Ấn Độ đàm phán thương mại với EU và sẵn sàng đối thoại về FTA với Anh
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal ngày 11/7 tuyên bố nước này đã bắt đầu đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU) và sẵn sàng đối thoại với Anh về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA).
Bộ trưởng Piyush Goyal cho biết nền kinh tế lớn thứ ba châu Á sẵn sàng thảo luận với Anh về một thỏa thuận thương mại ưu đãi, với mục tiêu cuối cùng là đạt được một FTA giữa hai nước.Ông Piyush Goyal cho hay ông cũng đang đối thoại với Ủy viên thương mại EU về một thỏa thuận mà có thể khởi đầu bằng thỏa thuận thương mại ưu đãi. Theo ông, mục tiêu cuối cùng là đạt được một FTA.
Ấn Độ hiện chưa có thỏa thuận thương mại với EU. Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên đã bị đình trệ từ năm 2013. Trong một diễn biến khác, báo ThePrint mới đây cho biết, Chính phủ Ấn Độ vẫn kiên định với quyết định không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và sẽ “không xem xét lại” các lựa chọn của mình, cho dù các quốc gia thành viên chuẩn bị ký thỏa thuận này vào cuối năm nay. Báo trên dẫn các nguồn tin cho hay, New Delhi đã quyết định sẽ không tham gia bất kỳ hiệp định thương mại nào có Bắc Kinh là thành viên, vì vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn đối với Ấn Độ, đặc biệt sau khi bùng phát đại dịch COVID-19 và căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.Các nguồn tin cho biết Ấn Độ sẽ không xem xét lại quyết định đưa ra vào năm ngoái khi Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rút khỏi đàm phán về RCEP./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẳng định không tham gia RCEP
09:02' - 06/07/2020
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một lần nữa khẳng định nước này không tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
-
Đời sống
Ấn Độ mở lại đền Taj Mahal
07:45' - 06/07/2020
Bất chấp đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Ấn Độ đã quyết định mở cửa lại đền Taj Mahal - một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại quốc gia Nam Á này, kể từ ngày hôm nay 6/7.
-
DN cần biết
Ấn Độ thảo luận mở "bong bóng" đi lại với một số quốc gia
15:35' - 03/07/2020
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đang đàm phán với Mỹ, Canada, châu Âu và các nước vùng Vịnh về việc thiết lập "bong bóng" đi lại hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10'
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41'
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28'
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Đồng rupee của Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN