BNEWS Thị trường dầu thế giới trồi sụt trong tuần qua, với nỗi ám ảnh về tình trạng dôi dư nguồn cung đã khiến dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) chứng kiến tuần mất giá thứ bảy liên tiếp.
Lượng dầu dự trữ của Mỹ suy giảm và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể cắt giảm sản lượng đã giúp giá dầu có đà tăng ngay trong phiên giao dịch đầu tuần.
Tuy nhiên, quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp đã khiến dầu giảm hơn 6% trong phiên giao dịch liền sau đó, đẩy giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) chạm mức thấp nhất trong hơn một năm qua.
Giá dầu liên tục trượt dốc kể từ đầu tháng Mười, khi giá dầu WTI đạt mức “đỉnh” của bốn năm. Kể từ đó, giá mặt hàng này đã mất hơn 30%, giữa lúc thị trường chứng khoán mất 8-9% do triển vọng ảm đạm của kinh tế thế giới “phủ bóng đen” lên nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.
Ngoài ra, sự lo ngại về kết quả báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn cũng tác động tới thị trường "vàng đen".
Trong tháng 11/2018, xuất khẩu dầu của Iran đã sụt giảm hàng trăm nghìn thùng, do tác động bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Tình hình này cũng góp phần làm giảm nguồn cung dầu trên toàn cầu, nhờ đó “cứu” giá dầu thoát khỏi nguy cơ giảm sâu sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa công bố báo cáo cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước (kết thúc ngày 16/11) tăng 4,9 triệu thùng lên 446,91 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12/2017. Sản lượng dầu của Mỹ hiện cũng ở mức cao kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày.
Tới phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, giá hai loại dầu chủ chốt là dầu WTI và dầu Brent Biển Bắc giảm khá mạnh, do giới đầu tư vẫn quan ngại nhiều về tình hình nguồn cung khi các nhà sản xuất dầu lớn đang cân nhắc khả năng sẽ cắt giảm sản lượng.
Kết thúc phiên 23/11, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 1/2019 giảm 4,21 USD (7,7%) xuống 50,42 USD/thùng, phiên mất giá mạnh nhất kể từ ngày 6/7/2015 và là mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 9/10/2017.
Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2019 cũng lùi 3,8 USD (6,1%) xuống 58,80 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI và dầu Brent lần lượt mất 10,6% và 12%.
Hầu hết các nhà đầu tư năng lượng đều có vẻ “phớt lờ” báo cáo từ The Wall Street Journal (WSJ) rằng OPEC đang xem xét cắt giảm sản lượng một cách “bí mật”, trong đó Saudi Arabia có thể cắt giảm 1 triệu thùng/ngày.
Các chuyên gia trong ngành năng lượng tỏ ý hoài nghi về hiệu quả của chiến thuật như vậy. Hiện giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp của OPEC, dự kiến diễn ra vào ngày 6/12/2018.
Cũng trong phiên giao dịch ngày 23/22, giá xăng giao tháng 12/2018 mất 7,9% còn 1,3913 USD/gallon, ghi dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 2/2/2009.
Tuần qua, hợp đồng mua bán mặt hàng này đã giảm 11,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2016. Giá dầu sưởi ấm giao tháng 12/2018 cũng lùi 4,8% xuống 1,8762 USD/gallon, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 3/2018.
Tin liên quan
Giá dầu châu Á gần mức thấp nhất kể từ cuối năm 2017
Trong phiên giao dịch ngày 23/11, giá dầu châu Á giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2017, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng dư dôi trong khi triển vọng nền kinh tế thế giới đầy “ảm đạm”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng gần 4% sau diễn biến mới ở Trung Đông
Giá dầu tăng khoảng 3 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 29/7 tại thị trường châu Á, sau khi Mỹ và Saudi Arabia tiến hành các hoạt động quân sự phối hợp tại Iraq.
-
Hàng hoáSắp diễn ra "Lạng Sơn Corner" giữa lòng Hà Nội
Đây là chủ đề của Chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức nhằm thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt.
-
Hàng hoáTriệu hồi để kiểm tra sản phẩm xe mô tô Honda CB1000 Hornet
Chương trình thu hồi để kiểm tra và khắc phục nguy cơ tiềm ẩn rò rỉ xăng, dầu trên xe mô tô Honda CB1000 Hornet do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam.
-
Hàng hoáBộ Công Thương siết điều kiện đầu mối, tăng minh bạch thị trường xăng dầu
Bên cạnh kiểm tra, giám sát, Bộ Công Thương cũng khẩn trương hoàn thiện Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu theo hướng nâng cao năng lực doanh nghiệp, tăng tính minh bạch trong điều hành thị trường
-
Hàng hoáĐồng Tháp: Giá gà giảm sâu, người nuôi chật vật gỡ lỗ
Thương lái thu mua gà thịt cho biết giá gà thịt rẻ do số lượng đàn gà nuôi nhiều, xuất chuồng cùng thời điểm dẫn đến cung vượt quá cầu trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt gà thời điểm này không cao.
-
Hàng hoáGiá dầu thô lao dốc 5% nhờ tín hiệu Mỹ - Iran tạm ngừng giao tranh
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 5% vào phiên 28/7 khi Mỹ và Iran tạm ngừng các đợt tấn công quân sự, thắp lên hy vọng nối lại đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.
-
Hàng hoáẤn Độ dự kiến nhập tới 25% LPG từ Mỹ vào năm 2027
Nguồn cung suy giảm khiến lượng LPG tiêu thụ của Ấn Độ trong nửa đầu năm 2026 giảm khoảng 8%, xuống còn 14,7 triệu tấn, trong khi nhập khẩu giảm 28%, còn khoảng 7,5 triệu tấn.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm xuống mức thấp nhất hơn một tuần do kỳ vọng xung đột Mỹ - Iran hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.
-
Hàng hoáXuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng mạnh
Xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng gần 34% trong 9 tháng đầu năm tài chính 2026, bất chấp các biện pháp thuế quan, trong khi thương mại và thu ngân sách tiếp tục tăng trưởng mạnh.











