All Nippon Airways (Nhật Bản) nhận máy bay A380 đầu tiên
Nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus vừa thông tin, ngày 20/3 vừa qua, Hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) đã nhận máy bay A380 đầu tiên tại buổi lễ bàn giao ở Toulouse (Pháp).
Theo đó, ANA trở thành nhà khai thác thứ 15 của máy bay chở khách lớn nhất thế giới. Buổi lễ bàn giao được chủ trì bởi ông Tom Enders, Giám đốc điều hành Airbus với sự tham dự của ông Shinya Katanozaka, Chủ tịch và Giám đốc điều hành ANA HOLDINGS.
ANA đã đặt mua ba chiếc A380 và sẽ khai thác các máy bay này trên các đường bay đông khách kết nối Tokyo Narita và Honolulu từ ngày 24/5 tới. Mỗi chiếc ANA A380 sẽ được trang trí màu sơn đặc biệt mô tả Rùa biển xanh Hawaii, còn được gọi là Honu. Chiếc máy bay đầu tiên sẽ được sơn màu xanh lam, trong khi chiếc thứ hai sẽ có màu xanh lá cây và chiếc thứ ba có màu cam.
Máy bay A380 có sức chứa 520 hành khách. Tầng trên có 8 suite ở khoang hạng nhất, 56 ghế hạng thương gia có thể ngả thành giường phẳng và 73 ghế hạng phổ thông cao cấp. Tầng dưới là nơi ANA cung cấp không gian rộng rãi cho 383 hành khách hạng phổ thông, bao gồm 60 ghế kết hợp thành giường nhỏ cho hành khách có trẻ em cùng bay (Couch Seat). A380 tích hệ thống giải trí trên máy bay tiên tiến và kết nối xuyên suốt ở tất cả các hạng ghế.
Ông Shinya Katanozaka, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ANA HOLDINGS cho biết “Chúng tôi sẽ khai thác cả ba chiếc A380 trên đường bay Tokyo-Honolulu với mục tiêu giới thiệu dịch vụ cao cấp của hãng đến với du khách Nhật Bản trên đường bay nghỉ dưỡng số một này. ANA i tin tưởng rằng A380 sẽ trở thành nhân tố thay đổi chiến lược của hãng và sẽ giúp hãng tăng thị phần bằng cách tăng gấp đôi số ghế trên đường bay kết nối giữa Honolulu và Tokyo vào năm 2020.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, A380 là lựa chọn hiệu quả nhất đáp ứng nhu cầu khai thác các đường bay đông khách của các hãng hàng không. Đây cũng là loại máy bay được hành khách yêu thích trên toàn thế giới, cung cấp không gian cá nhân rộng hơn ở tất cả các hạng ghế, cabin yên tĩnh cho hành trình bay thoải mái.
Thống kê của Airbus cho thấy, hiện có khoảng 250 triệu hành khách đã bay cùng với A380.
Sau buổi lễ bàn giao máy bay cho ANA, hiện có 15 hãng hàng không đang khai thác 232 máy bay A380 phục vụ 120 đường bay trên toàn thế giới.
Để có trải nghiệm bay độc đáo cùng A380, hành khách có thể kiểm tra các chuyến bay có sẵn và đặt chỗ qua ứng dụng hoặc trang web iflyA380 của Airbus.
Airbus là công ty hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, không gian và các dịch vụ liên quan. Năm 2018, Airbus đạt doanh thu 64 tỷ euro theo Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế số 15 và tuyển dụng khoảng 134.000 nhân viên./.
- Từ khóa :
- airbus
- ana
- nhật bản
- a380
- ana holdings
- all nippon airways
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
StarLux Airlines chi 6 tỷ USD mua 17 máy bay Airbus
18:33' - 19/03/2019
Ngày 19/3, hãng hàng không non trẻ StarLux Airlines của Đài Loan (Trung Quốc) đã ký hợp đồng mua 17 máy bay A350 XWB của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus với tổng trị giá lên tới 6 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit
19:23' - 17/02/2019
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit cũng như sẽ phải đưa ra "các quyết định khó khăn" về đầu tư trong tương lai nếu Brexit không thoả thuận.
-
Chuyển động DN
Emirates đặt mua 40 máy bay thân rộng mới của Airbus
18:45' - 14/02/2019
Emirates quyết định tiếp tục mở rộng đội bay Airbus thân rộng thế hệ mới nhất của Hãng, đặt mua 40 máy bay A330-900 và 30 máy bay A350-900.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01'
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ yêu cầu tòa án đình chỉ ngay thuế quan theo Điều 122
07:57' - 22/05/2026
Hai doanh nghiệp nhập khẩu tại Mỹ đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế đình chỉ ngay mức thuế 10% do Donald Trump áp đặt sau khi tòa phán quyết các mức thuế này là bất hợp pháp.
-
Chuyển động DN
Doanh thu Nvidia vẫn phá kỷ lục khi "làn sóng" AI chưa kết thúc
12:08' - 21/05/2026
Tập đoàn bán dẫn Nvidia đã công bố doanh thu quý kỷ lục đạt 81,6 tỷ USD, vượt xa các dự báo của Phố Wall nhờ nhu cầu khổng lồ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đối với phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Thỏa thuận tăng lương của Samsung xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung chip toàn cầu
10:48' - 21/05/2026
Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được, Samsung sẽ trích khoản thưởng đặc biệt cho bộ phận bán dẫn tương đương 10,5% lợi nhuận hoạt động kinh doanh mà không áp dụng mức trần.
-
Chuyển động DN
Samsung Electro - Mechanics ký hợp đồng cung cấp linh kiện chip AI gần 1 tỷ USD tại Mỹ
21:16' - 20/05/2026
Công ty Samsung Electro - Mechanics công bố vừa ký kết một hợp đồng trị giá 1.500 tỷ won (992,9 triệu USD) với một tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chuyển biến tư duy điều hành, tạo động lực mới cho khu vực tư nhân
16:54' - 20/05/2026
Các địa phương cần chuyển sang tư duy kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi và ổn định cho doanh nghiệp.

Từ trái sang phải, Giám đốc điều hành Airbus Tom Enders, Chủ tịch & Giám đốc điều hành ANA HOLDINGS Shinya Katanozaka, Chủ tịch Rolls Royce mảng Hàng không dân dụng Chris Cholerton. Ảnh: Airbus