BNEWS Vừa qua, Ấn Độ đã kéo dài thời hạn hoán đổi tiền tệ trị giá 400 triệu USD cho Sri Lanka, vốn đã kết thúc vào tháng Một.
Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ trích nguồn tin thân cận cho biết với sự hỗ trợ không ngừng và nhiều mặt cho Sri Lanka, quốc gia đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử, Ấn Độ đã kéo dài thời hạn hoán đổi tiền tệ trị giá 400 triệu USD cho Sri Lanka, vốn đã kết thúc vào tháng Một.
Đây là lần gia hạn đầu tiên của một công cụ nợ quốc tế đối với Sri Lanka, sau khi chính phủ do Tổng thống Gotabaya Rajapaksa lãnh đạo đã tạm thời đình chỉ việc xử lý nợ vào ngày 12/4.Chính phủ đã tuyên bố vỡ nợ cho đến khi quốc gia này đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một gói cứu trợ khả thi.
Đại sứ Ấn Độ tại Sri Lanka cho biết sự hỗ trợ nhiều mặt và không mệt mỏi của Ấn Độ đối với Sri Lanka vẫn tiếp tục.Song song với hỗ trợ tiền tệ liên tục, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI tức ngân hàng trung ương) sẽ kéo dài thời hạn hoán đổi tiền tệ trị giá 400 triệu USD cho Sri Lanka, vốn đã kết thúc vào tháng 1/2022.
Tuy nhiên, việc đình chỉ dịch vụ nợ không được áp dụng đối với thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với các ngân hàng trung ương khác.Sự kiện vỡ nợ xảy ra khi Sri Lanka phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay, kết hợp với tình trạng thiếu hụt ngoại hối và khủng hoảng cán cân thanh toán.
Ngân hàng trung ương Sri Lanka bắt đầu vay từ các ngân hàng trung ương khác và thị trường thông qua thoả thuận hoán đổi tiền tệ.Sri Lanka đã in tiền dưới nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau và trì hoãn việc tăng lãi suất thị trường thông qua các công cụ tiền tệ khác nhau.
RBI đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Ngân hàng trung ương Sri Lanka theo Khung hoán đổi tiền tệ SAARC 2019-2022. Theo thỏa thuận, Ngân hàng trung ương Sri Lanka có thể rút tiền bằng các đồng tiền tệ USD, euro hoặc rupee Ấn Độ trong nhiều đợt với số tiền tối đa lên đến 400 triệu USD hoặc tương đương. Cuộc khủng hoảng kinh tế của Sri Lanka diễn ra một phần do thiếu hụt ngoại tệ. Điều này có nghĩa là nước này không đủ khả năng thanh toán cho các hoạt động như nhập khẩu lương thực và nhiên liệu thiết yếu, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng và giá cả rất cao. Nước này cũng đang chứng kiến các cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối cách chính phủ đang điều hành một nền kinh tế nợ nần chồng chất. Các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Rajapaksa từ chức đã gia tăng khi tình trạng thiếu hụt tiếp tục diễn ra và giá cả tăng vọt. Tuần trước, Chính phủ Sri Lanka cho biết họ tạm thời không thể hoàn trả các khoản nợ nước ngoài lên đến 35,5 tỷ USD./.Tin liên quan
S&P: Sri Lanka có thể phải mất nhiều tháng để tái cơ cấu nợ nước ngoài
Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cho biết, Sri Lanka có thể phải mất nhiều tháng để tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngDiễn biến trái kỳ vọng sau khi Mỹ áp thuế quan mới
Việc Mỹ giảm mạnh thuế với hàng hóa Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ điều chỉnh chiến lược chuỗi cung ứng, quay lại sản xuất tại Trung Quốc để tối ưu chi phí và bảo đảm nguồn cung.
-
Tài chính & Ngân hàngKPMG Australia cắt giảm hàng loạt nhân sự trước áp lực khủng hoảng
Hãng kiểm toán và tư vấn KPMG Australia dự kiến sẽ sa thải 1.000 nhân viên cùng hàng chục thành viên góp vốn (partner) vào tháng 9 tới, tương đương hơn 10% tổng lực lượng lao động của công ty.
-
Tài chính & Ngân hàngPháp mạnh tay siết chi bảo hiểm y tế
Kế hoạch tập trung vào việc giảm mức hoàn trả đối với một số loại thuốc và dịch vụ y tế, đồng thời chuyển một phần chi phí sang các quỹ bảo hiểm bổ sung và người tham gia bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàngNga hạ lãi suất, cảnh báo những thách thức kinh tế vĩ mô
Ngày 24/7, Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất chủ chốt xuống 14%/năm, trong bối cảnh lạm phát vẫn chịu sức ép từ giá nhiên liệu, chi tiêu ngân sách và các yếu tố bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng USD có tuần bứt phá nhất kể từ giữa tháng 6 nhờ áp lực lạm phát
Thị trường ngoại hối vừa chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc của đồng USD, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một tháng qua.
-
Tài chính & Ngân hàngIndonesia miễn quy định giữ ngoại tệ xuất khẩu cho 4 nước
Chính phủ Indonesia đã quyết định miễn áp dụng quy định mới về việc giữ nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên trong nước đối với 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Australia và Canada.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.










