng 5,10 tỷ USD) hoặc giá trị thị trường đạt ít nhất 10 tỷ HKD, cùng doanh thu ít nhất 1 tỷ HKD trong năm tài chính gần nhất.
Alibaba niêm yết trên thị trường chứng khoán New York (Mỹ) vào tháng 9/2014, đánh dấu lần phát hành IPO lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó./.
- Từ khóa :
- Alibaba
- niêm yết chứng khoán
- Hong Kong
- Trung Quốc
- Mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Alibaba tăng quy mô chương trình mua lại cổ phiếu lên 25 tỷ USD
18:05' - 22/03/2022
Alibaba ngày 22/3 cho biết sẽ tăng quy mô chương trình mua lại cổ phiếu từ 15 tỷ USD lên 25 tỷ USD, áp dụng trong hai năm, đến tháng 3/2024.
-
Doanh nghiệp
SoftBank sẽ bán bớt cổ phần ở Alibaba
15:55' - 22/02/2022
Chuyên gia Goyal lưu ý SoftBank đã bán 20 triệu cổ phiếu Alibaba trong quý vừa qua và “sẽ cần bán thêm nữa trong năm 2022”.
-
Doanh nghiệp
Alibaba công bố việc sử dụng khoản huy động từ trái phiếu bền vững 1 tỷ USD
22:05' - 11/02/2022
Tập đoàn Alibaba cho biết đã phân bổ khoản tiền huy động từ trái phiếu bền vững trị giá 1 tỷ USD để hỗ trợ các dự án đa dạng, từ trung tâm dữ liệu tiết kiệm năng lượng đến các chương trình tái chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Cú hích chính sách then chốt cho lộ trình nâng hạng chứng khoán Việt Nam
18:19'
Thông tư 08 tập trung xử lý những điểm nghẽn mang tính cấu trúc mà các tổ chức quốc tế, đặc biệt là FTSE Russell, đã nhiều lần nêu ra trong các báo cáo đánh giá thị trường Việt Nam.
-
Chứng khoán
VN-Index mất mốc 1.800 điểm, áp lực bán gia tăng cuối phiên
16:37'
Áp lực bán tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index mất mốc 1.800 điểm trong phiên giao dịch ngày 4/2, dù thanh khoản thị trường cải thiện và dòng tiền vẫn luân chuyển ở một số nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đứng vững sau đợt bán tháo trên Phố Wall
16:19'
Chốt phiên 4/2, chỉ số Hang Seng tăng 0,1% lên 26.847,32 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 0,9% lên 4.102,2 điểm, dù trên Phố Wall phiên trước diễn ra hoạt động bán tháo.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 4/2
09:00'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm HDG, FPT.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 4/2: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:58'
Hôm nay 4/2, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn gồm HAX, RCC và SSB.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm sâu trước lo ngại gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm
07:15'
Chứng khoán Mỹ khép lại phiên giao dịch 3/2 với mức giảm mạnh, khi nhà đầu tư lo ngại trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra làn sóng cạnh tranh mới đối với các doanh nghiệp phần mềm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán tăng điểm, hơn 30 cổ phiếu đóng cửa ở mức trần
16:19' - 03/02/2026
Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch trong trạng thái phân hóa rõ nét khi nhiều cổ phiếu trụ giảm điểm, trong khi hàng loạt mã bứt phá mạnh, giúp các chỉ số chính duy trì sắc xanh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt lập kỷ lục
16:04' - 03/02/2026
Chứng khoán châu Á đồng loạt lập kỷ lục
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty Việt Nam 2026
13:14' - 03/02/2026
Sáng 3/2 tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp IFC công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty Việt Nam 2026, nhằm nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.
