SoftBank sẽ bán bớt cổ phần ở Alibaba
Ngày 22/2, chuyên gia Atul Goyal thuộc tổ chức đầu tư Jefferies & Company (Mỹ) cho biết tập đoàn viễn thông SoftBank Group Corp. (Nhật Bản) có khả năng sẽ cắt giảm số cổ phần sở hữu ở "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc), giữa bối cảnh SoftBank đầu tư vào các công ty khởi nghiệp chưa niêm yết thông qua Quỹ Vision Fund 2 và tiến hành mua lại cổ phần.
Chuyên gia Goyal lưu ý SoftBank đã bán 20 triệu cổ phiếu Alibaba trong quý vừa qua và “sẽ cần bán thêm nữa trong năm 2022”.
Theo ước tính của ông Goyal, tập đoàn công nghệ của Nhật Bản sẽ cần 40-45 tỷ USD tiền mặt trong năm nay nếu SoftBank vẫn duy trì tốc độ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cũng như mua lại cổ phần theo chương trình 1 nghìn tỷ yen (8,7 tỷ USD) mà tập đoàn thông báo tháng 11/2021.
SoftBank đang ưu tiên cho quỹ Vision Fund 2 khi quỹ này mua lại hơn 200 công ty, bao gồm cả những khoản đầu tư gần đây vào công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) 6sense, nền tảng tài chính kỹ thuật số Funding Societies và kinh doanh tiền điện tử Polygon. Mặc dù đầu tháng nay, SoftBank cho biết không có mối liên hệ nào giữa việc Alibaba đăng ký cổ phiếu tại Mỹ với bất kỳ kế hoạch bán bớt cổ phần nào. SoftBank đang chịu áp lực cắt giảm cổ phần sau khi “đổ vỡ” kế hoạch bán công ty thiết kế chip Arm cho Nvidia. Buộc phải bán Arm sau khi giá trị định giá của công ty giảm mạnh trong đại dịch COVID-19, SoftBank kỳ vọng sẽ niêm yết công ty thiết kế chip của Anh tại thị trường chứng khoán New York. Tính đến cuối tháng 12/2021, tỷ lệ cho vay trên giá trị của SoftBank đã tăng từ mức 19% của ba tháng trước đó lên 22%.Theo ước tính của chuyên gia Goyal, tỷ lệ cho vay trên giá trị của SoftBank sẽ tăng lên gần 30% khi có thêm các khoản vay.
Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son cho biết việc niêm yết Arm thành công sẽ mang lại cho SoftBank nhiều lựa chọn, bao gồm cả việc mua lại cổ phần, giữa bối cảnh ban điều hành thất vọng về việc giá trị doanh nghiệp của SoftBank vẫn sụt giảm dai dẳng./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cổ phiếu của "gã khổng lồ" giao đồ ăn tại Trung Quốc giảm mạnh
20:38' - 18/02/2022
Chốt phiên giao dịch ngày 18/2 tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), cổ phiếu của Meituan – dịch vụ vốn thu hút hàng trăm triệu người dùng, đã giảm khoảng 15%.
-
Chứng khoán
Ấn Độ chuẩn bị niêm yết cổ phiếu của tập đoàn bảo hiểm lớn nhất
09:15' - 14/02/2022
Ấn Độ đang chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu của tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước này trong nỗ lực tư nhân hóa nhằm củng cố ngân sách bị hao hụt do đại dịch và để đầu tư cho cơ sở hạ tầng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
20:35' - 15/04/2026
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
-
Doanh nghiệp
Ngành thời trang cao cấp Pháp điêu đứng vì tác động từ Trung Đông
19:34' - 15/04/2026
Khoảng 10h00 sáng (giờ địa phương), cổ phiếu Kering giảm 10,1% xuống còn 251,80 euro (296,67 USD) trên sàn Paris, trong khi Hermes giảm 10,5% xuống 1.601 euro.
-
Doanh nghiệp
EuroCham: Sức hút dài hạn của Việt Nam vẫn được bảo toàn
18:49' - 15/04/2026
Chiều 15/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026, ghi nhận một sự tái hiệu chỉnh từ các nhà đầu tư châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp siết nước thải công nghiệp, hướng tới khu kinh tế xanh
17:54' - 15/04/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Nguồn cung phân bón trong nước có đảm bảo trước áp lực toàn cầu?
16:55' - 15/04/2026
Với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-80% do đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang làm thế nào để đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường?
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long: Xây dựng Khu kinh tế Định An thành cửa ngõ giao thương quốc tế
16:43' - 15/04/2026
Ngày 15/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Định An tỉnh Vĩnh Long đến năm 2040.
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19' - 15/04/2026
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31' - 15/04/2026
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tọa đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22' - 15/04/2026
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.

Biểu tượng Alibaba trên màn hình máy tính tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN