Amazon bị cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường thương mại điện tử
Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon đang đối mặt với một vụ kiện tại Anh yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng (1 tỷ USD) xung quanh các cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường thương mại điện tử bằng cách "ưu tiên" các sản phẩm của chính tập đoàn này.
Các luật sự đại diện cho người ủng hộ quyền lợi của người tiêu dùng, bà Julie Hunter, cho biết thân chủ của họ đang lên kế hoạch đâm đơn kiện thay mặt cho người tiêu dùng Anh đã mua hàng trên trang thương mại điện tử của Amazon kể từ tháng 10/2016.
Công ty luật Hausfeld, đại diện cho bà Hunter, cho rằng Amazon đã vi phạm luật cạnh tranh bằng cách "sử dụng một thuật toán bí mật và tự ưu tiên" để quảng cáo các sản phẩm của chính tập đoàn này thông qua tính năng "Buy Box" trên trang web của họ.
Về phần mình, bà Hunter cáo buộc tính năng "Buy Box" không phải là một đề xuất dựa trên giá cả hoặc chất lượng, mà ưu tiên các sản phẩm do chính Amazon bán hoặc các sản phẩm của các nhà bán lẻ trả tiền cho Amazon để xử lý khâu logistics của họ. Trong khi đó, những đơn vị bán hàng khác dù chào hàng tốt đến đâu cũng đều bị loại bỏ.
Người phát ngôn của Amazon ra tuyên bố cho rằng cáo buộc này là "không có cơ sở", đồng thời bày tỏ tin tưởng mọi việc sẽ được làm rõ thông qua quy trình pháp lý.
Theo hãng tin Reuters (Anh), dự kiến đơn kiện sẽ được đệ trình lên Tòa án phúc thẩm cạnh tranh (CAT) của London vào cuối tháng này và sẽ phải được hội đồng tòa án chứng nhận trước khi có thể tiến hành tố tụng. Đây là vụ kiện tập thể mới nhất nhằm vào "gã khổng lồ công nghệ" Amazon được đệ trình lên CAT.
Vụ kiện này diễn ra sau thông báo từ Cơ quan chống độc quyền của Anh vào tháng Bảy năm nay rằng cơ quan này đang điều tra Amazon do nghi ngờ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới vi phạm luật cạnh tranh, trong đó có cả cách thức tập đoàn này lựa chọn sản phẩm nào được đưa vào tính năng “Buy Box”.
Amazon đang phải đối mặt với các cuộc điều tra tương tự ở nhiều nước khác - những nước gần đây đã kiến nghị Ủy ban châu Âu (EC) ngăn chặn các khoản tiền phạt chống độc quyền lớn của Liên minh châu Âu (EU).
Amazon hiện cũng từ chối mô tả hệ thống tìm kiếm sản phẩm của hãng cho Cơ quan quản lý cạnh tranh của Australia sau khi cơ quan này tiếp nhận nhiều phản hồi tiêu cực về việc các nền tảng thương mại lớn ưu tiên hàng hóa do chính họ tự sản xuất./.
- Từ khóa :
- Amazon
- tập đoàn thương mại điện tử Amazon
- anh
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đức đầu tư hơn 6 tỷ euro cho xây dựng trạm sạc pin xe điện trong nước
09:00' - 20/10/2022
Chính phủ Đức ngày 19/10 đã thông qua kế hoạch chi 6,3 tỷ euro (6,1 tỷ USD) trong vòng 3 năm nhằm tăng cường việc triển khai các trạm sạc pin dành cho xe điện trong cả nước.
-
DN cần biết
Amazon muốn đầu tư 5 tỷ USD cho hạ tầng điện toán đám mây ở Thái Lan
08:27' - 19/10/2022
Amazon có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Thái Lan trong vòng 15 năm tới để tăng cường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh thành lập doanh nghiệp quỹ đầu tư mạo hiểm
20:15' - 17/04/2026
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM ra mắt nhằm huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái startup.
-
DN cần biết
Yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế môi trường trong bối cảnh mới
20:13' - 17/04/2026
Dự thảo luật sửa đổi nhấn mạnh giảm thủ tục, tăng hậu kiểm, phát triển kinh tế tuần hoàn, thị trường carbon và quản lý môi trường theo hướng số hóa, minh bạch.
-
DN cần biết
Ra mắt hệ sinh thái “một điểm đến” nhằm giảm phát thải
19:06' - 17/04/2026
Hội thảo “Phát triển tương lai bền vững 10” ra mắt hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu, hướng tới Ngày Trái Đất 2026.
-
DN cần biết
Fed: Xung đột Trung Đông khiến doanh nghiệp Mỹ chuyển sang trạng thái "nghe ngóng"
15:01' - 16/04/2026
Fed nhấn mạnh tốc độ tăng của chi phí đầu vào nhìn chung đã vượt tốc độ tăng của giá bán, qua đó làm giảm biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp, cam kết tháo gỡ vướng mắc
14:27' - 16/04/2026
Hà Nội cam kết cải cách mạnh, tháo gỡ vốn, đất đai, thủ tục; lấy hài lòng doanh nghiệp làm thước đo, xử lý kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2026
12:21' - 16/04/2026
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2026.
-
DN cần biết
Coffee Expo Seoul 2026: Cầu nối thúc đẩy hợp tác ngành cà phê Việt Nam và thế giới
18:50' - 15/04/2026
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định ý nghĩa của Coffee Expo Seoul 2026 trong việc nâng cao hình ảnh cà phê Việt Nam và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.
-
DN cần biết
Đồng Nai yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng tiền điện
18:49' - 15/04/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 5958/UBND-KTNS về việc xử lý dứt điểm nợ đọng tiền điện của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn Đồng Nai.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh thông báo kết quả rà soát biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép
17:54' - 15/04/2026
Theo Cục Phòng vệ thương mại, đây là các kết luận rà soát biện pháp tự vệ của Vương quốc Anh đối với một số nhóm sản phẩm thép. Biện pháp tự vệ này sẽ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 6 năm 2026.

Biểu tượng của Tập đoàn bán lẻ Amazon.com Inc. Ảnh: Reuters