Amazon bị cáo buộc lừa dối người dùng
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 21/6, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã cáo buộc trang mua bán trực tuyến Amazon.com lừa dối hàng triệu người dùng đăng ký dịch vụ Amazon Prime mà không có sự đồng ý của họ cũng như gây khó khăn cho việc hủy bỏ dịch vụ này.
FTC đã kiện Amazon lên tòa án liên bang ở Seattle với cáo buộc Amazon đã cố ý lừa dối hàng triệu người dùng vô tình đăng ký dịch vụ Amazon Prime. Theo FTC, Amazon đã sử dụng các thiết kế giao diện người dùng mang tính thao túng, ép buộc hoặc lừa đảo để lừa dối người dùng đăng ký tự động gia hạn các gói dịch vụ Prime.
FTC cho biết Amazon Prime là dịch vụ đăng ký lớn nhất thế giới, tạo ra doanh thu 25 tỷ USD mỗi năm. Amazon Prime cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, miễn phí cho hàng triệu mặt hàng, các khoản chiết khấu và khả năng tiếp cận kho phim, âm nhạc và phim truyền hình cũng như nhiều lợi ích khác.
Các thành viên sử dụng dịch vụ ở Mỹ trả 139 USD mỗi năm và thúc đẩy phần lớn doanh số bán hàng của Amazon. Prime hiện có hơn 200 triệu thành viên trên toàn thế giới.
Theo FTC, dưới áp lực từ vụ kiện của cơ quan này, Amazon đã thay đổi quy trình hủy bỏ dịch vụ Prime vào tháng 4/2022, song các vi phạm vẫn đang tiếp diễn và quy trình để hủy bỏ dịch vụ Prime vẫn còn phức tạp. FTC đang tìm kiếm các hình phạt dân sự và lệnh cấm vĩnh viễn để ngăn chặn các vi phạm của Amazon trong tương lai.
FTC đã điều tra các quy trình đăng ký và hủy bỏ chương trình Prime của Amazon kể từ tháng 3/2021. Theo đơn khiếu nại, người dùng đã phải đối mặt với nhiều bước như mê cung để hoàn thành việc hủy bỏ đăng ký dịch vụ Prime.
FTC cũng cáo buộc Amazon phạm phải "hành vi sai trái có chủ ý" nhằm trì hoãn cuộc điều tra của cơ quan này bằng cách đưa ra các phản hồi "không có thiện ý" đối với các yêu cầu cung cấp tài liệu.
Về phần mình, Amazon chưa có phản hồi đối với cáo buộc của FTC./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Amazon đầu tư 13 tỷ USD vào Ấn Độ để phát triển điện toán đám mây
08:36' - 19/05/2023
Amazon Web Services (AWS) ngày 18/5 công bố kế hoạch đầu tư 1.050 tỷ rupee (13 tỷ USD) vào Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực điện toán đám mây.
-
Doanh nghiệp
Amazon mở rộng kho hàng, tăng nhân viên ở châu Âu
09:36' - 11/05/2023
Amazon cho biết có kế hoạch mở kho hàng mới và tuyển nhân viên ở châu Âu, ngay cả khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu buộc tập đoàn công nghệ này phải cắt giảm chi phí và sa thải nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Biểu tượng của tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com Inc. Ảnh: Reuters