Ấn Độ áp dụng lệnh giới nghiêm tại thủ đô New Delhi
Theo đó, các trung tâm thương mại, phòng tập thể thao, dịch vụ ăn uống phục vụ tại nhà hàng,... sẽ phải ngừng hoạt động vào cuối tuần.
Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ ngày càng nghiêm trọng khi số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày trong 10 ngày qua đã tăng gấp 2 lần.
Điển hình ngày 15/4, Ấn Độ có hơn 200.000 ca nhiễm mới, mức tăng trong 1 ngày cao nhất từ trước tới nay.
Hiện Ấn Độ là nước có số ca nhiễm cao thứ 2 thế giới với 14,07 triệu ca, sau Mỹ - nước có gần 32,15 triệu ca nhiễm.
Ấn Độ từng áp đặt lệnh phong tỏa 1 năm trước và lệnh phong tỏa này đã khiến kinh tế nước này suy giảm nghiêm trọng. Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng tránh áp đặt lệnh phong tỏa lần 2.
* Tại Malaysia, Thủ tướng Muhyiddin Yassin ngày 15/4 cho biết chính phủ nước này không có ý định thực thi Lệnh hạn chế di chuyển (MCO) toàn quốc thêm một lần nữa.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Muhyiddin cho biết MCO vẫn được áp dụng đối với các khu vực điểm nóng dịch bệnh.
Trên thực tế, do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trong 2 tuần qua, 7/10 quận, huyện thuộc bang Kelantan sẽ tái áp dụng MCO từ ngày 16-29/4.
Người đứng đầu chính phủ Malaysia còn yêu cầu các ngành nghề cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP), đặc biệt là các ký túc xá dành cho công nhân.
Bởi tới nay hơn 83% số ca mắc COVID-19 ở Malaysia có nguồn lây bệnh là các cơ sở chế tạo và nơi ở của công nhân.
Để phòng chống đại dịch COVID-19, Malaysia đã 2 lần thực hiện lệnh phong tỏa, gồm MCO 1.0 trong phạm vi cả nước từ ngày 18/3-3/5/2020 và MCO 2.0 tại hầu hết các bang từ ngày 13/1-18/2/2021.
Hiện nay, một số địa phương ở Malaysia thực hiện Lệnh hạn chế di chuyển có điều kiện (CMCO) còn lại là Lệnh Hạn chế di chuyển cho giai đoạn phục hồi (RMCO).
Theo quyết định ngày 12/4 của chính phủ Malaysia, CMCO tiếp tục được thực hiện tại bang Sarawak tới ngày 26/4, tại các bang Selangor, Johor, Penang, Kelantan và vùng lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur tới ngày 28/4.
RMCO tiếp tục được thực hiện tại các bang Kedah, Melaka, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Sabah, Terengganu và 2 vùng lãnh thổ liên bang Putrajaya, Labuan tới ngày 28/4./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- New Delhi
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
Tin liên quan
-
Tài chính
Barclays ước tính kinh tế Ấn Độ mất 1,25 tỷ USD/tuần vì phong tỏa
07:28' - 15/04/2021
Theo Barclays, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng Năm, thiệt hại lũy kế của hoạt động kinh tế và thương mại có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai đe dọa sự phục hồi của kinh tế Ấn Độ
17:21' - 13/04/2021
Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s đánh giá, làn sóng dịch COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ mang triển vọng tiêu cực và đang tạo ra nguy cơ đối với sự phục hồi của nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế tổng hợp
Ấn Độ phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V
07:37' - 13/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 12/4 thông báo Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ 60 đăng ký cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V do Nga phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.