Ấn Độ thảo luận mở "bong bóng" đi lại với một số quốc gia

15:35' - 03/07/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đang đàm phán với Mỹ, Canada, châu Âu và các nước vùng Vịnh về việc thiết lập "bong bóng" đi lại hàng không.

 

Chủ tịch cơ quan quản lý sân bay Ấn Độ (AAI) Arvind Singh cho biết "bong bóng" này sẽ được thiết lập riêng lẻ để cho phép các hãng hàng không của mỗi quốc gia khai thác các chuyến bay quốc tế đến phía bên kia.

Theo các thông tin từ Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ (MOCA), các cuộc thảo luận trên đang "rất tiến triển" và sẽ có kết quả tích cực.

Trước đó, hôm 23/6, MOCA cho biết Ấn Độ đang xem xét thiết lập "bong bóng" đi lại song phương với Mỹ, Đức, Anh và Pháp. Ấn Độ đã đình chỉ các chuyến bay hành khách quốc tế kể từ ngày 23/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nước này đến nay vẫn chỉ cho phép các chuyến bay đặc biệt  hồi hương công dân theo chương trình của Chính phủ Ấn Độ và từng quốc gia cụ thể.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Đường bộ và Đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari cho hay nước này cần lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá trong khoảng từ 50 đến 60 nghìn tỷ rupee (670 – 800 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế vốn đang bị tác động nặng nề do dịch COVID-19.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với PTI, ông Gadkari cho rằng nguồn tiền này có thể chủ yếu đến từ các dự án cơ sở hạ tầng cũng như lĩnh vực các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) để giúp tăng tốc guồng máy kinh tế. Ông nhấn mạnh vào thời điểm hiện tại, FDI sẽ đóng vai trò hết sức thiết yếu đối với Ấn Độ.

Cũng theo ông Gadkari, lĩnh vực cơ sở hạ tầng bao gồm đường cao tốc, sân bay, đường thủy nội địa, đường sắt, kho vận, tàu điện ngầm, cũng như lĩnh vực MSME có thể thu hút lượng lớn FDI và các bộ do ông phụ trách đang nỗ lực vì mục tiêu này.

Hiện Ấn Độ đang đàm phán với các nhà đầu tư từ thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Mỹ về các lĩnh vực khác nhau, trong đó bao gồm cả MSME./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục